Sáng tạo vì đồng nghiệp

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến | 09:07 27/08/2018

LDNA+ Giảm công việc thủ công, năng suất cao hơn là mục đích mà anh Lê Doãn Lệ, công nhân Nhà máy Chế biến Rau quả xuất khẩu (Công ty CP Thực phẩm Nghệ An) hướng đến khi luôn mày mò sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, giảm bớt nhọc nhằn cho đồng nghiệp. Anh là gương mặt công nhân tiêu biểu duy nhất của tỉnh được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm nay.

 
Từ sáng kiến đầu tay
“Khi bắt tay vào cải tiến, chế tạo một công đoạn, máy móc nào đó điều tôi nghĩ đến là đồng nghiệp của mình sẽ giảm công việc thủ công, năng suất cao hơn, hiệu quả cao hơn thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Đó cũng là niềm vui của tôi khi có một sáng kiến, cải tiến thành công” - anh Lê Doãn Lệ, công nhân Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu - chia sẻ.
Anh Lệ kể: Gấc là sản phẩm được đưa vào sản xuất tại nhà máy năm 2011, tuy nhiên qua 2 năm sản xuất, quy trình sản xuất còn có nhiều điểm chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sản phẩm, công suất chế biến chỉ đạt 2 tấn nguyên liệu/giờ, tỉ lệ thu hồi sản phẩm thấp. Theo anh Lệ, nếu làm theo dây chuyền công nghệ nhập từ nước ngoài thì hàm lượng thịt thu được từ quả gấc chưa đạt mức tối đa, gây lãng phí nguồn nguyên liệu. Trước những hạn chế đó, anh mày mò nghiên cứu chế tạo máy tách dịch và thanh trùng gấc.

Với niềm đam mê sáng tạo, anh Lê Doãn Lệ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các loại máy móc làm lợi cho NLĐ và doanh nghiệp - Ảnh: Hoàng Yến

 

Chia sẻ về sáng kiến đầu tay, anh Lệ cho biết, trong quá trình trực tiếp làm việc, sau khi chạy thử nghiệm anh nhận thấy vẫn còn một số hạn chế như sản phẩm còn nhiều chấm đen, đó là do độ chín của gấc khác nhau, mỗi vùng miền gấc, giống gấc sẽ có đặc điểm khác nhau. Vì vậy, anh lại bắt tay tiếp tục cải tiến, thay đổi thiết kế cho phù hợp với thực tế. Hiện công suất đạt 4 tấn nguyên liệu/giờ, sáng kiến này đã làm lợi cho công ty trên 1,6 tỉ đồng.
Được khích lệ từ thành công của sáng kiến đầu tiên, từ đó đến nay, anh Lệ luôn quan sát trong sản xuất, tìm tòi để cho ra đời những sáng kiến giá trị khác. Trong danh sách dài những sáng kiến của anh, có thể kể đến: Sáng kiến gia công máy khuấy dịch; sáng kiến gia công cải tiến bơm trục vít; cải tiến phớt chắn dầu máy nén khí Compair L15; cải tiến hệ CIP cụm ép xơ; Chế tạo máy cắt gọt, định hình quả dứa 3 chức năng… đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng.
Tiếp đó, sáng kiến “Tận dụng phế phẩm sau sản xuất làm nhiên liệu sạch” của Lệ cùng cộng sự cũng được ra đời. Nhận thấy hơi nóng của công đoạn cô đặc, thanh trùng trong sản xuất được cung cấp bởi lò hơi đốt than cám tầng sôi. Phương pháp này có nguy cơ gây ra ô nhiễm môi trường về khí thải do sử dụng chất đốt hóa thạch. Chất thải rắn hữu cơ có những lúc quá tải cục bộ do xử lý không kịp đã ảnh hưởng đến sản xuất. Việc xử lý bã thải rắn hữu cơ sau sản xuất rất mất thời gian để làm phân hữu cơ, tốn kém về đầu tư cơ sở hạ tầng. Với những thực trạng nêu trên, Lệ cùng nhóm đã nghiên cứu, cải tiến và thử nghiệm thành công việc tận dụng phế phẩm sau sản xuất để thay thế chất đốt hóa thạch.
Với anh Lệ, những sáng kiến của mình được ứng dụng thành công vào sản xuất, đó chính là niềm vui, động lực để anh tiếp tục tìm tòi, sáng tạo chinh phục những khó khăn.
Đến chế tạo máy móc
Sản phẩm cơm dừa cắt miếng vuông quân cờ IQF (sản phẩm đông lạnh nhanh) là một sản phẩm rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên việc định hình sản phẩm được thực hiện thủ công nên chi phí sản xuất cao, nhân công nhiều, chất lượng sản phẩm thấp, tính đồng nhất về hình dạng sản phẩm thấp. Do đặc điểm hình dạng của nguyên liệu cơm dừa có hình cầu, độ cứng cao nên không thể sử dụng các máy định hình trên thị trường để áp dụng vào sản xuất. Trước những bất cập đó, Lệ đã chế tạo máy định hình cơm dừa đảm bảo các yêu cầu về tính đồng đều sản phẩm, kích thước, hình dạng của sản phẩm, công suất đạt 500kg sản phẩm/giờ, tỉ lệ thu hồi sản phẩm tăng từ 80% lên 85%. Giá trị làm lợi của công trình trong năm áp dụng đầu tiên gần 700 triệu đồng.
Chia sẻ về sáng kiến “Chế tạo máy cắt định hình cơm dừa IQF”, anh Lệ nói: Dù đã có ý tưởng chi tiết nhưng khi bắt tay vào thực hiện chúng tôi gặp không ít thất bại, nhiều lúc anh em cũng nản, nhưng tôi nghĩ mình không thể bỏ cuộc giữa chừng, nên động viên anh em kiên trì, tiếp tục hoàn thiện. Cuối cùng, sáng kiến này thành công hơn cả mong đợi.
Với những thành tích đạt được, anh Lê Doãn Lệ đã được tặng nhiều Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Tỉnh đoàn... Năm 2017, đạt Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ VIII. Đặc biệt, năm 2018, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong thi đua lao động sáng tạo và đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.
Trước đó, năm 2012 công ty nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu vải thiều. Vải mua từ các nhà vườn thì được bó thành chùm, công nhân phải vặt từng quả để đáp ứng yêu cầu. Với lượng nguyên liệu khoảng 3 tấn, trong một giờ phải huy động hơn 100 công nhân làm việc, khiến chi phí nhân công đội lên quá lớn. “Mùa thu hoạch vải diễn ra rất ngắn, nếu cứ vặt vải bằng tay thì lỡ rất nhiều đơn hàng xuất khẩu. Công ty đặt hàng đối tác nước ngoài cũng không thể tìm ra loại máy vặt vải. Thế là tôi cùng đồng nghiệp mày mò nghiên cứu chế tạo máy vặt vải”, anh Lệ kể. Chiếc máy vặt quả vải của anh Lệ và đồng nghiệp sáng chế có công suất lên tới 3 tấn/giờ và làm lợi cho doanh nghiệp gần 700 triệu đồng. Đồng thời, mỗi năm chiếc máy này giúp công ty tiết kiệm chi phí nhân công, đẩy nhanh tiến độ cung cấp các đơn hàng để đưa nhiều loại quả Việt Nam ra thị trường thế giới.
Là một trưởng ca, anh Lệ luôn phát huy vai trò người đầu tàu, luôn động viên và khích lệ anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, anh cũng luôn tận tình chỉ bảo, truyền nghề cho anh em đồng nghiệp trong công ty.
Chia sẻ về những thành công, anh Lê Doãn Lệ nói: Niềm vui của tôi là mỗi sáng kiến đã giúp người lao động làm việc nhẹ nhàng hơn nhưng năng suất và hiệu quả lại cao hơn. Đặc biệt, góp phần đưa sản phẩm trái cây Việt Nam ra thị trường thế giới.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO