Sức trẻ để sáng tạo và đổi mới

Tư vấn pháp luật | Hoàng Yến | 09:43 13/01/2018

LDNA+ Nhiệm kỳ qua, hoạt động công đoàn trên địa bàn thị xã Hoàng Mai mới chập chững những bước đi đầu tiên nhưng đã có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Thí điểm không thành lập CĐGD thị xã
Xác định nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, LĐLĐ thị xã Hoàng Mai đã chủ động trong việc tham gia các ý kiến trong các cuộc họp hội đồng khen thưởng, kỷ luật; các văn bản chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi đoàn viên và người lao động... Thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, LĐLĐ thị xã đã phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn như: Kiểm tra việc xây dựng thang bảng lương; thực hiện chi trả lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN, xây dựng ký kết và thực hiện TƯLĐTT; công tác ATVSLĐ, chế độ lao động nữ… Qua kiểm tra giám sát đã phát hiện các điểm bất cập, sai phạm, kịp thời nhắc nhở các doanh nghiệp sớm khắc phục; đồng thời kiến nghị với các cơ quan hữu quan để giải quyết những khó khăn vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách của công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, LĐLĐ thị xã đã tham mưu và có ý kiến với UBND thị xã chuyển những giáo viên hợp đồng lâu năm tại các trường vào biên chế, được đoàn viên công đoàn và người lao động đánh giá cao.
Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ thị xã Hoàng Mai là mô hình thí điểm đầu tiên của cả nước không thành lập Công đoàn Giáo dục thị xã, các công đoàn khối trường học do LĐLĐ thị xã trực tiếp quản lý. Qua thí điểm cho thấy bỏ CĐGD thị xã đã giảm được một khâu trung gian trong việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của công đoàn, tiết kiệm thời gian hơn cho cơ sở, tiết kiệm kinh phí chi cho bộ máy tổ chức để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho đoàn viên. Đặc biệt những tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn được chuyển tải trực tiếp lên công đoàn cấp trên và từ đó được chuyển đi cho các ban, ngành liên quan giải quyết nhanh chóng, kịp thời.
 

Lãnh đạo LĐLĐ thị xã Hoàng Mai tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và đoàn viên công đoàn luôn được các cấp công đoàn chú trọng. Công đoàn thị xã đã kịp thời thăm hỏi, động viên tặng quà cho 445 người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn nhân các ngày lễ, Tết với số tiền gần 100 triệu đồng, xây 3 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá 75 triệu đồng.

Thầy giáo Nguyễn Đình Sơn - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) cho biết: LĐLĐ thị xã chỉ đạo, triển khai các hoạt động trực tiếp xuống các CĐCS khối trường học nhanh vì không phải qua khâu trung gian. Việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động sâu sát, kịp thời như thăm tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt LĐLĐ thị xã đã kiến nghị với các ban, ngành trong việc tuyển dụng những giáo viên hợp đồng lâu năm. Qua việc làm thiết thực đó, đoàn viên và người lao động nói chung, các giáo viên nói riêng cảm thấy an tâm, tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn.
Thầy Vũ Văn Đông - giáo viên Trường THCS Quỳnh Xuân chia sẻ: Với 11 năm công tác trong diện hợp đồng, nay bản thân tôi rất vui khi sắp tới được xét đặc cách vào biên chế của ngành giáo dục. Cảm ơn Công đoàn thị xã đã có những kiến nghị, đề xuất đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi.
Xây dựng CĐCS vững mạnh
Xuyên suốt nhiệm kỳ, Ban Chấp hành LĐLĐ thị xã đã tập trung vào công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh. Công đoàn thị xã đã tập trung toàn lực, chỉ đạo quyết liệt, tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ công đoàn chuyên trách trực tiếp chỉ đạo cơ sở, tiếp cận với chủ doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động tham gia vào tổ chức công đoàn, chủ doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở. Qua đó, thành lập mới 11 CĐCS, phát triển được 650 đoàn viên, đạt 137,5% chỉ tiêu đề ra.

Lãnh đạo LĐLĐ thị xã Hoàng Mai tặng giấy khen cho đoàn viên tại Hội nghị cán bộ công chức

Điển hình như CĐCS Phòng khám Đa khoa Quang Khởi, mặc dù mới thành lập nhưng công đoàn công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo công ty để triển khai và tổ chức hiệu quả các hoạt động, đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt các quyền lợi của người lao động được chủ doanh nghiệp quan tâm như thu nhập ổn định, các chế độ BHXH, BHYT, lương, thưởng được đảm bảo; qua đó tạo được sự hài hòa, thân thiện giữa chủ sử dụng và người lao động.

Anh Nguyễn Đình Thính - Chủ tịch Công đoàn Phòng khám Đa khoa Quang Khởi, cho biết: Đoàn viên của phòng khám đa số là trẻ, nên ngoài việc chăm lo bảo vệ quyền lợi đầy đủ cho người lao động như tổ chức bữa ăn ca 25.000 đồng/suất, có nhà ăn thoáng mát, sạch đẹp; có nhà ở tập thể cho cán bộ nhân viên, chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để các bạn trẻ có sân chơi giải trí lành mạnh sau những giờ làm việc mệt mỏi.
Song hành cùng với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh, LĐLĐ huyện đã chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Hàng năm, việc phát động thi đua, giao ước thi đua được tổ chức thường xuyên và đi vào thực chất, nền nếp, thực sự động viên được người lao động tham gia. Trong quá trình tổ chức, công đoàn các cấp đã chú trọng đến người lao động trực tiếp, tôn vinh đúng người, đúng việc, vì vậy người lao động thấy mình được tôn trọng, được bảo vệ, tạo động lực hăng hái thi đua, có nhiều cải tiến, sáng tạo trong công việc. Các phong trào thi đua theo chủ đề, chủ điểm, sát với thực tiễn và điều kiện của từng cơ sở, huy động được năng lực của từng cá nhân và tập thể. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã động viên khích lệ đội ngũ công nhân lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cải tiến mẫu mã, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong nhiệm kỳ đã có gần 400 sáng kiến kinh nghiệm được các cấp, ngành công nhận. Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã vận động CNVCLĐ gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất mở đường và đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng; doanh nghiệp đăng ký bỏ vốn đầu tư làm các đoạn đường...
Ông Nguyễn Đình Thuật - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Hoàng Mai, khẳng định: Nhiệm kỳ qua, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thị xã Hoàng Mai tuy còn non trẻ nhưng đã có bước phát triển mới về số lượng và chất lượng, hoạt động công đoàn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, bám cơ sở, tham gia cải cách hành chính, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được cải thiện; phong trào thi đua được tổ chức sôi nổi, thiết thực và có hiệu quả; công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được đẩy mạnh; hệ thống tổ chức công đoàn ngày càng được củng cố. Qua đó, vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định, thực sự là mái ấm công đoàn, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần, để động viên cán bộ CNVCLĐ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO