“Rút ruột” thạch anh non

Thời sự | ĐẠI HUỆ | 10:55 07/11/2019

LDNA+ Trong một thời gian dài chính quyền xã đã để các đối tượng mang theo dụng cụ, máy múc, xe tải đến khai thác trộm thạch anh non ở xã Quang Phong (huyện Quế Phong).

 
Những ngày qua, người dân ở xã Quang Phong “kêu cứu” về việc các đối tượng lạ mặt mang theo dụng cụ, xe cộ vào khai thác thạch anh non đem đi bán.

Các đối tượng mang theo dụng cụ, xe cộ vào khai thác thạch anh non ở xã miền núi Quang Phong - Ảnh: Đại Huệ

 

Việc khai thác thạch anh non (hay còn gọi là đá trắng) đang làm chảy máu khoáng sản vừa làm ô nhiễm khe, suối ở Quang Phong. Nhóm khai thác đá thạch anh non và đá trắng trái phép đã dựng hai căn lán ngay bên Quốc lộ 48D để làm nơi “tá túc” và tập kết đá để xe “hổ vồ” ban đêm đến chở đi tiêu thụ.
Có mặt tại xã Quang Phong, chúng tôi chứng kiến từng nhóm người mang theo máy múc công suất lớn tiến lên theo các khe, suối, triền đồi, vườn nhà dân “móc ruột” lôi đá thạch anh non lên. Sau đó, đá thạch anh non được xe tải loại lớn đến cẩu chở đi ra Quốc lộ 48D theo hướng đi xuôi xuống huyện Quỳ Hợp… Gần bên Quốc lộ 48D có từng đống lớn đá thạch anh non đã được tập kết chờ đầu nậu đến mang đi.
Anh V.H.K. (nhà ở xã Quang Phong) phản ánh: “Nhóm người mang máy móc thiết bị đến khai thác đá thạch anh non còn thuê người dân ở xã Quang Phong đi đập đá cho vỡ nhỏ ra rồi mới mang đi tiêu thụ. Đến nay họ còn nợ người dân khoảng 30 triệu đồng tiền công nhưng không chịu trả”.
Được biết, ban đầu chỉ có một công ty ở huyện Quế Phong đến khai thác lậu đá thạch anh non ở Quang Phong. Sau đó, nhiều người cũng mang máy móc đến đào lấy đá thạch anh non.

Hiện trường khai thác, “rút ruột” đá thạch anh non

 

Một số người cũng lấy danh nghĩa cải tạo vườn, đào ao để mang máy đến vườn nhà dân và vườn đồi đào móc lấy thạch anh non.
Người dân cho biết, đá thạch anh non có giá đắt gần gấp đôi so với đá trắng nên các đầu nậu thường xuyên săn lùng.
Sự việc khai thác thạch anh non ở xã Quang Phong diễn ra từ đầu năm 2018 nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa dẹp được và “máu” tài nguyên vẫn đang ngày đêm chảy đi.
Ngày 7/1/2018, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đã có Văn bản số 23 gửi Chủ tịch UBND xã Quang Phong, yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã. Đồng thời, yêu cầu tăng cường công tác phổ biến pháp luật cho người dân, quản lý chặt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng các đối tượng ngoài địa phương vào khai thác khoáng sản trái phép…

Văn bản số 23

 

Vậy nhưng, sau đó Chủ tịch xã Quang Phong vẫn để khai thác đá thạch anh non ồ ạt. Do đó, ngày 16/6/2018, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong lại có công văn về việc tuyên truyền, xử lý tình hình khai thác khoáng sản trái phép gửi UBND xã Quang Phong. Công văn này yêu cầu trục xuất các phương tiện máy xúc, đồng thời xử phạt hành chính các đối tượng…
Đến ngày 14/9/2018, tình trạng khai thác lậu khoáng sản ở Quang Phong vẫn chưa chấm dứt nên UBND huyện Quế Phong lại có công văn về việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quang Phong gửi Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 317 và UBND xã Quang Phong.
Mới đây, ngày 3/5/2019, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong lại phải ký Công văn số 492 gửi UBND các xã thị trấn về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng san lấp mặt bằng và khai thác khoáng sản trái phép.

Công văn số 492

 

Vậy nhưng, những ngày qua, UBND xã Quang Phong vẫn để người lạ mang máy múc, xe tải đến khai thác thạch anh non trên địa bàn xã.
Chiều 6/11, ông Vi Thái Điệp - Chủ tịch UBND xã Quang Phong cho rằng: “Việc người dân phản ánh khai thác đá thạch anh non trên địa bàn xã chúng tôi sẽ cho kiểm tra và báo cáo sau”.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO