Sức bật từ bản lĩnh

Đời sống & Lao động | Hà An | 15:20 31/07/2019

LDNA+ Bằng bản lĩnh vững vàng và lòng đam mê nghề nghiệp, anh Lương Quốc Hoàn - Trưởng phòng Sản xuất Công ty CP sữa TH không ngừng tìm tòi, nghiên cứu các sáng kiến mới, áp dụng thành công và đem lại hiệu quả trong công việc được giao.

Sáng tạo từ lòng yêu nghề
Gần 10 năm làm việc tại Công ty CP sữa TH, trải qua nhiều vị trí khác nhau, nhưng với cương vị nào anh Lương Quốc Hoàn đều nỗ lực hoàn thành tốt công việc. Anh trăn trở đi tìm các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm sức lao động cho công nhân và đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng.

Anh Lương Quốc Hoàn 

 

Năm 2019, sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Thay đổi tần suất C.I.P (Clean In Place) xe bồn” với giá trị làm lợi khoảng 1,1 tỷ đồng của anh Hoàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp Bằng “Lao động sáng tạo”. Bồn và hệ thống C.I.P được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất sữa. C.I.P hiểu nôm na là tẩy rửa tại chỗ các thiết bị bồn bể mà không cần phải tháo lắp hay vận chuyển sang vị trí khác. Có thể nói, hệ thống C.I.P trong công nghiệp thực phẩm vô cùng quan trọng, các đường ống và tank bồn phải được rửa sạch sau mỗi chu kỳ sản xuất. Tại Công ty CP sữa TH, thực trạng lượng nước, hóa chất, điện năng sử dụng cho quá trình sản xuất quá lớn, trạm C.I.P, hệ thống xử lý nước thải và xe bồn chở sữa quá tải, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản xuất là vấn đề anh Hoàn luôn trăn trở.
Sau nhiều tháng nghiên cứu, anh đã cùng bộ phận Đảm bảo chất lượng đưa ra chương trình và tần suất C.I.P mới cho xe bồn. Sáng kiến được áp dụng giúp giảm lượng nước, hóa chất, điện năng cần sử dụng, giảm tải cho trạm C.I.P và hệ thống xử lý nước thải, tăng hiệu quả sử dụng của các xe bồn chở sữa. Nếu tổng chi phí C.I.P xe bồn trước khi thay đổi tốn khoảng 2,2 tỷ đồng/năm, sau thay đổi công ty tiết kiệm được một nửa chi phí và các chỉ số chất lượng được đảm bảo.
Với niềm say mê, anh Hoàn bảo: Từ thực tiễn lao động, tôi luôn đặt cho mình những câu hỏi thường trực: “Tại sao như thế?”, “Có thể làm tốt hơn được không?”, “Làm như thế nào?”, “Khi nào làm?”, “Ai giúp mình thực hiện được vấn đề này?”. Luôn duy trì 5 câu hỏi trong công việc, tôi sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng sáng tạo. Tôi mong mỗi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của mình sẽ góp phần tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu, sức khỏe cho người lao động nhằm đạt hiệu quả cao nhất, đem lại lợi ích thiết thực cho công ty và chính người lao động.
Dừng lại là tụt hậu
Xuất phát là công nhân trực tiếp (năm 2010), chỉ trong vòng 2 năm, anh được tin tưởng giao phó liên tiếp các vị trí quan trọng: Tổ trưởng và Trưởng phòng Sản xuất. Thành công đó đến từ việc anh chưa bao giờ ngừng học hỏi.
Cuộc đua giữa các doanh nghiệp đòi hỏi những sản phẩm chất lượng và được đa dạng hóa thường xuyên để bắt kịp nhu cầu của khách hàng. Công ty CP sữa TH không đứng ngoài cuộc. Những sản phẩm mới yêu cầu các dây chuyền hiện đại, với cương vị quản lý anh Hoàn luôn phải “update” liên tục. Những ngày đầu vào công ty, trình độ ngoại ngữ của anh chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và công việc (thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo người nước ngoài, đọc hiểu, soạn thảo văn bản… - PV).
Xác định ngoại ngữ là “vũ khí” quan trọng, anh tranh thủ đến các lớp học thêm và tự rèn luyện. Giỏi ngoại ngữ trở thành ưu thế cho anh trong việc tiếp cận công nghệ mới. Những tài liệu về các dây chuyền máy móc ngoại nhập bằng tiếng Anh không còn làm khó được anh. Những ngón tay thao tác trên hệ thống máy móc được lập trình tiếng Anh không do dự. Anh Hoàn chia sẻ: “Công nghệ thay đổi liên tục nên chúng tôi luôn phải cập nhật kiến thức hàng ngày. Hài lòng với những gì đang có đồng nghĩa với việc các bạn đang tụt hậu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay”.
Với cương vị là trưởng phòng, anh sát cánh cùng anh em công nhân phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đảm bảo hoạt động sản xuất hiệu quả. Dưới sự giúp đỡ và kèm cặp của “anh cả”, nhiều thế hệ lao động trưởng thành là những công nhân dày dạn kinh nghiệm, có tay nghề cao.
Bận rộn với công việc quản lý điều hành, nhưng anh Hoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Phó Chủ tịch Công đoàn công ty, dành thời gian chăm lo đời sống người lao động. Cùng BCH Công đoàn, anh đã thương lượng với công ty nhiều nội dung có lợi cho người lao động như: Hỗ trợ ăn ca 30.000 đồng/người/bữa, hỗ trợ tiền xăng xe, xe đưa đón cán bộ nhân viên; hỗ trợ tham quan du lịch cho đoàn viên bình quân 3-4 triệu đồng/người/năm; khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ hàng năm với chi phí 500-650.000 đồng/người/lần… Phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo tại đơn vị đạt hiệu quả cao với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng/năm. 100% người lao động được ký kết hợp đồng lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, các chế độ tiền lương, thưởng chi trả kịp thời, không nợ lương của người lao động. Thưởng Tết cho CNLĐ 2 tháng lương. Tổ chức các giải bóng chuyền với kinh phí 20 triệu đồng; tích cực phát thực hiện phong trào “xanh - sạch - đẹp”, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Anh Hoàn là người trực tiếp đứng ra kêu gọi các cán bộ, công nhân viên cùng chung tay ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong công ty như: Anh Tiến có con bị ung thư máu, con chị Nhàn bị bỏng nặng… Đằng sau số tiền hàng chục triệu đồng được trao đi là một trái tim nóng và những tấm lòng đồng cảm. Anh tâm sự: Nhiều năm tham gia công đoàn đã đem lại cho tôi những niềm vui quý giá trong cuộc sống và công việc. Công đoàn là mái ấm thứ hai chúng tôi luôn yêu và trân trọng.
Đánh giá về người đoàn viên của mình, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP sữa TH chia sẻ: Anh Lương Quốc Hoàn luôn là tấm gương được đồng nghiệp tin yêu và đồng tình, ủng hộ. Trong vai trò của mình, anh Hoàn đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và có nhiều sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất. Với những nỗ lực phấn đấu trong công việc, anh Hoàn đã vinh dự được LĐLĐ tỉnh tôn vinh là công nhân viên chức lao động tiêu biểu năm 2019.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO