Sờ mông, sờ đùi học sinh, không phải dâm ô thì gọi là gì?

Văn hóa & Giáo dục | 15:16 06/03/2019

Thế này không gọi là dâm ô thì gọi là gì? Đụng chạm vào mông nghĩa là khu vực kín của trẻ rồi.”, TS Vũ Thu Hương bày tỏ trước kết luận chưa có bằng chứng chứng minh thầy giáo ở Việt Yên- Bắc Giang dâm ô trẻ em dù thầy giáo này đã đụng chạm vào mông và đùi, véo má các học sinh nữ lớp 5.

Trong khi vụ việc thầy hiệu trưởng ở Thanh Sơn (Phú Thọ) bị bắt tạm giam cuối năm ngoái để điều tra về hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam chưa lắng xuống thì mấy ngày gần đây lại xảy ra vụ thầy giáo chủ nhiệm ở một ngôi trường có tiếng ở Thái Bình công khai gạ tình nữ sinh lớp 10 qua tin nhắn điện thoại và một thầy giáo ở Việt Yên, Bắc Giang bị tố dâm ô nhiều học sinh nữ.

TS Vũ Thu Hương

Trước đó, hai thầy giáo cũng bị đưa ra xét xử, phạt tù. Đó là  thầy giáo dạy tiểu học ở thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam bị xử phạt 24 năm tù về tội dâm ô, hiếp dâm 3 trẻ em. Một thầy giáo từng giảng dạy tại Trường Tiểu học An Thượng A, Hoài Đức, Hà Nội bị tuyên phạt mức án 6 năm tù về tội dâm ô 7 học sinh nữ lớp 3.

Hàng loạt vụ lạm dụng tình dục, xâm hại trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi đều xảy ra trong môi trường giáo dục đang khiến dư luận phẫn nộ, phụ huynh bức xúc, hoang mang và lo lắng.

Chia sẻ nỗi bức xúc này, bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu quốc hội Đoàn Hà Nội cho rằng, hành vi đồi bại, bỉ ổi liên tục xảy ra trong môi trường giáo dục là một điều vô cùng đáng tiếc, không thể chấp nhận được. Không phải 1-2 vụ mà rất nhiều vụ, không thể chấp nhận được. Điều đó cũng cho thấy việc quản lý giáo viên yếu kém. “Đề nghị ngành giáo dục phải vào cuộc rà soát, chấn chỉnh”, bà An nêu.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội) cho rằng, những vụ việc vừa nêu chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trước những vụ việc liên tiếp xảy ra cho thấy một bộ phận giáo viên không tu dưỡng nhân cách, coi thường pháp luật và còn lỗ hổng trong bồi dưỡng đạo đức cũng như quản lý giáo viên của ngành giáo dục.

“Người chịu trách nhiệm không chỉ là kẻ gây ra hành vi tội lỗi, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà còn có trách nhiệm của ngành giáo dục vì những vụ việc này xảy ra tại môi trường giáo dục - nơi tưởng là hỗ trợ các kỹ năng, kiến thức cho trẻ mà giáo viên lại có hành vi không thể chấp nhận được như thế thì ngành giáo dục không thể vô can.

 

Người đứng đầu ngôi trường đó, trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo địa phương đó, Giám đốc Sở Giáo dục, thậm chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục cũng phải chịu trách nhiệm, không thể để cấp dưới như thế. Cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục, đạo đức tác phong và hành vi của giáo viên”, ông An bày tỏ.

Theo chuyên gia  giáo dục Vũ Thu Hương, những vụ việc giáo viên quấy rối tình dục, dâm ô, hiếp dâm học sinh gia tăng còn do cách xử lý vụ việc theo hướng bao che, giảm nhẹ của ngành chức năng. Thay vì xử lý nghiêm để răn đe thì lại tìm cách che đậy, khiến những vụ việc này như một thứ ung nhọt lâu ngày vỡ ra.

Dẫn chứng cho điều này, TS Vũ Thu Hương chỉ ra bất hợp lý tại vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô với hàng loạt nữ sinh lớp 5 ở Bắc Giang khi mới đây cơ quan chức năng kết luận “không đủ căn cứ để chứng minh” hành vi này.

“Thế này không gọi là dâm ô thì gọi là gì? Động chạm vào mông nghĩa là khu vực kín của trẻ rồi.”, bà Hương nói. 

Theo bà Hương "chính ngành giáo dục đã xử lý chưa hợp lý, khi xảy ra vụ việc như thế thì lẽ ra ngành giáo dục phải đứng về phía trẻ em và cần phải có những buổi nói chuyện với trẻ em để trẻ em hiểu rằng các con không sai khi nói ra sự thật, người xâm hại các em mới sai".

“Các em cũng cần được cung cấp đường dây nóng, đồng thời phải thường xuyên có thông báo cụ thể trong toàn ngành, nếu thầy cô giáo xâm hại học sinh thì chắc chắn sẽ bị nhà trường tố giác, xử lý nặng để làm trong sạch ngành.”, TS Vũ Thu Hương bày tỏ.

N.Huyền
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO