Sứ mệnh của thế hệ trẻ

Văn hóa & Giáo dục | Diệp Thanh | 16:22 16/01/2020

LDNA+ Đó là thế hệ phải sống chung với bụi mịn trong không khí, hóa chất trong thức ăn, rác thải ở khắp nơi... Không trông chờ sự thay đổi của những người gây ra, họ nỗ lực tìm ra giải pháp, thay đổi chính mình và thế hệ tương lai.

Không chỉ là lựa chọn
Những năm gần đây, song song với sự gia tăng của những thảm họa môi trường đáng tiếc là sự lan tỏa của các phong trào bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Điều đặc biệt là hầu hết thủ lĩnh của các phong trào này đều là những người trẻ, thậm chí rất trẻ. Chỉ bằng một cú click chuột, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin như cậu bé Felix Finkbeiner và dự án trồng 1.000 tỷ cây xanh, người hùng dọn rác 12 tuổi Ralyn Satidtanasam, nhà hoạt động vì môi trường Greta Thunberg... và vô số những cô bé, cậu bé khác từ khắp nơi trên thế giới. Năm 13 tuổi, Felix Finkbeiner từng được mời phát biểu về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Cậu nói: “Đối với hầu hết người lớn thì đó là một vấn đề có tính hàn lâm. Nhưng đối với trẻ con chúng cháu thì đó là vấn đề sinh tồn”. Không đơn giản là một sự chọn lựa, dường như bảo vệ môi trường đã trở thành sứ mệnh của thế hệ trẻ.

Một buổi phát miễn phí sản phẩm túi đựng, ống hút làm từ bột ngô cho người dân sử dụng do đoàn thanh niên tổ chức

Ở Việt Nam, những nhân vật như Hoàng Thị Minh Hồng với tổ chức CHANGE, nhiếp ảnh gia Lekima Hùng với 3.000 bức ảnh về rác, Jang “Kều” với dự án trồng rừng và “nhà chống lũ”... đã trở thành những biểu tượng của tuổi trẻ dám nghĩ, dám nói và dám hành động vì môi trường.
Trong phạm vi tỉnh Nghệ An, chỉ trong năm 2019 vừa qua cũng đã có vô số cuộc ra quân, hành động vì môi trường được tổ chức bởi các địa phương, trường học, đoàn thanh niên, hội, nhóm... Những trào lưu trên mạng xã hội như thử thách dọn rác, mang theo bình đựng nước, sử dụng ống hút tre, đi chợ không nilon... được áp dụng trong thực tiễn một cách thực chất. Những hoạt động như thu gom pin cũ, đổi giấy lấy cây, tái chế... diễn ra thường xuyên và được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên ủng hộ. Không đứng ngoài cuộc, nhiều doanh nhân trẻ tuổi trên địa bàn tỉnh đã có những tìm tòi, thay đổi như sản xuất ống hút bằng tinh bột, nước rửa chén bằng enzym, gói rau bằng lá chuối thay vì túi nilon... để phù hợp với xu thế và góp phần bảo vệ môi trường.
“Tử tế với môi trường”
“Tử tế với môi trường” là thông điệp mà sự kiện “Nhảy vì sự tử tế năm 2019” (Dance for kindness 2019) chuyển tải. Diễn ra cùng một ngày ở nhiều thành phố tại 160 quốc gia trên thế giới, Dance for kindness kêu gọi mọi người quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống, bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể. Tại TP. Vinh, sự kiện năm nay đã thu hút được gần 300 thành viên tham gia và gây được tiếng vang lớn đối với giới trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trưởng ban tổ chức, người đứng ra xây dựng chuỗi nội dung hoạt động của sự kiện tại TP. Vinh là cô sinh viên năm thứ 4 khoa Ngoại ngữ Đại học Vinh Nguyễn Minh Anh.

Minh Anh (thứ 3 từ trái sang) trong vai trò Trưởng ban tổ chức chương trình "Dance for kindness 2019"

Trước khi đảm nhận nhiệm vụ trưởng ban tổ chức của Dance for kindness 2019 TP. Vinh, tháng 7/2019, Minh Anh còn tạo được dấu ấn khi dự án truyền thông Trạm Xanh của cô nàng tại Trại hè Alumni Youth Camp được Đại sứ quán Mỹ bảo trợ và tài trợ hoạt động. Minh Anh thổ lộ: “Trạm Xanh là trang thông tin mang đến cho người đọc những kiến thức mới về môi trường, đồng thời cũng là cầu nối giữa các doanh nghiệp, địa điểm cung cấp dịch vụ, sản phẩm thân thiện với môi trường và người tiêu dùng”. Hiện tại, dự án Trạm Xanh đang bắt đầu xây dựng dữ liệu trên nền tảng công nghệ thông tin.

Một số hình ảnh của sự kiện "Nhảy vì sự tử tế 2019" tại TP. Vinh

Trong số 300 thành viên tham gia Dance for kindness 2019 TP. Vinh, rất nhiều bạn trẻ đến từ các tổ chức, các nhóm tình nguyện bảo vệ môi trường như Let it be, ENV... Trong đó có cả những doanh nhân sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường, có cả những câu lạc bộ nhảy thường xuyên tổ chức dọn rác ở bãi biển, có cả những em bé lứa tuổi mầm non... Khoảnh khắc hàng trăm con người trong áo màu cam rực rỡ đồng diễn trên nền bài hát “I can be” dưới ánh nắng trong trẻo thực sự đã gây ấn tượng mạnh đối với tất cả những người có mặt ngày hôm đó. Cùng chí hướng, cùng quyết tâm, chắc chắn những người trẻ này sẽ làm được nhiều kỳ tích hơn nữa, giống như lời bài hát đã viết: “Tôi có thể mạnh mẽ hơn, tôi có thể dũng cảm hơn, tôi có thể làm được bất cứ điều gì tôi muốn, mọi thứ tôi cần đều ở trong tôi...”.
Ươm những mầm xanh
Từ ý tưởng của những sinh viên yêu môi trường Trường Đại học Vinh, chương trình “Ươm mầm xanh” được tổ chức ở một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh với mục đích lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và kêu gọi sự thay đổi từ thế hệ tương lai. Hoạt động thú vị và bổ ích này được các bạn nhỏ thích thú đón nhận. Thông qua những câu hỏi đố vui có thưởng, những trò chơi phân loại rác, thời trang tái chế, ý tưởng tái chế..., các em học sinh được tiếp cận với những kiến thức liên quan đến bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, dễ nhớ. Bất cứ câu hỏi nào, phần thi nào cũng được các em tham gia rất nhiệt tình. Có những bạn học sinh chỉ mới học lớp 2 nhưng đã biết chính xác thời gian phân hủy của các loại rác thải, cách phân loại rác vô cơ, hữu cơ... Bạn Nguyên Lộc, thành viên ban tổ chức chia sẻ: “Sự thích thú, quan tâm của các em học sinh là động lực để chúng em tiếp tục lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường”.

Các bạn nhỏ Trường Tiểu học Bến Thủy (TP. Vinh) rất hào hứng tham gia những phần thi liên quan đến chủ đề môi trường

Bên cạnh những hoạt động gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp do Sở GD&ĐT phát động, rất nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã sáng tạo những nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường vào chương trình dạy và học. Trường Mầm non Nghi Hưng (Nghi Lộc) thường tổ chức cho các bé nhặt rác xung quanh trường, chăm sóc cây trong vườn rau nhằm giáo dục ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Trường Mầm non Tư thục Kids Smile (TP. Vinh) phát động phụ huynh, học sinh và giáo viên cùng gom rác để làm gạch eco-brick. Túi nilon, rác nhựa nhỏ được nén lại trong những chai nhựa cùng kích cỡ. Những chai nhựa này được các cô sử dụng trong việc làm hàng rào trong khuôn viên trường... Chị Nguyễn Thị Nga, Hiệu trường Trường Mầm non Tư thục Kids Smile cho biết: “Rất nhiều phụ huynh chia sẻ với chúng tôi, họ rất bất ngờ trước thói quen nhặt rác và vứt rác đúng nơi quy định của các bé dù bố mẹ không hề nhắc nhở. Tôi tin rằng xây dựng ý thức bảo vệ môi trường ngay từ lứa tuổi mầm non sẽ đem lại thành quả tốt đẹp trong tương lai”...

Các bạn nhỏ tích lũy những kiến thức về phân loại rác, tái chế rác qua các trò chơi của chương trình "Ươm mầm xanh"

Một doanh nhân nổi tiếng từng nói, nếu muốn thay đổi tư duy về môi trường, tốt nhất hãy bắt đầu từ trong trường học, hãy bắt đầu dạy những đứa trẻ. Đó sẽ là thế hệ xanh mà thiên nhiên cần có.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO