Sai thì phải sửa

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:47 21/09/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Việc chặt một khúc đường Hồ Tông Thốc để xây bệnh viện là sai. Nay Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mở lại đường là sửa sai. Đó là một việc làm đúng và hết sức cần thiết!

 
Trên các bản đồ thành phố Vinh từ trước đến nay, cũng như các bản đồ quy hoạch đến năm 2030 được công bố, đường Hồ Tông Thốc có điểm đầu giáp đường Nguyễn Trãi (tức là Quốc lộ I), điểm cuối giáp đường Trương Vân Lĩnh, trước khi cắt qua đường Xô viết Nghệ Tĩnh, chỗ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (cơ sở cổ phần hóa) đang xây dựng. Đường có tổng chiều dài 2.100m, chỉ giới rộng 24m, mặt đường hiện rộng 9m (quy hoạch 15m), là đường cấp III đồng bằng. Kẹp theo con đường này về phía Bắc là kênh N7, dẫn nước thủy lợi từ xã Hưng Đông xuống Hưng Hòa. Đây là kênh tưới chủ lực của các xã phía Bắc thành phố Vinh. Trên đường Hồ Tông Thốc đoạn từ Quốc lộ I đến chỗ bị ngăn hiện nay có hai cơ quan lớn là Trường CĐKT Việt Nam - Hàn Quốc và Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, cùng với 72 hộ gia đình cư trú. Bao nhiêu chục năm nay đang yên đang lành, bỗng dưng cuối năm 2016 con đường bị chặn lại để xây bệnh viện. Cũng tưởng họ chỉ chặn lại để thi công cho thuận lợi, an toàn, nên dân chúng và báo chí cũng chỉ phản ứng rất nhẹ nhàng. Ai dè, đằng sau bức tường quây bằng tôn xanh ấy, bây giờ tòa nhà chính của bệnh viện cao 7 tầng đã xây đè lên một phần đường cũ. Một số đoạn khác cũng đã bị đào thành hố móng rất to và sâu. Lúc này dân mới tá hỏa lên, thế là mất đường thật! Không chỉ việc lưu thông trên đường bị cản trở, hoặc vòng vèo, mà sinh kế của nhiều gia đình hiện cũng chẳng khác gì số phận con đường: tắc và cụt! Dân bắt đầu kêu kiện khắp nơi. Ngày 11/9/2018, tại cuộc đối thoại với chính quyền, người dân và kể cả lãnh đạo xã Nghi Phú mới té ngửa ra: Việc chặt con đường Hồ Tông Thốc để xây dựng bệnh viện đã được quy hoạch từ mười lăm năm trước! Cuộc đối thoại vì thế càng trở nên nóng bỏng hơn. Sức nóng của cuộc đối thoại phả lên cả truyền thông, mạng xã hội và dư luận nhân dân.
Sự việc tưởng chừng như sẽ phức tạp hơn, thì rất nhanh chóng, ngày 18/9/2018 tại cuộc họp bàn về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định: Phải mở lại đường Hồ Tông Thốc! Có thể nói từ trước đến nay, rất ít có một quyết định nào của chính quyền lại được nhân dân đón nhận một cách hào hứng và hân hoan như thế.
Vẫn biết để mở lại đường Hồ Tông Thốc thông suốt trở lại như xưa sẽ rất khó khăn, phức tạp và tốn kém, nhưng không thể khác được, vì việc chặt ngang con đường này là quá phi lý, đến mức không ai có thể chấp nhận được. Kể cả cứ cho là có quy hoạch, có căn cứ pháp lý để làm việc đó, thì thử hỏi: Quy hoạch và pháp luật là để bảo vệ lợi ích chính đáng của dân, hay là tạo hành lang cho nhóm lợi ích? Đó là chưa kể, quy hoạch và cơ sở pháp lý cho việc chặt đường Hồ Tông Thốc và hạ ngầm tuyến kênh N7 đoạn qua bệnh viện, cũng như thu hồi hàng bảy, tám ngàn mét vuông đất của đường và kênh bàn giao chủ đầu tư cũng đang cần phải được minh bạch.
Việc thông lại một con đường là hết sức hệ trọng đối với xã hội và dân sinh, nhưng quan trọng hơn, qua sự kiện này đã phát đi một tín hiệu: Phải chăng chính quyền đã biết lắng nghe dân, biết nhận ra sai để sửa? Mặc dù mong muốn, nhưng dân không bao giờ ảo tưởng lãnh đạo sẽ luôn luôn đúng. Tuy nhiên, dân có quyền đòi hỏi và kỳ vọng lãnh đạo biết lắng nghe để sửa sai. Khi lãnh đạo biết nghe dân để sửa sai, thì con đường đến với dân sẽ rộng mở. Đường đến với dân rộng mở thì sẽ không có con đường nào bị tắc và cụt nữa!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO