Ruộng tốt phải... bỏ hoang

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 08:40 02/07/2019

LDNA+ 1 thửa ruộng nằm bên đường tránh TP. Vinh rộng hơn 2 sào, từ chỗ sản xuất thuận lợi nay đã bỏ hoang. Gần 3 năm nay, chủ ruộng đã phải gửi nhiều kiến nghị, chính quyền xã đã nhiều lần giải quyết nhưng đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ.

 
Năm 2012, xã Nghi Vạn triển khai thực hiện vận động nông dân “dồn điền đổi thửa”. Bà Trần Thị Nhung ở xóm Bắc Sơn là mẹ liệt sĩ nên được chia một thửa đất ruộng để trồng lúa tại xứ đồng Nam Mương với diện tích hơn 2 sào.

Thửa ruộng của ông Hạnh lọt giữa cửa hàng xăng dầu và đường tránh TP. Vinh khó sản xuất nên nhiều năm nay bị bỏ hoang - Ảnh: Cao Sơn

 

Thửa đất này có vị trí nằm phía Đông đường tránh TP Vinh, dễ sản xuất lại thuận tiện đi lại nên được ưu tiên cho các gia đình chính sách trong xóm. Năm 2015, bà Nhung do tuổi cao sức yếu nên đã giao thửa ruộng trên cho con trai là ông Phan Công Hạnh trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ 3 năm nay, thửa ruộng này bị bỏ hoang không sản xuất.
Trong đơn kiến nghị gửi UBND xã Nghi Vạn, ông Hạnh viết, gia đình ông được chính quyền cấp cho diện tích trồng lúa sát đường tránh TP. Vinh rất thuận tiện cho sản xuất, lúa đạt năng suất cao nhưng kể từ lúc doanh nghiệp Hà Duy xây dựng và đưa vào hoạt động cửa hàng xăng dầu thì gia đình ông không thể sản xuất được nữa.
Vì hai mặt Đông, Nam là bờ đá hộc làm móng cửa hàng xăng dầu nên lúa bị rộp sâu bệnh, chuột ở hang đá vào cắn phá nhiều. Hai phía là bờ đá hộc cao cả mét, phía Tây còn giáp chân đường tránh Vinh nên máy cày, máy gặt đập không vào quay trở được, bề mặt còn nhiều đá vụn, không có nước nên luôn trong tình trạng khô hạn. Chưa hết, năm 2017, cả ruộng lúa của ông còn bị kẻ xấu phun thuốc cỏ chết hết, gia đình đã báo cáo lên chính quyền và xã đã mời công an huyện về lập biên bản điều tra và kể từ đó đến nay gia đình không sản xuất được nữa.
Qua tìm hiểu, giữa ông Phan Công Hạnh và chủ cửa hàng xăng dầu Hà Duy đã nhiều lần thương lượng để chuyển nhượng diện tích đất cho doanh nghiệp nhưng hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Do đó, ông Phan Công Hạnh kiến nghị các cấp chính quyền tạo điều kiện để gia đình được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất lúa sang trồng cây lâu năm ở thửa đất trên.
Ông Thái Doãn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn nói, thực hiện “dồn điền đổi thửa”, năm 2012, địa phương đã bố trí thửa ruộng có vị trí tốt nhất cho bà Nhung. Nhưng sau đó, năm 2015, cấp trên cho quy hoạch và xây dựng cửa hàng xăng dầu ở đó nên đất của bà Nhung kẹt giữa móng cây xăng và chân đường tránh Vinh. Hiện tại, thửa ruộng đó sản xuất rất khó khăn. Xã đã nhiều lần đứng ra giải quyết kiến nghị của ông Hạnh. Chính quyền cũng vận động ông Hạnh và chủ của hàng xăng dầu đồng ý chuyển nhượng đất trên để thuận lợi cho cả hai bên nhưng chưa được. Ông Hạnh có xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất trên nhưng xã không đủ thẩm quyền để giải quyết.
Được biết, năm 2018, ông Phan Công Hạnh đã có gửi đơn UBND huyện xin chuyển đổi mục đích trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm nhưng chưa được giải quyết. Ngày 2/5/2019, UBND huyện Nghi Lộc có Công văn số 1094 gửi ông Hạnh. Nội dung công văn nêu tại phiên tiếp công dân định kỳ ngày 22/4/2019, Hội đồng tiếp công dân huyện đã tiếp ông Hạnh với nội dung đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn trong canh tác tại thửa ruộng cạnh cửa hàng xăng dầu Hà Duy.
Chủ trì phiên tiếp công dân kết luận, việc liên quan đến kiến nghị đã được UBND huyện ban hành Văn bản số 2142 ngày 22/11/2018 giao Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện kiểm tra giải quyết trước ngày 20/12/2018. Tuy nhiên, đến nay, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng chưa có kết quả báo cáo UBND huyện trả lời công dân.
UBND huyện phê bình Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng đã không thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện và yêu cầu khẩn trương kiểm tra giải quyết và có biện pháp xử lý đối với nội dung kiến nghị của ông Phan Công Hạnh, kết quả tham mưu UBND huyện văn bản trả lời cho ông Hạnh trước ngày 30/5/2019. Thế nhưng, qua mốc thời gian trên, ông Hạnh vẫn chưa nhận được công văn trả lời của chính quyền huyện.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO