Sứ mệnh với rừng

Văn hóa & Giáo dục | Diệp Thanh | 11:21 12/02/2020

LDNA+ Bất cứ ai trên đời sinh ra cũng đều mang trong mình một sứ mệnh. Đối với các thành viên Đội chuyên trách Bảo vệ rừng, sứ mệnh đấy gắn liền với mẹ thiên nhiên và những “đứa con” hoang dã của núi rừng.

Tiếng súng săn và bánh sinh nhật thân chuối
Hành quân hàng tuần trong rừng; luôn gùi trên lưng những balo hành lý khoảng 20kg; những bữa ăn đạm bạc chủ yếu với đồ khô; sống chung với vắt, ruồi vàng, mằn hăn rừng; đối mặt với những hiểm nguy rình rập từ lâm tặc, thổ phỉ... Đó là một phần công việc của các thành viên của Đội chuyên trách Bảo vệ rừng. Để có được công việc nhiều vất vả, lắm rủi ro với mức lương rất đỗi bình thường này, tất cả các thành viên của nhóm phải trải qua 3 vòng kiểm tra chặt chẽ với tỉ lệ chọi 1/20. Có thể khác nhau về văn hóa, tuổi tác, tính cách, song tất cả các thành viên của đội giống như ở một điểm: Tình yêu đối với thiên nhiên.

Vẻ đẹp rừng Pù Mát

 

Đội chuyên trách Bảo vệ rừng thuộc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (Tên tiếng anh: Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt là SVW). Tháng 6/2017, Trung tâm bắt đầu hợp tác với Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát để cứu hộ động vật hoang dã. Tháng 6/2018, 7 thành viên đầu tiên của đội chính thức phối hợp với VQG Pù Mát chuyên tuần tra cùng kiểm lâm vườn, tháo dỡ bẫy, ngăn chặn các hành vi săn bắt động vật hoang dã, tài nguyên rừng trái phép trong khu vực được bảo vệ, bắt giữ và trục xuất các đối tượng vào rừng săn bắt trái phép.
Hiện tại toàn đội có 16 thành viên, chia thành 5 nhóm, nhóm đông nhất là nhóm bảo vệ rừng. Trung bình, mỗi tháng nhóm bảo vệ sẽ cùng kiểm lâm đi tuần 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 7-10 ngày. Ngoài những kế hoạch cụ thể được lên từ đầu tháng, đội còn thực hiện những chuyến đi tuần đột xuất do đường dây nóng báo về. Trang phục của đội tuần tra đơn giản tối đa. Mỗi thành viên chỉ đem theo một bộ để hành quân, 1 bộ để ngủ, chân đi dép rọ và tất cao cổ. Hầu hết những người mới đi tuần, thời gian đầu đều bị nước ăn da vì bộ đồ “hành quân” thường xuyên ở trong tình trạng ướt sũng mồ hôi, nước mưa và nước suối... Tối đến, đồ ướt hong bên bếp lửa nên ngả hết sang màu bồ hóng, vải cứng còng.

Bữa ăn đơn giản và vui vẻ giữa rừng già

 

Nguyễn Hữu Trung (sinh năm 1992), một trong những thành viên đầu tiên của đội chia sẻ: “Cũng giống như thử thách sinh tồn, bất cứ thành viên nào của đội cũng phải thuần thục các kỹ năng đi rừng như tìm đường, tìm nước, dựng lán, nấu ăn... Vất vả nhất là những chuyến đi tuần trên đỉnh giông (đỉnh núi) ở độ cao hàng nghìn mét và gặp mưa. Địa hình rừng Pù Mát rất dốc, nhiều đá, có những con dốc thẳng đứng đến mức người đi trước tưởng như giẫm vào đầu người đi sau, có những con thác mất cả buổi mới vượt qua được. Với địa hình này, nếu gặp mưa nữa thì đường rất trơn, không cẩn thận là rớt xuống vực đá ngay. Mưa rả rích nhiều ngày cũng khiến cho củi rừng bị ướt, không thể nhóm lửa để nấu ăn, sưởi ấm. Những lúc như vậy chỉ còn cách gặm mì tôm qua bữa”.

Để vượt những con thác dốc, các thành viên đội bảo vệ rừng và kiểm lâm phải có thể lực tốt, kỹ năng thuần thục và tinh thần đoàn kết cao 

 

Hiểm nguy không chỉ đến từ rừng thiêng, nước độc. Hiểm nguy còn đến từ lâm tặc, thổ phỉ, thợ săn, chó săn, bẫy... Đã nhiều lần các thành viên của đội cùng các chiến sỹ kiểm lâm vây bắt các đối tượng săn bắt thú rừng dựa vào tiếng súng. Đã nhiều lần các anh bị các đối tượng vi phạm đe dọa, cản trở. Với rất nhiều người dân, việc các anh để người dân tự tay thả động vật về rừng và đưa người dân về tận bản đã chứng minh rằng các anh đang “làm thật”, bảo vệ rừng một cách chân thành và tử tế.
Anh Lê Tất Thành, trưởng nhóm bảo vệ chia sẻ: “Một trong những yếu tố quan trọng nhất của đội tuần tra là sự đoàn kết và chúng tôi có điều đó. Trong nhóm, ai cũng chủ động, trách nhiệm trong công việc, sẵn sàng san sẻ khó khăn, chăm sóc, hỗ trợ nhau trên đường đi. Vì cùng chung lý tưởng, mục đích nên dù vất vả nhưng chuyến đi nào tôi cũng cảm thấy vui, cảm thấy mình đang làm những điều thật ý nghĩa”.
Trò chuyện càng lâu tôi càng cảm thấy sự gắn bó vô hình giữa các thành viên trong đội. Họ nói với nhau với thái độ tôn trọng, họ kể về những người vắng mặt với sự yêu quý, họ hiểu nhau đến từng thói quen, sở thích. Ở trong một tập thể đầy yêu thương và lạc quan như vậy, những vết sẹo ruồi vàng, những nốt mằn hăn đốt cũng trở thành “hoa gấm”, gạo trắng nấu với nước vũng đọng cũng thành “nếp cẩm”, tép khô cũng trở thành hải sản “sang chảnh”... Thậm chí, giữa đại ngàn mênh mông, các anh còn sáng tạo ra những chiếc bánh “gato” bằng thân chuối rừng cắm “nến” củi khô để tặng nhau nhân ngày sinh nhật.
 
Niềm vui của những “bảo mẫu”
Công việc của các thành viên trong nhóm chăm sóc ở Trạm cứu hộ động vật VQG Pù Mát bao gồm cả 3 khâu: Tham gia cứu hộ khi có tin báo, chăm sóc cho động vật tại trung tâm và tái thả động vật về rừng. Trước khi vào trạm cứu hộ, bất cứ ai cũng phải đổi dép, giẫm kỹ vào chậu dung dịch sát khuẩn, rửa tay bằng cả xà phòng và cồn sát trùng để đảm bảo không mang theo dịch bệnh từ ngoài vào lây cho các con thú. Khuôn viên trạm vô cùng sạch sẽ, mát mẻ, được bao bọc bởi những cây lớn. Mỗi loài ở một “nhà”, mỗi nhà có 1-2 “thành viên”. “Trạm hiện đang chăm sóc 15 con rái cá con, 1 chú tê tê con và một số cá thể loài khỉ và rùa. Vơi những động vật nhỏ và bị thương thì sẽ được tái thả sau khi sức khỏe, cân nặng đảm bảo, còn những động vật bị bắt nuôi lâu năm, không có khả năng sinh tồn trong tự nhiên thì trạm phải chăm sóc vĩnh viễn” - Trần Thị Yến, trưởng nhóm chăm sóc cho biết.
Trong phòng chăm sóc đặc biệt, dưới ánh sáng đèn sưởi ấm áp và tiếng rái cá chí chóe, một bạn nam đang chăm chú cho một chú rái cá con uống sữa. Những chú rái cá này mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng, được đội cứu hộ giải cứu từ những kẻ buôn lậu vào tháng trước. Để đảm bảo sức khỏe cho rái cá con, 3 thành viên của nhóm phải luân phiên nhau cho chúng uống sữa 2 tiếng/lần, cả ngày lẫn đêm, thay và giặt khăn lót bằng tay rồi giặt lại bằng máy. Trên bảng phân công công việc, tôi nhận ra nhiều nhiệm vụ khác như vệ sinh, khử trùng chuồng trại, phát quang bụi rậm... cũng được nhóm đảm nhận.

  Một thành viên trong nhóm chăm sóc ở Trạm cứu hộ động vật cho tê tê bị thương ăn

 

Yến sinh năm 1995, nhà ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Cô gái có giọng nói rất hiền và vẻ ngoài mảnh khảnh này chạy xe máy chặng đường hơn 120km để về nhà 1-2 lần mỗi tháng. Lần nào về nhà Yến cũng gọi điện thoại xuống trạm hàng ngày và hầu như cô luôn trở lại trạm sớm hơn dự kiến vì nóng ruột, lo lắng cho bọn thú con. Yến thổ lộ: “Chăm sóc “tụi này” không khác nuôi con mọn là mấy chị à. Phải thường xuyên quan sát phản xạ, phân, đo nhiệt độ, bón sữa... Nếu không có tình yêu thương với động vật thì không thể kiên nhẫn mà làm công việc này được”. Hơn 1 năm làm việc tại trạm, những lần lao đi cứu hộ trong đêm, những lần đau lòng chứng kiến những thú rừng hấp hối, những lần chạy đôn chạy đáo tìm mua sữa cho thú non... chỉ khiến Yến và các bạn của mình càng thêm quyết tâm gắn bó với công việc. Với họ, những vất vả, gian truân chẳng thể lớn bằng niềm vui khi xúc động ngắm nhìn những động vật hoang dã khỏe mạnh trở về rừng - về với ngôi nhà thực sự của chúng.
 
Chung một lý tưởng
Các thống kê, số liệu cho thấy, kể từ ngày Đội chuyên trách Bảo vệ rừng Vườn quốc gia Pù Mát đi vào hoạt động, tình trạng săn bắt thú, phá rừng đã giảm đáng kể. Anh Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn cho biết: “Tôi đánh giá rất cao trình độ và trách nhiệm của các thành viên Đội chuyên trách Bảo vệ rừng. Cùng với bộ phận kiểm lâm, các bạn trẻ này đã phá được rất nhiều lán trại của lâm tặc và thợ săn. Tình trạng lán dựng kiên cố gần như không còn, số lượng bẫy ngày một ít, ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng lên và niềm tin của người dân cũng được củng cố hơn”.

Phá dỡ lán trại của lâm tặc trong rừng Pù Mát

 

Để có được những thay đổi này, không thể không kể đến công lao của các nhóm còn lại trong đội. Đó là anh Lê Trung Dũng - một trong 10 người đi rừng giỏi nhất Việt Nam, phụ trách việc lắp đặt các thiết bị, máy móc hiện đại nhằm ghi chép, chụp ảnh, thăm dò động vật hoang dã. Anh Dũng được tất cả các thành viên trong đội ngưỡng mộ vì kiến thức chuyên sâu và tinh thần tiên phong trong công việc. Đó là nhóm tuyên truyền - giáo dục với rất nhiều ý tưởng giúp người dân tiếp cận với quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và động vật hoang dã. Nhóm đã tổ chức rất nhiều hội thảo cho bà con, dân bản, nhiều cuộc thi trong các trường học trên địa bàn và lập fanpage “Cùng tôi bảo vệ rừng Pù Mát” nhằm lan tỏa, nâng cao ý thức bảo vệ rừng thông qua mạng xã hội. Đó là nhóm vận động chính sách với những kiến nghị lên các cấp, ban, ngành nhằm đảm bảo công tác bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoang dã được diễn ra thuận lợi nhất...

Một buổi triển lãm tuyên truyền về bảo vệ rừng cho học sinh vùng cao do đội tuyên truyền thực hiện

 

Năm 2020, theo kế hoạch, 16 thành viên của đội bảo vệ sẽ được chia ra, hoạt động ở 11 trạm lẻ trên toàn bộ rừng Pù Mát. Một lần nữa, không một ai trong đội kêu khó, ngại khổ trước thông tin này. Họ hăm hở nói về hiệu quả tuần tra cứu hộ và những cung đường mới trong tương lai. Họ sẽ tiếp tục hành quân, sẽ ở lại với rừng, cho đến khi rừng không còn những nỗi đau...

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO