Sốt xình xịch, tràn dịch màng phổi do vết đốt nhỏ xíu

Đời sống & Lao động | 08:22 18/05/2020

Sốt mò là bệnh truyền nhiễm do bị con mò đốt. Sốt mò rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Sốt xình xịch, tràn dịch màng phổi do vết đốt nhỏ xíu
Ảnh vết mò cắn của bệnh nhi Tráng A D.

Sốt sau khi bị mò cắn 

Mới đây chị Bùi Thị H. đã chia sẻ trên mạng xã hội về trường hợp cháu của chị nguy kịch, tràn dịch màng phổi vì bị côn trùng đốt.

Theo đó, cháu của chị bị sốt 10 ngày không đỡ, kèm theo bỏ ăn, khó thở nên gia đình chuyển từ bệnh viện huyện xuống BV Nhi trung ương.

Kết quả, tại BV Nhi trung ương bệnh nhi được chẩn đoán sốt do côn trùng đốt, cụ thể là sốt mò.

BS CK1 - Phạm Hồng Tươi – khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La cho biết vừa qua khoa Nhi của BV cũng tiếp nhận 2 bệnh nhi bị sốt mò được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốt nhiều ngày không đỡ. 

Bệnh nhi Tráng A D. trú tại xã Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La được đưa vào cấp cứu khi sốt cao, nhiệt độ cơ thể đều trên 39,5 độ C. 

Bệnh nhi điều trị vài ngày sau phát hiện ở đùi của bé có vết côn trùng cắn. Bệnh nhi được chẩn đoán sốt mò.

Bác sĩ Tươi cho biết bệnh sốt mò hay sốt bụi rậm (tên tiếng Anh là Scrub-typhus) xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng phổ biến ở những nước thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bệnh do tác nhân có tên là Orientia tsutsugamushi, có ổ dịch thiên nhiên, truyền ngẫu nhiên sang người khi bị ấu trùng mò đốt.

Bệnh có biểu hiện đa dạng, bao gồm sốt, vết loét ngoài da, phát ban, sưng hạch, tổn thương nhiều cơ quan và phủ tạng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời.

Theo bác sĩ Tươi, thời gian ủ bệnh của sốt mò kéo dài từ 6 ngày đến 21 ngày (trung bình từ 9 đến 12 ngày). Người bệnh thường sốt cao đột ngột; người bệnh sốt cao liên tục, có thể kèm theo rét run, đau đầu, đau mỏi người.  

6 dấu hiệu của sốt mò

Bệnh sốt mò có nhiều biểu hiện trên khắp các bộ phận của cơ thể.

Thứ nhất, ở da và niêm mạc, triệu chứng đó là da xung huyết, có thể phù nhẹ dưới da vùng mặt và mu chân; xung huyết kết mạc mắt.

Da có vết loét có hình bầu dục, kích thước từ 0,5-2cm, có vẩy đen hoặc đã bong vẩy tạo thành vết loét có gờ, không tiết dịch; các vết loét thường không đau, khu trú ở những vùng da mềm như nách, ngực, cổ, bẹn, bụng, v.v...

Một số có ban ngoài da, ban thường xuất hiện vào cuối tuần thứ nhất của bệnh, có dạng dát sẩn, phân bổ chủ yếu ở thân, có thể ở cả chân tay; có thể gặp ban xuất huyết.

Thứ hai, sưng hạch lympho: người bệnh thường có hạch sưng tại chỗ vết loét và hạch toàn thân; hạch có kích thước 1,5- 2cm, mềm, không đau, di dộng bình thường.

Thứ ba, gan to, lách to: có thể gặp ở khoảng 40% số người bệnh sốt mò. Một số trường hợp có thể có vàng da.

Thứ tư, tổn thương phổi, người bệnh thường có triệu chứng ho; nghe phổi có thể có rales; một số người bệnh có biểu hiện tràn dịch màng phổi; những trường hợp sốt mò nặng có thể có khó thở, suy hô hấp cấp dẫn tới tử vong.

Thứ năm, tổn thương tim mạch: người bệnh sốt mò thường có tình trạng huyết áp hạ; viêm cơ tim gặp ở một số trường hợp.

Thứ sáu, viêm màng não, viêm não gặp ở một số ít các trường hợp. Người bệnh có đau đầu, có thể có rối loạn ý thức. Nếu không được điều trị kháng sinh thích hợp, người bệnh sốt mò có thể tiến triển nặng dẫn tới biến chứng hô hấp và tim mạch gây tử vong.

Các trường hợp nhẹ và vừa có thể bị sốt kéo dài 3 - 4 tuần, sau đó người bệnh hết sốt nhưng những triệu chứng mệt mỏi có thể còn kéo dài trong thời gian một vài tuần.

BS Tươi cho biết ngày mùa hè, lượng mưa nhiều, cây cối xanh tốt cũng có thể chứa nguồn lây bệnh. Hiện tại không có vaccin để ngăn ngừa bệnh sốt mò, giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách giảm tiếp xúc với những mần bệnh. Không nên ngồi ở những bãi cỏ, các ổ mò. Vệ sinh phát quang bụi rậm…

 Phương Thúy

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO