Sai “dài”, chưa ai bị kỷ luật

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 09:10 28/02/2020

LDNA+ Nhiều năm qua, người dân xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu) phải đóng những khoản thu không đúng quy định mà chính quyền địa phương “thiết kế” ra. Khi phát hiện thu sai, người dân đã làm đơn tố cáo. Tuy nhiên, việc giải quyết tố cáo của cấp trên đến nay vẫn chưa thỏa mãn ý nguyện của người dân.

 
Thu tiền dân xây trụ sở xã, xây dựng trụ sở lại “quên” đấu thầu
Năm 2013, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở làm việc xã Diễn Hoàng khái toán 5 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện gồm ngân sách tỉnh, nguồn vốn của huyện, xã và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Tháng 12/2013, UBND xã đã tổ chức họp thống nhất chủ trương huy động mỗi khẩu đóng 200.000 đồng, thu trong năm 2014 và 2015. Trong đó, 100.000 đồng để đối ứng xây dựng trụ sở và 100.000 đồng để xây dựng công trình phụ trợ. Sau đó, UBND xã làm phiếu để huy động các khẩu đóng góp được gần 1,1 tỷ đồng. Đến nay, xã đã chi hết 640 triệu đồng, còn lại 458 triệu đồng vì đang xây dựng một số công trình phụ trợ nên chưa chi.

Trụ sở làm việc của UBND xã Diễn Hoàng được xây dựng một phần từ khoản thu sai quy định

 

Đối tượng thu là trẻ em 1 tuổi đến người già 70 tuổi. Mặc dù xã có chủ trương không thu gia đình chính sách nhưng hộ ông Hoàng Trung Thông ở xóm Thanh Nam là gia đình thân nhân liệt sỹ nhưng trong thông báo của xã, hộ này trong năm 2014 và 2015 mỗi năm phải đóng 400.000 đồng.
Liên quan đến việc xây dựng trụ sở xã, trước đó, vào năm 2016, người dân đã tố cáo ông Hồ Kim Cúc, nguyên Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư Đảng ủy xã) khi tiến hành xây dựng trụ sở không tổ chức đấu thầu. Qua kiểm tra, xã Diễn Hoàng báo cáo với UBND huyện, việc xây dựng trụ sở UBND xã chưa tổ chức đấu thầu theo đúng trình tự của pháp luật. Sau đó, UBND xã đã tạm dừng việc thi công để tiến hành các thủ tục tổ chức đấu thầu theo đúng quy định. Khi xã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm thì thấy, việc không tiến hành đấu thầu đều có sự thống nhất của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Đảng ủy và UBND xã. Sở dĩ có sự thống nhất trên là do kiến thức pháp luật về xây dựng của các thành viên tham gia hội nghị trước đó, trong đó có ông Hồ Kim Cúc còn hạn chế(?). Khi kiểm điểm lấy biểu quyết về hình thức kỷ luật thì 13/13 người dự phiên kiểm điểm đều biểu quyết không áp dụng hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân đã nêu.
Đất ruộng, đất vườn cũng bị thu phí
Từ năm 2006 đến năm 2018, UBND xã Diễn Hoàng đã đề ra khoản thu mà rất ít hộ gia đình “thoát” được. Đó là “sáng kiến” thu tiền/sào đất ruộng, đất vườn để đóng góp vào hoạt động địa phương. Xã tổng hợp diện tích đất của tất cả các hộ, mỗi hộ chỉ trừ cho 200m2 đất ở không bị tính vào diện tích để thu. Cụ thể từ năm 2006 đến 2015, xã thu 6.000 đồng/sào đất nông nghiệp, đất vườn; từ năm 2016 đến 2018, xã nâng lên 10 ngàn đồng/sào đất. Số tiền trên được xã giải trình chi vào các hoạt động xã hội trên địa phương.

Những khoản thu mà UBND xã Diễn Hoàng gửi về cho người dân

 

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Diễn Châu đã khẳng định, việc UBND xã Diễn Hoàng thu tiền hỗ trợ hoạt động xã hội theo đầu sào đất là sai với quy định. Ngày 15/1/2019, UBND huyện Diễn Châu đã có công văn yêu cầu xã Diễn Hoàng khẩn trương tổ chức họp toàn dân trong xã báo cáo cụ thể các khoản thu, chi liên quan đến khoản thu tiền theo đầu sào của các hộ dân có đất nông nghiệp trên địa bàn để xin ý kiến nhân dân về các nội dung thu, chi. Căn cứ ý kiến của nhân dân tại cuộc họp, nội dung nào không phù hợp, nhân dân không chấp nhận, không đồng ý thì UBND xã phải trả lại cho dân theo mức đã đóng góp.
Người dân bị “bội thu”
Việc thu tiền xây dựng trụ sở ủy ban xã chưa nguôi thì đến năm 2016 và 2017, xã tiếp tục thu 200 ngàn đồng/người để tu sửa 7 phòng học của trường THCS xã. Đối tượng thu năm 2016 tính từ 1 tuổi đến 70 tuổi; năm 2017 tính từ 6 tuổi đến trên 70 tuổi. Tổng số thu 2 năm là gần 1,1 tỷ đồng. Chưa hết, từ năm 2011 đến năm 2018, UBND xã Diễn Hoàng còn tiến hành thu mỗi hộ 30.000 đồng phí tiêm phòng thú y. Còn trong thông báo của xã Diễn Hoàng gửi về hộ dân hàng năm, ngoài các khoản giao nạp theo nghĩa vụ thì có những khoản thu: “quỹ tình nghĩa” (10.000 đồng/khẩu/năm); “hỗ trợ hoạt động xã hội”, “quỹ hoạt động y tế”, “quỹ chăm sóc sức khỏe người già” các quỹ này đều thu 10.000 đồng/hộ.
Ông Hoàng Trung Thông, ở xóm Thanh Nam bức xúc, sau khi đưa vào phương án của xã, nhà nào nộp chậm thì xã cho người đến vận động bằng mọi cách, nhà không nộp thì lên loa xóm bêu tên, chưa kể có nhà còn bị đưa ra đoàn thể nói thế nọ, thế kia. Xã lồng ghép phương án này nọ nhưng bản chất là tận thu. Nhà nào nhiều khẩu, nhiều đất thì càng nặng gánh. Tuổi thu tiền xây dựng trụ sở ủy ban xã từ 1 tuổi đến 80 tuổi. Còn tiền thu xây dựng nhà trường thu từ năm 2016 đến 2017 là tuổi thu từ 1 đến 75 tuổi. Cách xã làm không giống như báo cáo với huyện, có nhiều khoản sau khi huyện yêu cầu làm rõ xã mới thành lập tổ vận động để xin dân đừng đòi lại tiền đã thu.
Chưa ai bị kỷ luật
Xã Diễn Hoàng có 7.400 khẩu với gần 1.900 hộ. Theo ông Nguyễn Tân, Chủ tịch UBND xã (từ năm 2015 đến nay), việc thu xây dựng trụ sở xã là do xã không có kinh phí, trong quyết định phê duyệt đầu tư có quy định thu từ nguồn hợp pháp khác. Khi đó, xã bí tiền nên làm như vậy, thực ra sau biết sai đã dừng và khắc phục. Đúng ra phải đưa tiền đó sang xây dựng công trình khác sớm hơn. Việc thực hiện thu theo quy chế dân chủ rất rõ ràng. Sau khi huyện rà soát, xã đã thu không đúng so với quy định, địa phương xin chuyển tiền chưa chi xây dựng ủy ban sang xây dựng trường học. Khi xin ý kiến nhân dân thì một bộ phận họ không đồng ý, còn lại cho chuyển sang xây dựng trường học. Hiện xã đang tiếp tục vận động người dân để họ đồng ý.
Việc thu tiền trên 1 sào đất nông nghiệp là để phục vụ hỏi thăm, động viên và dân đã đồng ý cho xã thu 6.000 đồng/sào từ năm 2006 đến 2015, sau đó thu 10.000 đồng/sào trong năm 2016 đến 2018. Khi trả lại tiền cho dân, chủ tịch đã họp dân, còn 2 xóm không họp thì phát phiếu theo quy định, làm hết sức dân chủ. Còn thu tiền cả theo diện tích đất vườn vì đất vườn cũng là đất nông nghiệp, khi giao đất theo Nghị định 64 nhà vườn rộng nhà vườn chật. Xã trừ đất ở ra 200m2, rồi thống kê diện tích theo sào để thu. Tháng 10/2018, khi phát hiện sai đã trả lại cho dân.
“Thu tiền 200.000 đồng/người để tu sửa trường học, xã đã xin chủ trương của tỉnh, tỉnh chấp thuận cho, sau đó xin chủ trương của huyện, huyện đồng ý cho mới làm, 90% nhân dân đồng ý. Còn tiền thu phí tiêm phòng thú y từ năm 2011 đến 2018, mỗi hộ 30.000 đồng là thu theo Nghị quyết HĐND huyện năm 2010 cho phép xã thu để phát triển chăn nuôi. Thu tất cả, trừ những hộ trên 80 tuổi, vì các hộ đều chăn nuôi cả, không nuôi gà vịt thì nuôi chó. Hồi đó, Diễn Hoàng thu, cả ngành nông nghiệp của huyện về động viên khuyến khích thu của dân để chăn nuôi. Từ năm 2019, xã không thu nữa” - Chủ tịch xã Diễn Hoàng nói.
Liên quan việc làm trụ sở xã không qua đấu thầu, ông Tân cho biết, đến năm 2016, khi ông làm chủ tịch xã phát hiện ra sai mới làm quy trình đấu thầu lại. Mọi việc trước đây đều đưa ra tập thể bàn bạc nên hiện nay chưa có ai bị xử lý kỷ luật, chỉ dừng lại ở mức kiểm điểm.
Ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết thêm, UBND huyện đã cử thanh tra, phòng tài chính để xác minh về các khoản thu của xã Diễn Hoàng và giao cho xã xử lý theo đúng trách nhiệm, thẩm quyền.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO