Sẽ rút giấy phép kinh doanh bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang

Đời sống & Lao động | 19:35 01/02/2020

Sáng 1/2/2020, tại phòng họp Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh do đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố về tình hình dịch bệnh.

Khẩu trang y tế tăng giá và cháy hàng

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 24 giờ ngày 31/1, trên cả nước có 153 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, với 6 ca dương tính, trong đó có 2 trường hợp người Trung Quốc và 4 người là công dân nước ta. Tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều có tiền sử lưu trú hoặc là công dân của thành phố Vũ Hán – tâm dịch của Trung Quốc. 

Đến nay đã loại trừ 128 trường hợp, 4 trường hợp tiếp xúc gần đang được cách ly. Trên thế giới, tính đến 7 giờ sáng 1/2 ghi nhận trên 11.100 ca mắc bệnh ở 24 quốc gia, vùng lãnh thổ, với 259 trường hợp tử vong. Riêng tại Trung Quốc ghi nhận trên 10.000 người mắc ở 31/31 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày 30.1, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra trên thế giới và nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc, đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, dù thiệt hại về kinh tế”. Tuy nhiên, cần bình tĩnh, không sợ sệt, tuyệt đối không gây hoang mang trong dư luận, nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động, cảnh giác, đưa ra các biện pháp quyết liệt, luôn  tính đến các phương án xấu hơn để có kịch bản chống dịch tốt nhất.

Khi nghe đại diện Bộ Công thương báo cáo về tình hình sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp trong nước và việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ngắt lời: 

 

“Thay mặt Thủ tướng, tôi chỉ đạo, không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết “từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”.

Ngay trong sáng nay 1/2, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh các cửa hàng kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế có tình trạng găm hàng, thổi phồng giá bán khẩu trang y tế; các địa phương chủ động kinh phí dự phòng để trang bị trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch; không căn cứ người bệnh có bảo hiểm y tế hay không khi phát hiện phải thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm tra, xét nghiệm, cách ly cho người bệnh; tạm dừng toàn bộ các lễ hội, không có ngoại lệ, đối với các lễ hội đã khai mạc thì phải giảm quy mô, giảm các hoạt động và thời gian diễn ra lễ hội. 

Phó Thủ tướng yêu cầu phòng, chống dịch virus corona là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm…

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO