Sông Lam cạn... thầy?

Thể thao | Hoàng Hảo | 15:58 11/06/2018

LDNA+ Trước thành tích kém cỏi của SLNA ở V.League 2018 và phải chịu áp lực bởi dư luận người hâm mộ, HLV Nguyễn Đức Thắng ngỏ ý muốn từ chức, thế nhưng ban lãnh đạo SLNA vẫn chưa muốn thay tướng. Nhiều khán giả đặt câu hỏi, phải chăng SLNA không còn thầy giỏi?

Xứ Nghệ vốn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, không chỉ sinh ra nhiều nhân tài trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị… mà ở môn bóng đá cũng được coi là cái nôi của đất nước. Nhìn lại lịch sử bóng đá Việt Nam có thể thấy, suốt hơn 40 năm thời nào cũng có cầu thủ người Nghệ An góp mặt ở đội tuyển quốc gia, thậm chí là chiếm số lượng áp đảo và luôn có những ngôi sao nổi trội như: Hữu Thắng, Văn Sỹ Hùng, Huy Hoàng, Văn Quyến, Như Thuật, Công Vinh, Dương Hồng Sơn, Trọng Hoàng, Công Phượng, Văn Đức… Về HLV bóng đá Nghệ An cũng không thiếu người tài, trong đó có những HLV đã từng được mời lên cầm quân ở đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia như: Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Hữu Thắng, Đinh Văn Dũng… Vậy vì sao “chiếc ghế nóng” ở SLNA hiện nay vẫn không có ứng cử viên thay thế?

Nhiều CĐV mong muốn SLNA tìm HLV đủ năng lực để giúp SLNA tạo nên sự thay đổi - Ảnh: Hoàng Hảo

Trước hết phải nói là từ sau khi HLV Hữu Thắng bất ngờ ra đi, SLNA rất khó khăn trong việc tìm một HLV trưởng đội 1 hội đủ các yếu tố giỏi về chuyên môn và uy tín để cầm quân, vì bóng đá vốn rất phức tạp. Thời điểm đó cựu tiền vệ Ngô Quang Trường nhận lời ngồi vào “chiếc ghế nóng” được coi là giải pháp khá hợp lý. Tuy nhiên do thành tích không được tốt nên sau gần 2 mùa bóng cầm quân, Quang Trường chủ động xin rút về đội trẻ. Ban lãnh đạo SLNA quyết định bổ nhiệm HLV Nguyễn Đức Thắng, một người có nhiều năm tham gia trong thành phần BHL đội 1 SLNA với tư cách HLV thủ môn và cũng chỉ hy vọng những kinh nghiệm của anh sẽ giúp SLNA giữ được sự ổn định và cầm cự trong giai đoạn khó khăn chứ không đặt mục tiêu thành tích. Mặc dù vậy ngay mùa bóng đầu tiên dẫn dắt, HLV Đức Thắng không những giúp SLNA giữ được hạng mà còn đưa đội bóng đoạt cúp quốc gia và thi đấu khá ấn tượng ở AFC Cup 2018.

Tuy nhiên những người hâm mộ khó tính luôn đòi hỏi cao hơn thế, họ không chấp nhận những lời biện hộ từ CLB là do khó khăn về tài chính nên không thuê được cầu thủ ngoại chất lượng và do tình trạng chấn thương. Thường xuyên đến SVĐ Vinh mỗi lần SLNA thi đấu và liên tục chứng kiến thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng thất bại từ đối thủ mạnh đến cả những đối thủ yếu hơn trên sân nhà, anh Trần Công Thành, một CĐV bức xúc: “Kinh phí mỗi năm 60 - 70 tỷ đồng là chưa bằng nhiều CLB nhà giàu nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn để mà kêu ca. Nói về ngoại binh thì như Olaha là tốt rồi, cầu thủ này thi đấu hơn nhiều ngoại binh của các đội khác ở V.League nhiều. Về lực lượng cầu thủ nội thì SLNA đang sở hữu trong đội hình toàn những người từng là tuyển thủ quốc gia và U.23 quốc gia như: Quế Ngọc Hải, Trần Nguyên Mạnh, Trần Đình Hoàng, Phạm Mạnh Hùng, Hồ Khắc Ngọc, Phan Văn Đức, Hồ Tuấn Tài, Phạm Xuân Mạnh, Phạm Văn Khánh… Cả một dàn cầu thủ ngôi sao như thế mà không phát huy được thì rõ ràng là do HLV chưa biết khai thác, chưa phát huy được khả năng của học trò chứ không thể đổ lỗi cho khách quan”.
Còn nhớ trước đây, HLV Nguyễn Văn Thịnh được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội 1 SLNA trong thời điểm khó khăn hơn nhiều, nhưng với khả năng “liệu cơm gắp mắm” hợp lý, Thịnh “đen” vẫn tạo ra được cho đội quân áo vàng lối đá có bản sắc, tuy không mang về thành tích cao nhưng cũng có những điều đáng để người hâm mộ tự hào. Với HLV Nguyễn Đức Thắng, nhiều khán giả bày tỏ sự thông cảm với anh và ghi nhận những đóng góp của HLV này thời gian qua, tuy nhiên công bằng mà nói, các bài chiến thuật của HLV Đức Thắng còn đơn điệu, chưa có sự sắc sảo và thiếu linh hoạt nên khó có khả năng giúp SLNA tạo nên những điều mới mẽ.
Đội ngũ những HLV có khả năng cầm quân đội 1 SLNA hiện nay không thiếu, ngoài những HLV nhiều kinh nghiệm từng giành thành tích cao với các lứa cầu thủ U.11 đến U.21, SLNA cũng đang sở hữu nhiều HLV trẻ có tư duy bóng đá hiện đại. Vấn đề là ban lãnh đạo SLNA có mạnh dạn tin tưởng vào những nhân tố trẻ chưa được thử lửa nhiều hay không mà thôi.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO