Quỳnh Lưu: Địa phương khát đất, doanh nghiệp bỏ hoang

Thời sự | Tiến Đông | 10:55 10/12/2018

LDNA+ Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An sau khi cổ phần hóa, đã được UBND tỉnh cho thuê đất tại nhiều khu vực (chủ yếu nằm dọc các huyện ven biển). Thế nhưng thay vì sử dụng hiệu quả thì nhiều diện tích đất đã bị bỏ hoang, khiến cho người dân một số địa phương bức xúc, kiến nghị thu hồi.

Khu đất của Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An tại xã Quỳnh Thuận đã bỏ hoang lâu năm - Ảnh: Tiến Đông

 

Giao đất rồi… bỏ hoang
Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An trước đây thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, năm 2006 do việc sản xuất kinh doanh muối gặp nhiều khó khăn, cùng với việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp Nhà nước, công ty này được phép cổ phần hóa theo Quyết định số 3264/QĐ-BNN-ĐMDN ngày 21/10/2016 của Bộ NN&PTNT. Sau khi cổ phần hóa, Nhà nước chỉ giữ lại 25% cổ phần và giao cho Tổng Công ty Lương thực miền Bắc làm đại diện phần vốn Nhà nước. Đến năm 2010 thì Nhà nước chính thức thoái vốn (tổng giá trị của công ty khi cổ phần hóa khoảng hơn 4 tỷ đồng).
Từ khi thành lập, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An có các kho dự trữ và nhà văn phòng nằm rải rác khắp các huyện ven biển. Sau khi cổ phần thì các vị trí đất này cũng được công ty quản lý, năm 2014 được UBND tỉnh cấp giấy CNQSDĐ cho nhiều thửa đất.
Tuy nhiên nhiều năm gần đây, trên nhiều thửa đất được giao, nhất là tại các xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu), Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đã bỏ hoang, không sử dụng, hoặc cho người khác thuê lại. Trong khi đó các địa phương này lại đang rất “khát” đất để xây dựng các công trình phúc lợi, như trường học, nhà văn hóa… Chính việc thấy nhiều khu đất bỏ hoang, sử dụng không hiệu quả, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận đã đồng loạt kiến nghị huyện, tỉnh thu hồi đất mà doanh nghiệp sử dụng không hiệu quả để bàn giao lại cho xã quản lý, sử dụng.
Tại xã Quỳnh Nghĩa, theo kiểm tra của UBND huyện Quỳnh Lưu, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An được cấp giấy CNQSDĐ tại thửa đất số 3, thôn Nghĩa Phú, có diện tích 3.868m2. Trên khu đất này có mấy dãy nhà cũ xây hàng chục năm trước, đến năm 2016 thì dừng hoạt động và cho nhiều người sử dụng, một số khu vực thì đã bị sập.
Ở xã Quỳnh Thuận, công ty này sử dụng đất ở 3 khu vực, trong đó tại thôn Phủ Yên có diện tích 6.802m2, đã được cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2014, đây nguyên là dãy nhà văn phòng của công ty, hiện có 4 dãy nhà cấp 4 đã bỏ hoang, hư hỏng nặng. Tại thôn Đức Long có thửa đất 3.438,7m2 chưa được cấp giấy CNQSDĐ, nguyên là kho muối. Và một khu vực tại thôn Thanh Đoài có diện tích 4.371,8m2, chưa được cấp giấy CNQSDĐ.
Tại các khu vực được giao đất, kể từ năm 2009 Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đã gần như không hoạt động và không sử dụng hiệu quả. Đối với 2 thửa đất tại thôn Đức Long và Thanh Đoài (xã Quỳnh Thuận), chưa được cấp giấy CNQSDĐ và đến thời điểm UBND huyện Quỳnh Lưu đi kiểm tra vào tháng 6/2018 thì công ty này cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 37 triệu đồng.
 
Đề nghị thu hồi
Ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết: Sau khi nhận thấy thực trạng một số thửa đất do Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả, có thửa đất còn cho Viettel thuê đặt trạm phát sóng, người dân và chính quyền địa phương cũng đã có ý kiến phản ánh. Sau đó trạm phát sóng Viettel đã được di dời, riêng phần đất, xã cũng kiến nghị nếu công ty không sử dụng thì giao lại cho địa phương xây dựng các công trình phúc lợi.
Về phía UBND huyện Quỳnh Lưu, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều khu đất của Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An bỏ hoang gây lãng phí, ngày 15/5/2018 UBND huyện Quỳnh Lưu đã thành lập đoàn kiểm tra và đến ngày 14/6/2018 đã có kết quả xác minh và đề nghị thu hồi 4 thửa đất mà công ty đã vi phạm trong quá trình sử dụng nói trên.
Tuy nhiên, trong quá trình UBND huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra thì tại thửa đất ở thôn Nghĩa Phú (xã Quỳnh Nghĩa), có diện tích 3.868m2, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An đã làm tờ trình trả đất và ngày 28/8/2018 UBND tỉnh đã có quyết định cho Công ty TNHH Thủy sản Bắc Miền Trung thuê lại. Theo một cán bộ huyện Quỳnh Lưu, việc UBND tỉnh ra quyết định cho thuê thửa đất này huyện cũng không hề biết.
Đến ngày 20/11/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có Tờ trình số 345/TTr-UBND, gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT, đề nghị thu hồi 7.810,5m2 đất của Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An tại 2 thôn Đức Long và Thanh Đoài của xã Quỳnh Thuận. Riêng thửa đất đã được cấp giấy CNQSDĐ tại thôn Phủ Yên, sau các buổi làm việc, Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An cũng đã thống nhất trả lại 500m2 cho xã Quỳnh Thuận để mở rộng trường mầm non, phần còn lại thì xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Ông Hồ Lê Đức - Giám đốc Công ty CP Muối và Thương mại Nghệ An, cho biết do trước đây việc thu mua muối trong dân vẫn được tiến hành, thế nhưng kể từ năm 2000-2009 tình hình thu mua muối gặp nhiều khó khăn, nên hầu hết các cơ sở thu mua nằm ở các xã trước đây đều không hoạt động. Hiện nay công ty cũng đã làm việc với huyện, trước mắt thống nhất trả lại 500m2 ở thôn Phủ Yên để UBND xã Quỳnh Thuận mở rộng trường mầm non, còn lại các nội dung khác đang chờ UBND tỉnh quyết định.
Liên quan đến vấn đề chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với một số thửa đất, ông Đức cũng cho biết, đó là những thửa đất chưa được cấp giấy CNQSDĐ, sau khi UBND huyện Quỳnh Lưu có kết quả kiểm tra, công ty cũng đã liên hệ với Chi cục thuế huyện Quỳnh Lưu để thực hiện việc đóng nộp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO