Sản phụ sinh xong đột ngột hôn mê vì lý do ít ngờ tới

Đời sống & Lao động | 12:45 15/09/2019

Trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê.

Ngày 15-9, TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương (TP.HCM) cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời hỗ trợ một cơ sở y tế tuyến dưới cứu sống một sản phụ hôn mê sâu trong lúc sinh mổ.

Sản phụ TTTT (35 tuổi) được đưa đến BV Bình Chánh ngày 10-9 trong tình trạng tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn. Chẩn đoán nhập viện sinh con lần 3, thai 39 tuần 5 ngày, ngôi đầu.

Các xét nghiệm lúc nhập viện trong giới hạn bình thường, tuy nhiên sản phụ được chỉ định mổ vào tối ngày 13-9 vì chuyển dạ ngừng tiến triển, vỡ ối.

Bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,2kg, tuy nhiên trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê. Bệnh nhân lập tức được tiến hành đặt nội khí quản và báo động đỏ hội chẩn nội viện và hội chẩn ngoại viện.

Sản phụ sinh xong đột ngột hôn mê vì lý do ít ngờ tới - ảnh 1
Một ca mổ bắt con tại BV Hùng Vương. Ảnh: BVCC

BS CKII Nguyễn Thị Anh Phương, Khoa Sản bệnh, BV Hùng Vương cho biết, ngay khi nhận được thông tin cần hỗ trợ từ các đồng nghiệp, ê kíp bác sĩ  hồi sức, sản tại BV Hùng Vương đã lên xe cấp cứu xuất phát cùng tất cả các dụng cụ y tế cần thiết.

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được các bác sĩ của hai bệnh viện liên tục trao đổi qua điện thoại trong thời gian di chuyển và chỉ 5 phút sau, các bác sĩ đã có mặt tại BV Hùng Vương đã có mặt tại BV Bình Chánh.

 

Tại thời điểm này, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử 2 bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng. Bệnh nhân cũng không có dấu hiện xuất huyết, tử cung gò tốt, không có dịch ổ bụng, không bất thường vết mổ thành bụng.

Trước tình trạng sản phụ bỗng dưng lịm đi rồi hôn mê, các bác sĩ nghĩ đến nhiều khả năng như người bệnh có thể bị thuyên tắc ối, hoặc bị ngộ độc thuốc tê, hoặc xuyết huyết não, tuy nhiên các biểu hiện lúc này khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc tê nên điều trị theo hướng ngộ độc thuốc tê (truyền tĩnh mạch lipid 20%) và duy trì hạ huyết áp. 

Khoảng sau 30 phút hạ áp và truyền lipid, bệnh nhân có dấu hồi tỉnh thở lại, gọi ra dấu đúng, làm theo lệnh đúng. Đến 21 giờ cùng ngày, tức sau khi truyền hết chai lipid thứ hai, bệnh nhân đã dần tỉnh, tiếp xúc được.

Người bệnh sau đó tiếp tục được chỉnh liều hạ huyết áp và được rút nội khí quản sau đó khoảng 30 phút trong tình trạng tiếp xúc tốt, hỏi đáp trả lời đúng, cử động tốt, bụng mềm, tử cung gò tốt.

Đến chiều 14-9, tức sau gần một ngày điều trị, sức khỏe của sản phụ đã hoàn toàn ổn định. Theo nhận định của các bác sĩ BV Hùng Vương, nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân đã có thể tử vong.

Về việc sản phụ bỗng dưng bị hôn mê, cũng theo các bác sĩ BV Hùng Vương, trước đó bệnh viện tuyến dưới đã thực hiện quy trình gây tê và liều lượng thuốc gây tê hoàn toàn đúng và phù hợp. Đây chỉ là một phản ứng ngoài ý muốn xuất phát từ khả năng đáp ứng thuốc tê theo cơ địa của từng người.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO