Sự minh bạch sẽ đẩy lùi cái xấu

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:29 29/03/2019

LDNA+ Trên nhiều kênh thông tin đang có hai quan điểm trái chiều về việc công khai danh sách các thí sinh bị phát hiện gian lận thi cử. Một bên đề nghị công khai, một bên cho rằng như vậy không nhân văn, làm tổn thương các em.

 

Vấn đề đặt ra là ai tổn thương ai?

Hòa Bình có 64 thí sinh được nâng điểm, Sơn La có 44 thí sinh được nâng điểm. Những em được nâng điểm để vào đại học là đẩy ra đường những người đỗ đại học bằng thực học. Có thể trong đó có người không còn cơ hội quay trở lại giảng đường đại học nữa, số phận của họ sẽ khác. Chính những thí sinh gian lận thi cử đã làm tổn thương không chỉ là tâm lý, cảm xúc, mà cả số phận của con người, những thí sinh bị đánh rớt vì sự gian lận của cha mẹ họ.

Câu hỏi đặt ra là các thí sinh gian lận thi cử có biết việc cha mẹ mình dùng quan hệ, tiền bạc để các em được nâng điểm hay không?
Những thí sinh này đều 18 tuổi hoặc trên, đủ năng lực trí óc để hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Cha mẹ của các thí sinh này tổ chức mua điểm, không thể không bàn bạc với con cái. Cho dù có trường hợp thí sinh không biết có sự dàn xếp của cha mẹ, nhưng chắc chắn phải biết năng lực thực của mình, bài thi của mình làm, để so sánh với cái điểm số cao chót vót mà mình đạt được. Cho nên, không thể biện minh, mà phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn gian lận đó.
Việc công khai danh sách thí sinh gian lận thi cử tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới những người bị nêu tên, nhưng phải làm như vậy để biết họ là con ông nào, cháu cha nào. Chưa kể, cần điều tra làm rõ, nếu có hành vi đưa và nhận hối lộ thì khởi tố hình sự. Muốn dẹp nạn gian lận thi cử thì phải đi đến tận cùng như vậy. Những người khác sẽ nhìn vào đó mà răn mình, không dám mua điểm cho con cái, bởi vì sẽ mất hết, mà cái mất lớn nhất là danh dự của cả gia đình.
Nếu giấu giếm mọi thông tin, thì không ai sợ, người ta sẽ tiếp tục gian lận. Sự công khai, minh bạch sẽ đẩy lùi cái xấu, cái ác. Nếu ai sợ tổn thương đến danh dự, lòng tự trọng thì đừng gian lận, còn đã làm thì phải chấp nhận.
Còn một điều rất thực tế, đó là đời sống xã hội luôn đòi hỏi sự công bằng, công khai, minh bạch và tự đời sống sẽ tìm sự công bằng cho mình. Ví dụ như trường hợp người đàn ông tấn công tình dục cô gái trong thang máy ở Hà Nội, có nhiều ý kiến cho rằng không nên công khai tên tuổi của người đàn ông này vì như vậy là không nhân văn. Tuy nhiên, các kênh khác nhau trên mạng xã hội vẫn tràn ngập hình ảnh và tên tuổi của kẻ “ép hôn”. Xét về khía cạnh tích cực, chính sự bêu rếu này làm cho nhiều kẻ có ý đồ xấu sẽ phải sợ hãi, ngán ngại không dám làm bậy. Và như vậy, sự công khai đó có tác dụng ngăn ngừa những hành vi tấn công tình dục, bảo vệ phụ nữ khỏi bị xâm hại, xúc phạm.
Cho nên, nhân văn hay không cũng tùy thuộc vào góc nhìn nào. Đề cao giá trị công bằng, thượng tôn pháp luật, đó chính là nhân văn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO