Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Công đoàn | 15:02 09/05/2019

LDNA+ Quan điểm của tổ chức Công đoàn khi tham gia sửa đổi Bộ luật Lao động là không được làm suy giảm và mất đi các quyền lợi của người lao động đã được pháp luật khẳng định trong thực tiễn thi hành.

 
Nhiều quy định được sửa đổi
Bộ LĐTB&XH vừa chính thức công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để lấy ý kiến dư luận xã hội về nhiều vấn đề quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa, điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu… Theo đó, Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của NLĐ không quá 50% số giờ làm việc bình thường/ngày, 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định sẽ được làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm. Tại dự thảo sửa đổi, dự kiến mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ sẽ tăng thêm 100 giờ/năm so với hiện hành: từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm. Để khắc phục những tác động tiêu cực về làm thêm giờ và bảo đảm sức khỏe cho người lao động, dự thảo quy định: Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với NLĐ. Chỉ khi được người lao động đồng ý mới được huy động làm thêm giờ. Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác…

Người lao động mong muốn sửa đổi Bộ luật Lao động không làm suy giảm và mất đi các quyền lợi của mình - Ảnh: Hoàng Yến

 

Tăng giờ làm thêm là nhu cầu thực tế của cả doanh nghiệp và NLĐ hiện nay. Vì vậy, đề xuất nhận được sự ủng hộ vì đáp ứng nhu cầu của người lao động và tăng sự linh hoạt trong bố trí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty TNHH may Minh Anh Kim Liên cho biết: Đối với doanh nghiệp dệt may, tiến độ giao hàng vô cùng quan trọng, nếu không đáp ứng tiến độ giao hàng doanh nghiệp có thể bị phạt, bị cắt hợp đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của người lao động. Bên cạnh đó, không ít người lao động có nhu cầu làm thêm để cải thiện thu nhập nên ở góc độ cho phép cần nới rộng khung giờ làm thêm, vừa giúp doanh nghiệp đảm bảo được mục tiêu sản xuất kinh doanh, vừa giúp nâng thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên, việc tăng thêm giờ làm có 2 mặt lợi ích và hạn chế. Bên cạnh nguồn thu nhập cao hơn cho NLĐ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP An Sơn (huyện Quỳ Hợp) khẳng định: Dù trong bất cứ điều kiện nào, người lao động khi phải kéo dài thời gian làm việc cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động. Thay vì nới rộng khung giờ làm thêm, kéo dài thời gian làm việc của người lao động, có thể tăng thu nhập cho người lao động bằng các giải pháp như: Nâng lương tối thiểu, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc để nâng cao năng suất lao động, tăng chế độ đãi ngộ...
Về thời gian nghỉ tết Nguyên đán, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đề xuất việc không nghỉ bù dịp tết Nguyên đán. Theo đó, Bộ LĐTB&XH cho rằng: Kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu; hiệu quả công việc không cao khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài… Chưa đồng tình với đề xuất không có ngày nghỉ bù nếu Tết âm lịch trùng vào ngày cuối tuần, ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu nêu ý kiến: Tết là dịp gắn kết tình thân và sum họp gia đình, đặc biệt là những công nhân đi làm xa nhà cả năm chỉ mong ngày Tết để được gặp nhau. Mà công nhân ở các tỉnh xa đời sống còn khó khăn nên đi về đã mất 2 ngày. Vì vậy, tôi đồng ý là nên nghỉ bù để NLĐ có thời gian nghỉ ngơi bên gia đình. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đồng ý không nên nghỉ bù trong dịp Tết âm lịch. Cụ thể, anh Việt Thắng (TP. Vinh) chia sẻ: Tôi nhất trí với việc bố trí ngày nghỉ tết Nguyên đán là 5 ngày (Luật Lao động hiện hành) và không có nghỉ bù. Thay vào đó, cần tăng số ngày nghỉ phép trong năm cho NLĐ để họ chủ động trong việc nghỉ phép vì những lý do cá nhân.
Dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động đề xuất 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Nhiều ý kiến cho rằng, cả 2 phương án đều có lộ trình tăng chậm. Trong đó, phương án 1 sẽ phòng tránh cao hơn các rủi ro khi điều chỉnh tuổi đối với thị trường lao động, tránh gây sốc thị trường lao động, giữ được ổn định xã hội và phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, chị Quyên - công nhân Công ty may Hitex (thị xã Thái Hòa) nói: Chúng tôi mong muốn giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu của nữ là 55. Công nhân lao động trực tiếp như chúng tôi, nhất là những ngành nặng nhọc, độc hại như cầu đường, may mặc, áp lực công việc ngày càng cao, đòi hỏi chúng tôi rất nhiều về mặt thể chất và tinh thần. Trong khi đó, thu nhập không đủ đảm bảo mức sống tối thiểu, dẫn tới sức lực ngày càng giảm. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì cần phải dựa vào tính chất công việc của người lao động, chứ không nên gộp giữa lao động trực tiếp với những người làm công tác nghiên cứu, quản lý…
Dự thảo cũng lấy ý kiến việc thay đổi thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trong toàn quốc từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ bộ phận làm việc 24/24h. Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng: Thay đổi giờ làm việc như dự thảo sửa đổi Luật Lao động là chưa phù hợp. Bởi cần tính tới đặc thù thời tiết, địa hình của từng địa phương cũng như đặc thù của các ngành nghề, các bộ phận khác nhau trong các cơ quan, đơn vị. Đặc thù thời tiết giữa 3 miền Bắc - Trung - Nam đã có sự khác nhau. Riêng đối với địa bàn Nghệ An, vào mùa Đông, vào làm việc từ 8h30 tuy có muộn nhưng có thể chấp nhận được. Mùa hè, 8 giờ trời đã nắng gay gắt. Nhiều người dân dậy từ 5 giờ sáng, không thể ngồi đợi 2-3 tiếng sau mới có thể đi làm. Tương tự, việc kết thúc giờ làm vào 5 giờ 30 phút, trong khi trường học lại tan học lúc 5 giờ. Chưa có sự thống nhất giữa các ngành nghề, các cơ quan, đơn vị thì sẽ gây phiền toái cho người lao động.
 
Đảm bảo quyền lợi của người lao động
Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc sửa đổi Bộ luật Lao động, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Quan điểm của tổ chức công đoàn khi tham gia sửa đổi Bộ luật Lao động là không được làm suy giảm và mất đi các quyền lợi của người lao động đã được pháp luật khẳng định trong thực tiễn thi hành.
Cụ thể, nếu tăng thời gian làm thêm thì cần tăng cấp lũy tiến tiền lương làm thêm giờ. Tổ chức công đoàn không khuyến khích việc làm thêm giờ nhưng điều kiện của người lao động còn thấp, một bộ phận có nhu cầu, bù lại doanh nghiệp phải trả xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Về khung giờ làm việc mới theo phương án 2 của dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động, phương án đó chưa thực sự phù hợp với đặc trưng địa hình của nhiều địa phương, trong đó có Nghệ An. Không thể áp dụng giờ làm việc của thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với một huyện vùng cao, vùng sâu như Kỳ Sơn của Nghệ An. Vì vậy, nên có chính sách cho các địa phương áp dụng khung giờ làm việc phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, địa hình… của từng vùng miền.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động 

 

Về tăng tuổi nghỉ hưu, phải đảm bảo có lộ trình phù hợp với từng ngành nghề, giảm các tác động tiêu cực đến chính sách kinh tế xã hội tổng thể. Tăng tuổi nghỉ hưu nhanh có thể tạo nên “cú sốc”, ảnh hưởng đến chính sách kinh tế - xã hội khác của đất nước và để khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực đó sẽ vô cùng khó khăn. Về nghỉ bù Tết, phải làm theo hướng tốt hơn cho người lao động. Theo nguyên tắc, nghỉ lễ Tết trùng ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù, không lý gì nghỉ Tết lại có “ngoại lệ”.
Ông Nguyễn Chí Công cho biết thêm: Ngoài 6 vấn đề chính Luật Lao động sửa đổi sắp tới, tổ chức Công đoàn còn quan tâm và đóng góp ý kiến đến các vấn đề như: Vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở trong thương lượng tập thể, thời hạn đối thoại. Trong giải quyết tranh chấp lao động và đình công, tổ chức nào có quyền thương lượng, tổ chức nào có quyền lãnh đạo đình công. Các điều kiện đảm bảo hoạt động của tổ chức công đoàn. Việc thành lập tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở…
Hoàng Yến - Hà An

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO