Sáng tạo và đa dạng

Đời sống & Lao động | Kim Ngân - Đặng Linh | 14:32 05/03/2019

LDNA+ Các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn và phù hợp tâm lý của học sinh sẽ góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

 
Sân khấu hóa tác phẩm Văn học
Là một trong những hoạt động ngoại khóa thú vị do CLB Văn học dân gian Trường THCS Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu tổ chức. Khoảng 2 - 3 tháng, CLB Văn học dân gian sẽ tổ chức hoạt động ngoại khóa một lần với nhiều hình thức, chủ đề thể hiện. Vừa qua, các học sinh lớp 8B đã cùng nhau chuyển thể truyện dân gian “Thầy bói xem voi” thành một vở kịch vui và biểu diễn trước toàn trường. Để dàn dựng tiết mục, cô giáo Phạm Thu Hiền - Chủ nhiệm CLB đã cùng các học sinh chuẩn bị trong hơn một tháng từ việc lên kịch bản, phối nhạc, chuẩn bị đạo cụ biểu diễn và luyện diễn... “Thầy bói xem voi là câu truyện ngụ ngôn vừa có tính hài hước vừa có tính giáo dục. Vì vậy, phần khó nhất là phải chuyển tải đầy đủ nội dung truyện thông qua ngôn ngữ, giọng điệu, thần thái của các diễn viên nhí… nhưng vẫn thực sự hấp dẫn người xem” - cô Hiền chia sẻ.

Các em học sinh Trường THCS Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu biểu diễn vở kịch “Thầy bói xem voi”

 

5 em học sinh với áo the khăn đóng, tay cầm ô hóa thân vào 5 ông thầy bói mù. 5 ông thầy bói lần lượt bước ra giới thiệu về mình với “chuyên môn”, “nghiệp vụ” khác nhau: Bói chỉ tay, bói mặt, bói bài, bói tình duyên, bói phong thủy, bói tử vi… - “Gỉ gỉ gì gi cái gì cũng bói” tạo ra những tràng cười thú vị cho khán giả. Đỉnh điểm là khi đạo cụ chính - chú voi lên sàn, 5 ông thầy bói xúm xít “xem” - sờ voi, ông sờ vòi, ông sờ ngà, ông sờ tai, ông thì sờ chân, ông khác lại sờ đuôi và tranh cãi nhau kịch liệt khiến khán giả thích thú. Học sinh toàn trường theo dõi vở kịch vừa nắm được tinh thần, nội dung cốt truyện vừa được trải nghiệm những tình tiết hài hước. Từ một tác phẩm trên giấy, “Thầy bói xem voi” hiện lên sống động qua chính góc nhìn của các em học sinh. Học sinh là trung tâm và làm chủ hoạt động.
Tại Trường THPT Quỳnh Lưu I (huyện Quỳnh Lưu), các em học sinh lớp 12D1 đã hóa thân thành những chàng trai, cô gái vùng Tây Bắc kể câu chuyện về người lính trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Đây là chương trình ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo trong giờ Văn học của cô và trò.
 

Học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu I thuyết minh về hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến

Từ gợi ý của cô giáo Đặng Thị Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm, các em học sinh hào hứng chia thành nhiều nhóm với các nội dung: Vẽ, hát, thời trang, ẩm thực… nhằm tái hiện lại một không gian văn hóa Tây Bắc gắn liền với bài thơ nổi tiếng. Cô và trò cùng nhau trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: Xúc động khi nhắc về hình ảnh người lính trong ngày đầu kháng chiến chống Pháp; vui tươi với nhịp sống núi rừng, hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên Tây Bắc; rực rỡ trong trang phục truyền thống các dân tộc Thái, Tày, Mường, Mông... Điều đặc biệt nhất diễn ra ở cuối chương trình là hoạt động giao lưu múa hát, nhảy sạp, thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng cao Tây Bắc do chính các học sinh tìm hiểu, chế biến như cơm lam, thịt nướng… Cô Đặng Thị Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12D1 chia sẻ: Trong chương trình Ngữ văn có nhiều tác phẩm có thể khai thác thành các chủ đề cho học sinh trải nghiệm, cảm nhận, sáng tạo. Thông qua việc sân khấu hóa tác phẩm Tây Tiến, các em học sinh được trải nghiệm, tiếp cận bài học một cách mới mẻ. Giáo viên có thêm góc độ để nhìn nhận, đánh giá học sinh chính xác và tích cực hơn.
Nhảy để giải phóng bản thân
Bên cạnh hoạt động học tập, thời gian gần đây, nhảy dân vũ là hoạt động ngoại khóa được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh ưu tiên phát động. Tại Trường THCS Tân Dân, huyện Nam Đàn, phong trào nhảy dân vũ phát triển sôi nổi và được chính thức thành lập CLB. Những giờ nghỉ giữa giờ là lúc học sinh toàn trường cùng nhau tập nhảy. Xuyên suốt các động tác đơn giản trong tiếng nhạc là những nụ cười vui tươi. Hiện, các em học sinh đang dần quen thuộc với các điệu dân vũ như “Trống cơm”, “Cha cha cha”, “Khỏe vì nước”... Em Thùy Linh (học sinh lớp 7) hào hứng: Các bài nhảy có động tác đơn giản nên chúng em học thuộc rất nhanh. Nhảy dân vũ, chúng em được “phiêu” theo điệu nhạc nên cảm giác cơ thể đầy năng lượng và sảng khoái sau những giờ học căng thẳng.
Hoạt động ngoại khóa trong nhà trường sẽ tạo cho các em học sinh một không gian học tập và sân chơi bổ ích để tích lũy kỹ năng, hoạt động tập thể và cơ hội phát triển toàn diện. Với những ưu điểm đó, chủ trương của ngành GD&ĐT là khuyến khích các trường học tăng cường tổ chức những hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động ngoại khóa sáng tạo về nội dung, đa dạng về hình thức của Trường THCS Diễn Kỷ, Trường THCS Tân Dân, Trường THPT Quỳnh Lưu I… là những điểm sáng trong môi trường giáo dục hiện nay. Cô giáo Nguyễn Quỳnh Liên - Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Kỷ cho biết: “Bộ môn Văn học giữ vị trí quan trọng trong các phân môn ở nhà trường phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay số học sinh yêu thích môn Văn chưa nhiều. Việc triển khai các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp học sinh đến gần với môn Văn, các em có thêm nhiều hình thức cảm nhận khác nhau và việc truyền tải nội dung bài học dễ dàng hơn. Nhà trường còn có bảng tin môn Văn và khuyến khích các giáo viên sáng tạo, đổi mới trong phương pháp dạy học mới”. Thầy giáo Nguyễn Sỹ Bằng - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Tân Dân chia sẻ: Bên cạnh những giờ học văn hóa, việc tham gia CLB dân vũ tạo điều kiện cho học sinh có thêm kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và thể hiện trước đám đông. Những bài ca, điệu nhảy giúp các em giải phóng cơ thể, giải tỏa căng thẳng và có thêm tinh thần mới để học tập. Đây là một trong những phương pháp bổ trợ nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng đổi mới, hội nhập - chủ trương của ngành GD&ĐT hiện nay.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO