Sôi động thị trường bất động sản dọc Đại lộ Vinh - Cửa Lò

Kinh tế | Tiến Đông | 11:13 09/12/2019

LDNA+ Kể từ khi quy hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò được UBND tỉnh phê duyệt, nhiều nhà đầu tư, người dân địa phương kéo nhau về đầu tư khiến thị trường bất động sản dọc tuyến đại lộ này sôi động lên rõ rệt…

 
Trông theo các dự án lớn
Sau khi UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò (ngày 19/8/2019), nhất là sau hội nghị công bố Quyết định số 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh - Cửa Lò trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ, diễn ra vào ngày 8/9/2019, thị trường bất động sản trên trục Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Đặc biệt tại hội nghị đó, Nghệ An đã ký biên bản chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản lớn, có quy mô hơn 10.000 ha, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD cho các tập đoàn Vingroup, FLC, Công ty CP Tập đoàn T&T, Công ty CP EuroWindow Holding, Công ty CP Tập đoàn Tân Á, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Lotte Group… Đây đều là tổ hợp các dự án bất động sản, nghỉ dưỡng, giải trí, đã tạo nên một sức hút lớn đối với các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ khác.
Những ngày đầu tháng 12, trên tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò đoạn giáp với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), bất chấp cái rét căm căm, nhiều nhà đầu tư bất động sản đến từ Vinh, Hà Tĩnh, thậm chí là ở Hà Nội vẫn tấp nập đổ về đây khảo sát, thăm dò đầu tư. Đặc biệt trong bối cảnh giá đất trên địa bàn Nghệ An từ ngày 1/1/2020 có thể sẽ tăng từ 100 đến 300% khiến nhiều nhà đầu từ băn khoăn và tận dụng cơ hội chốt giá ngay trong năm.
Hiện tại trên tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò, đoạn từ xã Nghi Đức xuống Cửa Lò cơ bản đã thông, dọc hai bên tuyến đường dài gần 7km này có đến hàng trăm bảng áp phích rao bán đất hay dịch vụ môi giới, tư vấn bất động sản. Cá biệt có nhiều công ty bất động sản còn cắt cử nhân viên đặt bàn tư vấn ngay bên đường để phục vụ các nhà đầu tư.

Dọc tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò hàng trăm panô rao bán đất hay tư vấn BĐS được treo lên - Ảnh: Tiến Đông

 

Anh Trần Sơn, tổ trưởng một tổ tư vấn của Công ty CP Bất động sản Tin Home tại khu vực Đại lộ Vinh - Cửa Lò chia sẻ, kể từ khi Đại lộ Vinh - Cửa Lò được thi công, nhất là sau khi quy hoạch các phân khu dọc tuyến đường này dược phê duyệt thì thị trường bất động sản ở đây cũng ấm dần lên. So với một vài năm trước thì giá bất động sản đã tăng lên 2 đến 3 lần.

Nhiều công ty BĐS còn cắt cử các tổ tư vấn ra tận đường để tư vấn cho nhà đầu tư

 

Đặc biệt khu vực càng giáp với TP.Vinh hay giáp về phía biển thì giá trị càng tăng. Có những khu vực bám mặt đường có giá trị lên đến 50 triệu đồng/m2. Bình quân mỗi ngày tổ tư vấn của anh Sơn tiếp đón khoảng 10 - 15 tốp khách, vào dịp cuối tuần có khi đến 30-40 lượt, nhất là khách ở Hà Nội, Hà Tĩnh, và cả từ TP. Hồ Chí Minh tranh thủ thời gian cuối tuần đến khảo sát trực tiếp.
Lo ngại cơn sốt ảo
Theo giới kinh doanh bất động sản, giá đất dọc Đại lộ Vinh - Cửa Lò tăng đều trên toàn tuyến, tuy nhiên, những khu vực giáp với các phân khu trung tâm thì tăng mạnh hơn. Nhất là khu vực giáp với phân khu 1 (khu trung tâm cửa ngõ), thuộc địa bàn xã Nghi Phú, Nghi Đức, mỗi mét vuông giáp đường, hay giáp với phân khu trung tâm này có giá không dưới 20 triệu đồng. Ở phân khu số 2 (trung tâm nghiên cứu, phát triển), phân khu số 3 (trung tâm đơn vị ở), phân khu số 4 (thể thao giải trí), kéo dài từ xã Nghi Đức, qua Nghi Phong, đến Nghi Xuân, Nghi Thạch thì giá đất có thấp hơn, giao động từ 13 đến 15 triệu đồng/m2. Sau đó giá đất lại được đẩy lên cao ở phân khu số 5 (khu trung tâm giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng), thuộc các phường Nghi Hương, Nghi Hòa của thị xã Cửa Lò, những vị trí đẹp thuộc dự án du lịch nghỉ dưỡng, lô góc hay sát mặt đường có thể lên đến 50 triệu đồng/m2.
Tại xã Nghi Phong, trong vòng 1 năm trở lại đây, thị trường bất động sản cũng có nhiều biến động. Theo thống kê của UBND xã, nếu như năm 2018 toàn xã chỉ có khoảng 520 bộ hồ sơ giao dịch đất đai, thì đến thời điểm này của năm 2019 đã có hơn 1.200 bộ hồ sơ đất đai được giao dịch. Có được điều này phần lớn nhờ vào tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò đi qua địa bàn xã. Ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Phong cho biết: Thuận lợi ở đây là đang thuộc huyện, giá đất cũng như chi phí khác còn rẻ, tiến độ thực hiện hồ sơ nhanh nên đang thu hút được nhiều người đến giao dịch. Theo ông Hải, hiện tại bình quân giá đất mặt đường lớn hay tiếp giáp với Đại lộ Vinh - Cửa Lò ở đây giao động từ 13-15 triệu đồng/m2, có những khu vực trong khu dân cư, xa đường lớn thì chỉ 2,5 - 3 triệu đồng/m2.
Cùng với việc đổ về khảo sát, giao dịch, nhiều nhà đầu tư có tâm lý mua để dành, hoặc chờ đợi động tĩnh từ các ông lớn bất động sản. Anh Nguyễn Trường Tuấn quê ở Nghệ An hiện trú tại Hà Nội, vừa đặt cọc mua đất dọc tuyến này cho biết: Nếu so sánh về giá đất ở đây với các trung tâm du lịch như Sầm Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang thì còn rẻ hơn nhiều. Chính vì thế, tận dụng cơ hội khi quy hoạch mới mở ra, lại thuận tiện mỗi khi về quê, anh Tuấn đã quyết định đầu tư. Anh cho rằng dù có thể không sinh lời nhưng mình cũng có một chỗ để cho gia đình, bạn bè nghỉ ngơi mỗi khi về quê.
Bên cạnh đó, một vấn đề các nhà đầu tư cần phải quan tâm, nhất là với nhóm khách lẻ, tức là nhà đầu tư chỉ muốn mua 200-300m2 để ở trong tương lai, cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bởi theo quy hoạch, hai bên tuyến đại lộ này rộng từ 200-250m được quy hoạch xây dựng các khu chức năng, các công trình có tính chất điểm nhấn, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị hiện đại, đồng bộ. Vì thế nếu nhà đầu tư nào không cẩn trọng có thể sẽ ôm phải đất quy hoạch.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO