Số phận của bệnh viện công - tư?

Thời sự | Vũ Toàn | 14:36 27/09/2018

LDNA+ Sau vụ đường Hồ Tông Thốc được UBND tỉnh thông báo mở trở lại giữa hai bệnh viện hữu nghị đa khoa (HNĐK) cũ và mới, chúng tôi đi tìm câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang quan tâm. Đó là, hiểu thế nào về bệnh viện công - tư đang xây dựng tại xã Nghi Phú, TP.Vinh.

Một khu bệnh viện, nhiều tên gọi
Ngày 26/9, trước cổng bệnh viện đang xây đề dòng chữ “Dự án Bệnh viện HNĐK Nghệ An”. Phía trên tên gọi này là “Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà đất Cotec”.
Trước đó, thông tin trong nhiều tờ báo khi viết về vụ đường Hồ Tông Thốc lại ghi bệnh viện này với tên gọi là “Bệnh viện HNĐK Nghệ An giai đoạn 2”.
Tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, BS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện đưa cho chúng tôi xem tập Đề án xây dựng bệnh viện mới có tên là “Dự án Bệnh viện HNĐK Nghệ An”. Ông giải thích: Từ khi có chủ trương của tỉnh xây dựng thêm bệnh viện mới nối liền với Bệnh viện HNĐK Nghệ An thì tên gọi Bệnh viện HNĐK Nghệ An gắn thêm ba từ “giai đoạn 1”. Còn bệnh viện đang xây gọi là Bệnh viện HNĐK giai đoạn 2.
Chúng tôi vẫn còn khó hiểu vì sao một bệnh viện công lập lại có một tên chung với một bệnh viện cổ phần để sinh ra nhiều cách gọi như vậy, BS Hương nói: “Bệnh viện HNĐK Nghệ An là bệnh viện công lập có từ hơn 100 năm nay. Bệnh viện đang xây là của công ty CP nối liền với bệnh viện này. Bệnh viện của công ty CP gồm ba cổ đông góp vốn là Bệnh viện HNĐK Nghệ An (40%); Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà đất Cotec Healthcara (51%); Công ty CP Kỹ thuật và Vật liệu xây dựng Cotec (9%). Công trình do Công ty CP Bệnh viện HNĐK Nghệ An làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà đất Cotec Healthcara thi công. Tổng đầu tư 1.300 tỉ đồng. Khi đưa vào hoạt động thì bệnh viện mới gọi là Khu B. Bệnh viện HNĐK Nghệ An là Khu A.
Câu hỏi đầu tiên đặt ra là, vì sao không gọi là Dự án Khu B Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho đơn giản và dễ hiểu thay vì gọi hết tên này đến tên khác kể từ khi dự án lập trên giấy đến thời gian thi công? Phải chăng, vì đây là mô hình bệnh viện mới nên không tiện gọi tên thật của nó (!).
 
Dư luận về bệnh viện công - tư
Thực chất bệnh viện của công ty CP nêu trên là bệnh viện công - tư, một mô hình mới trong cả nước, lần đầu tiên xuất hiện ở Nghệ An.
Công văn số 8210/UBND-ĐTXD của UBND tỉnh gửi Thường trực Tỉnh ủy về việc “Xin chủ trương áp dụng mô hình xã hội hóa trong lĩnh vực khám chữa bệnh tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An”, ngày 15/11/2013 cho biết: Việc xây dựng mô hình này là thực hiện chủ trương xã hội hóa theo tinh thần quyết định của Thủ tướng Chính phủ (số 71/2010/QĐ-TTg, ngày 9/11/2010) về “Quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công - tư” và kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) tại Thông báo số 336/TB-VPCP, ngày 3/9/2013.
Theo đó, năm 2013 đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi khảo sát mô hình xã hội hóa trong lĩnh vực khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai giai đoạn 2 và Bệnh viện Điều dưỡng chất lượng cao tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Hai bệnh viện này đều do Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà đất Cotec đầu tư theo hình thức công - tư. Rất tiếc, trong công văn này không thấy nội dung về hiệu quả hoạt động của hai bệnh viện ở mức nào thay vì báo cáo đã đi khảo sát về nay xin chủ trương áp dụng mô hình để triển khai.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An chậm hoàn thành theo kế hoạch tháng 10/2018

Trong khi đó, có nhiều dư luận báo chí kể cả ý kiến của Hội hành nghề tư nhân Việt Nam và quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về sự không đồng tình đối với mô hình bệnh viện công - tư kiểu này. Thế nhưng mô hình bệnh viện mới vẫn được triển khai xây dựng.
Trong một loạt bài báo đăng trên báo Pháp luật Việt Nam năm 2015, sau khi nêu những rủi ro rất dễ xảy ra với mô hình bệnh viện công - tư, tác giả dẫn ra ví dụ về “Bài học xương máu từ Bệnh viện Bạch Mai”. Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, năm 2010 Bệnh viện Bạch Mai từng thí điểm mô hình bệnh viện công - tư, mang tên Bệnh viện Quốc tế Việt Nam, với kì vọng sẽ tăng dịch vụ y tế công cho người dân hưởng thụ. Nhưng do Bệnh viện Bạch Mai góp vốn ít hơn (30%), nhà đầu tư tư nhân (70%) nên chỉ ít năm sau hoạt động không như mong muốn do bị lỗ khoảng một triệu USD/năm. Để cứu bệnh viện không bị tiếp tục thua lỗ, nhà đầu tư tăng vốn điều lệ. Họ tăng đến mức, Bệnh viện Bạch Mai không theo kịp nên đành rút khỏi liên doanh công - tư. Kết cục, Bệnh viện Bạch Mai góp 30% tài sản gồm thương hiệu, nhân lực và 8.000m2 ở phố Phương Mai nhưng nay chỉ nhận về 3.500 USD theo tỉ lệ góp vốn 30/70. Bệnh viện Quốc tế Việt Nam ấy nay trở thành Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội, 100% vốn nước ngoài.
Tháng 9/2015, BS chuyên khoa II Phạm Thành Vận - Chủ tịch Hội hành nghề tư nhân Việt Nam nêu kiến nghị tâm huyết gửi UBND tỉnh Nghệ An về mô hình bệnh viện công - tư kiểu này. Ông nói: “Sau khi dự án thí điểm của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2 đi vào hoạt động không tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Dự án vướng nhiều văn bản quy phạm pháp luật như Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức, Luật Doanh nghiệp… Vấn đề tài chính rất khó quản lí để được minh bạch trong quá trình thực hiện dự án. Chảy máu chất xám từ bệnh viện công sang bệnh viện tư. Đồng thời tạo ra môi trường xã hội hóa y tế bất bình đẳng giữa các bệnh viện trên địa bàn”.
Riêng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có quan điểm không ủng hộ mô hình bệnh viện công - tư. Theo tài liệu chúng tôi có được, tại Hội nghị đẩy mạnh xã hội hóa và kết hợp công - tư hoạt động khám chữa bệnh theo Nghị quyết 93 của Chính phủ, ngày 16/9/2015, bà Tiến nói: “Doanh nghiệp đầu tư, hợp tác xây dựng bệnh viện trong hoặc ngoài khuôn viên bệnh viện nhà nước nhưng các đồng chí cho thuê rồi làm cổ phần hóa đất của mình. Bộ Y tế không bao giờ ủng hộ phương án này”.
 
Tại sao không đấu giá thương hiệu?
Điều chúng tôi quan tâm trong việc Bệnh viện HNĐK Nghệ An góp vốn chủ yếu bằng lợi thế thương hiệu là 40% của 260 tỉ đồng tổng vốn điều lệ. Vậy 40% được xác định bao nhiều tiền.
Trao đổi chuyện này, BS Hương cho biết, ngày 17/9/2015 Sở Tài chính định giá là 80 tỉ đồng. Nhưng 12 ngày sau, mức định giá này được tăng lên thành 104 tỉ đồng.
Chúng tôi cho rằng, Bệnh viện HNĐK Nghệ An có tiền thân hơn 100 năm nay (bắt đầu là Nhà thương Vinh có từ năm 1910, rồi đến Bệnh viện A1 từ năm 1965…). Trải qua bao gian khổ, khó khăn và trải nghiệm để xây dựng bệnh viện lớn như hôm nay. Hiện bệnh viện có phương tiện, kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ, công nhân viên hơn 1.000 người cùng lực lượng trí thức y học đủ trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu chăm sóc không chỉ cho người dân trong, ngoài tỉnh mà còn cho cả bệnh nhân từ nước bạn Lào. Đây là lí do để nói rằng thương hiệu của Bệnh viện HNĐK Nghệ An là vô giá. Vậy, vì sao khi thành lập công ty CP để xây dựng bệnh viện không đấu thầu thương hiệu mà lại chỉ định thầu với giá 104 tỉ đồng. Chúng tôi nêu câu hỏi này thì BS Hương nói: “Cái này tôi không biết được”.
Chúng tôi nêu tiếp mối lo ngại về số phận của bệnh viện công - tư này có thể là “vết trượt” của Bệnh viện Bạch Mai, BS Hương cũng thổ lộ: “Tôi cũng lo. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã nhắc tôi rằng “bây giờ trách nhiệm đè nặng trên vai BS Hương đấy”. Nói đoạn, BS Hương đưa cho chúng tôi xem văn bản gửi UBND tỉnh về việc “đề nghị cử 1 cán bộ hoặc thuê 1 người có năng lực, kinh nghiệm để tham gia Ban kiểm soát của Công ty CP Bệnh viện HNĐK Nghệ An” nhằm kiểm tra tính minh bạch trong hoạt động sắp tới.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO