“Soi” 105 dự án chậm tiến độ

Thời sự | Vũ Toàn | 07:54 04/05/2017

LDNA+ Cùng với dư luận báo chí, UBND tỉnh ra quyết định thanh tra, kiểm tra toàn bộ các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai. Theo đó có 105 dựán đang bị các đoàn kiểm tra liên nghành “soi”.

Dự án cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm sau 9 năm chỉ có cánh cổng khóa kín - Ảnh: Vũ Toàn

Ưu tiên kiểm tra dự án “nhạy cảm”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) cho biết, qua “chung kết” nhiều vòng kiểm tra thì thấy 105 dự án thuộc diện nổi cộm do tiến độ thi công rất chậm hoặc trúng thầu rồi nhưng không chịu thi công. Đây là số dự án được các cơ quan chức năng ra soát từ năm 2003 đến nay. Riêng năm 2017, Sở KH-ĐT có văn bản yêu cầu các sở, ban nghành, UBND các huyện, thành thị đề xuất các dự áncần phải kiểm tra.Trên thực tế này, Sở KH-ĐT tham mưu cho UBND tỉnh để có quyết địnhngày 21-3 để kiểm tra 105 dự án.
Theo ông Hùng, trong 105 dự án nêu trên, các đoàn công tác sẽkiểm tra những dự án “nhạy cảm” nhất do nằm ở các tuyến đường lớn hoặc trên đất sinh lợi hoặc năm trước đã kiểm tra và đã được phép gia hạn của UBND tỉnh nhưng đến thời điểm này vẫn chậm tiến độ.
Cuộc kiểm tra được chia làm ba đợt, ba nhóm.Trong ba đợt có ba sở làm chủ trì.Trong mỗi nhóm một đoàn kiểm tra liên nghành, gồm các sở KH-ĐT, Tài nguyên&Môi trường (TN&MT), Xây dựng, Tài chính, Cục thuế, chính quyền huyện thành thị, phường xã và chủ đầu tư. Cụ thể, đợt một tiến hành trong thời gian từ 10 đến 21-4 do Sở KH-ĐT chủ trì. Đợt hai, tiến độ từ 16-5 đến 30-6, do Sở TN&MT chủ trì. Đợt ba, từ 15-7 đến 30-8 do Sở Xây dựng chủ trì. Cho đến thời điểm này, đợt một đã hoàn tất việc thanh, kiểm tra 18 dự án tại TP.Vinh và các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về kết quả liên quan đến hiện trạng 18 dự án đã thanh, kiểm tra đợt một (có bao nhiêu dự án chậm tiến độ, dự án nào không triển khai, nguyên nhân các dự án “mắc” ở đâu, hướng xử lí sau thanh, kiểm tra), ông Hùng cho hay-sở đang hoàn chỉnh nội dung kiểm tra để báo cáo UBND tỉnh nên chưa thể cung cấp chính xác được. Ông Hùng khẳng định: “Sở KH-ĐT tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định kiểm tra nên khi vào cuộc đợt đầu tiên chúng tôi làm hết khả năng thẩm định của mình để UBND tỉnh có hướng xử lí chuẩn xác nhất”.
Dự án bị thu hồi vẫn bán “chui”
Xung quanh cuộc kiểm tra nêu trên, ông Hùng dẫn con số 22 dự án đã bị thu hồi và hủy bỏ các văn bản pháp lí liên quan đến dự án sau kiểm tra năm 2016.
Có dự án Nhà máy chế biến thực phẩm nông thủy hải sản tại Khu công nghiệp nhỏ thuộc xã Hưng Lộc, TP.Vinh được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (8.591m2) từ năm 2008 nhưng năm 2016 (sau 8 năm) chưa hoàn thành nghĩa vụ tiền thu đất và các hạng mục đầu tư để đưa dự án vào hoạt động. Dự án Nhà máy xử lí rác thải sản xuất năng lượng tại xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa được UBND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng từ năm 2013 nhưng sau ba năm chủ đầu tư chưa triển khai thủ tục hồ sơ về quy hoạch, đầu tư, đất đai để thi công. Dự án khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai (65,75ha) tại phường Quỳnh Thiện được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tiết xây dựng năm 2006, cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2010 nhưng sau 6 năm chưa hoàn tất các thủ tục để giao đất và triển khai thi công…
Điều đáng quan tâm là có dự án đã bị thu hồi nhưng vẫn âm thầm mua đi, bán lại theo hình thức “chui”. Đó là dự án xây dựng Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm (49.813m2) tại phường Vinh Tân, TP.Vinh. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2008 nhưng chủ đầu tư không làm bất cứ thủ tục gì tiếp theo để thực hiện dự án. Và, mặc dù UBND tỉnh đã cho phép gia hạn thêm một năm để cơ sở này thực hiện các văn bản pháp lí liên quan nhưng chủ đầu tư vẫn tìm cách bán “chui” dự án.Vụ việc bán “chui” này tiếp tục tái diễn cho đến thời điểm đầu năm nay.
Trao đổi vụ việc mua đi, bán lại trên đất nhân đạo là chuyện kinh doanh rất phản cảm nhất là khi dự án đã thuộc diện thu hồi và hủy bỏ các văn bản pháp lí liên quan đến các dự án, ông Hùng giải thích: “Vụ việc về Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm được nhiều người quan tâm nhưng xin nhớ rằng dự án này đã có quyết định của UBND tỉnh thu hồi năm 2016. Ai mua bán“chui” để tiếp tục mua đi, bán lại dự án thì người đó phải chịu rủi ro, nghĩa là bị mắc lừa bởi sau khi thu hồi dự án đoàn kiểm tra liên ngành đã gửi quyết định phê duyệt kết luận kiểm tra đến từng đối tượng kiểm tra. Tiếp đến là hoàn thành xử lí các nội dung sau kiểm tra đối với các dự án trong thời gian 15 ngày kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả kiểm tra đồng thời tổ chức công bố công khai theo quy định để nhân dân được biết”.
Ngoài ra, UBND tỉnh giao UBND thành thị, huyện và phường xã có dự án trên địa bàn quản lí khu đất sau thu hồi; trực tiếp làm việc với chủ đầu tư để giải quyết các thủ tục liên quan để có thể bàn giao cho chủ đầu tư mới.
Sẽ rút kinh nghiệm sau kiểm tra

Mục đích của UBND tỉnh về việc kiểm tra các dự án chậm tiến độ nhằm tìm nguyên nhân từ phía chủ đầu tư và cả phía các cơ quan chức năng. Sở dĩ UBND tỉnh giao ba sở KH-ĐT, TN&MT, Xây dựng làm chủ trì ba cuộc kiểm tra vì ba sở này có nhiều liên quan đến việc thẩm định năng lực đầu tư để cấp phép đầu tư; đất đai xây dựng dự án để cấp Giấy quyền sử dụng đất và quy trình cấp phép xây dựng. Thông qua kết quả kiểm tra, nếu ba sở nêu trên làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án thì UBND tỉnh sẽ có biện pháp khắc phục ngay để nâng cao sức thu hút đầu tư.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO