Sen ở Làng Sen

Kinh tế | Hoàng Trinh | 15:21 25/06/2020

LDNA+ Những tài nguyên bản địa gồm gạo, tương, sen và du lịch là điểm nhấn của huyện Nam Đàn, vài năm qua HTX Sen Nam Đàn đã tìm cách đưa miền quê này trở thành vùng đất trù phú.

 
Làng Sen trồng sen
Để Kim Liên (Nam Đàn) trở thành “Làng sen”, chính quyền nơi đây đang vận động người dân mang sen về trồng trang trí sân, vườn nhà như các loại cây cảnh khác. Kim Liên là xã có diện tích ao hồ tương đối lớn với 123,5 ha trong đó có khoảng 20 ha thuộc hệ thống ao làng được hình thành từ trước đến nay. Những năm qua xã ký hợp đồng với các hộ chăn nuôi ao cá, nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Chưa kể hàng năm ao lâu ngày bị bồi lắng, ô nhiễm nên không hiệu quả.
Cuộc vận động dồn điền đổi thửa đất lúa bạc màu và ao cá thành những hồ sen được người dân đồng tình ủng hộ vì sen rất dễ trồng và hơn hết sen đã gắn liền với cuộc sống của con người Kim Liên. Năm 2010 UBND xã Kim Liên đã chuyển ao cá thành ao sen được 3,9 ha ở các xóm: Sen 2, Sen 3, Hồng 2, Mậu 2, Mậu 3, Trù 2, bước đầu cho thấy bước chuyển dịch hiệu quả hơn cho bà con thu nhập cao hơn hẳn so với nuôi cá, đồng thời tạo cảnh quan môi trường để về lâu về dài kết hợp làm du lịch. Ông Nguyễn Quang Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên nói, sen ở đây có từ xa xưa nhưng nay ngày càng nhiều do người dân ngày càng yêu sen. Các trụ sở, cơ quan, trồng sen không chỉ để trang trí cho đất sen vàng, mà còn để người dân thêm yêu nơi mình đang sống. Kim Liên đã quy hoạch xây dựng thêm một số ao sen lớn quy mô hàng trăm mét vuông, giao cho dân quản lý. Năm 2018 HTX Sen Quê Bác được thành lập, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng và chăm sóc, cung ứng các giống sen; chế biến sâu các sản phẩm về sen, gồm: Các loại trà sen (trà hoa sen, trà lá sen...), nhóm sản phẩm từ hạt: hạt sen tươi, hạt sen sấy khô, sữa hạt sen; kim chi sen, củ sen muối; hương sen... đây là cầu nối là điểm thu mua các sản phẩm từ sen cho bà con trong vùng, HTX bao tiêu từ giống cho tới đầu ra của sản phẩm.
Tôi đã gặp lại Phan Kim Tiến - anh “kỹ sư nông dân” tâm huyết với sen, sau một thời gian dài mày mò nghiên cứu, Tiến đã mang được 52 giống sen quý khắp nơi ươm trên vùng ruộng thấp trũng mà dân trong làng bỏ đi. Như những nông dân thực thụ, “đùng một cái” trở thành người chủ của một điểm du lịch ngay trên cánh đồng của mình. Tiến vui vẻ, làm du lịch, tưởng rằng khó nhưng hóa ra lại dễ. Nhưng ngược lại, tưởng dễ lại khó trăm bề. Nghề làm dịch vụ như “làm dâu trăm họ” vậy! Và rồi khi sen rộ mùa bắt đầu xuất hiện những chuyện đáng lo, nỗi lo của chính bà con làm du lịch. Những ngày này, sen nở đầy ở các ao đầm, khách gần xa lui tới nhộn nhịp. Các trang mạng chia sẻ cảm xúc, báo đài đưa nhiều tin bài về sen Kim Liên, khách du lịch tìm đến mua hoa, mua trà và chụp ảnh cũng nhiều. Hồ hởi cũng có, băn khoăn cũng nhiều, có khen, có chê, Phan Kim Tiến - Chủ nhiệm HTX Sen Quê Bác chia sẻ.
Du lịch... sen
Vào mùa sen, mỗi ngày đầm sen của HTX sen Quê Bác thu hút khoảng từ 2 đến 3 đoàn khách, chủ yếu là du khách từ Vinh lên, từ Hà Tĩnh sang. Du khách được thưởng ngoạn không gian yên bình, thưởng thức các chế phẩm từ sen. Cây sen đã mang đến cơ hội phát triển kinh tế du lịch cho địa phương khi nơi đây đang trở thành địa điểm hấp dẫn du khách tới tham quan, thưởng ngoạn. Không chỉ với hoa sen, du khách còn được trải nghiệm, tham quan và chụp ảnh với những thành viên HTX trực tiếp làm các chế phẩm từ sen.

Du khách từ Sơn La trải nghiệm tại HTX Sen Quê Bác

 

Nói về định hướng phát triển du lịch tại quê hương, ông Nguyễn Quang Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết: “Chúng tôi đã từng bước đưa du lịch về với địa phương. Đây cũng là hướng đi mới để tạo công ăn việc làm tại chỗ cho một số lao động tại địa phương. Qua đó cũng muốn xây dựng hình ảnh của xã Kim Liên như là hướng đi mới của du lịch về cội nguồn”. Để làm du lịch, người dân Kim Liên chưa có nhiều kinh nghiệm bởi quy mô còn nhỏ lẻ, mang tính tự phát, sản phẩm du lịch còn đơn giản, về lâu dài sẽ khó thu hút du khách. Vì vậy, để khai thác, phát triển du lịch xứng với tiềm năng, Kim Liên rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong xây dựng cơ sở vật chất phục vụ du lịch, đào tạo kỹ năng phục vụ du khách cho người dân, ông Nguyễn Sinh Lạc - Tổ trưởng tổ hợp tác (tổ hợp tác gồm 4 gia đình đang triển khai làm du lịch homestay ở Kim Liên) cho biết. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng các dự án, đề án kêu gọi thu hút đầu tư phát triển du lịch xanh tại vùng trồng sen với kỳ vọng nơi đây sớm trở thành khu du lịch sinh thái và là điểm đến trong tour du lịch kết nối các địa phương của tỉnh. Còn một cái khó khác - đó là tinh thần hợp tác giữa những bà con làm du lịch với nhau. Sen đâu chỉ để ngắm, còn biết bao giá trị tinh túy từ hoa, thân, lá, hạt, tim sen, củ sen... Phải làm sao để khách hăm hở trải nghiệm quy trình chế biến các món ăn, thức uống từ sen rồi còn mua mang về làm quà.
Nhiều người ví von, cái “bờ bao” xung quanh cần cho ruộng sen du lịch. Nhưng chính con người trong đê bao mới quyết định cho sự phát triển bền vững của cánh đồng sen. Với lợi thế của mình, Kim Liên - Nam Đàn bao năm trở thành điểm đến của du khách thập phương. Nhiều cuộc hội thảo được đưa ra mà ở đó, nông dân trao đổi với nhau, cùng ngồi với các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp. Từ những diễn đàn như vậy, nhiều nông dân đã mạnh dạn khởi nghiệp, đã làm du lịch nông nghiệp, hướng đến làm du lịch cộng đồng. Sắp tới, huyện sẽ huy động rộng rãi hơn việc trồng sen làm du lịch để bà con cùng chia sẻ, hợp tác, cùng làm dịch vụ du lịch tốt hơn. Để Kim Liên sớm trở thành một “Làng Sen” đúng nghĩa, UBND xã đã quyết định những năm đầu sẽ miễn, giảm tiền thuê đất và hàng loạt ưu đãi khác cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Những nhà khoa học, doanh nghiệp nào đến đây để nghiên cứu ra các sản phẩm mới từ sen sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư.

Các thành viên HTX Sen Quê Bác sơ chế sen để làm các chế phẩm từ sen

 

Theo chia sẻ của ông Phan Kim Tiến - Giám đốc HTX sen Quê Bác, với ưu thế sản xuất ngay trên chính quê hương Bác Hồ, hàng năm đón lượng khách du lịch rất lớn, bên cạnh những sản phẩm chế biến, HTX còn đa dạng hóa bằng cách sản xuất các mặt hàng lưu niệm từ sen. Hiện, các sản phẩm của HTX đã có mặt tại nhiều thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội và sắp tới còn xuất qua Mỹ. Không dừng lại ở phát triển các sản phẩm, qua nghiên cứu, tìm hiểu, tham quan các mô hình chế biến sâu về sen, kết hợp với xây dựng, quy hoạch vùng nguyên liệu... HTX Sen Quê Bác còn tạo cảnh quan nhằm thu hút du khách trải nghiệm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sen. HTX sẽ kết hợp với các hộ dân trên toàn huyện Nam Đàn trồng những giống sen tốt nhất, chịu trách nhiệm chế biến tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch. Đồng thời, kết hợp du lịch sinh thái phục vụ khách tham quan, nhằm mang đến một mô hình du lịch trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên, hướng tới phục vụ tốt du khách trong và ngoài nước, ông Tiến nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO