Sức trẻ sáng tạo.

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến - Hà An | 14:49 03/04/2020

LDNA+ Từ niềm đam mê sáng tạo và thực tiễn lao động, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của những bạn trẻ đã ra đời, làm lợi cho chính người lao động và đơn vị.

Nỗ lực “hồi sinh” ánh sáng cho người bệnh
Dư Hải Nam - chàng sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình bắt đầu công tác tại Bệnh viện Mắt Nghệ An từ năm 2011. Xác định muốn chăm sóc tốt cho bệnh nhân, bản thân cần nắm vững chuyên môn nghiệp vụ nên Dư Hải Nam đã tiếp tục học và tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Nhãn khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình công tác, anh nhiều lần chứng kiến bệnh nhân vượt đường sá xa xôi từ các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông... xuống TP. Vinh điều trị bệnh. Tuy nhiên, tại thời điểm đó các bệnh lý phức tạp như dịch kính võng mạc chưa can thiệp được tại Bệnh viện Mắt Nghệ An và họ phải lần lượt chuyển ra tuyến trung ương. Vừa thương bệnh nhân vất vả, vừa khát khao phát triển những kỹ thuật chuyên môn khó ngay tại Nghệ An, chàng thanh niên Dư Hải Nam quyết tâm tìm tòi và thực hiện cho kỳ được kỹ thuật cắt dịch kính điều trị bệnh võng mạc.

Bác sỹ Dư Hải Nam khám mắt cho bệnh nhân

 

Phẫu thuật cắt dịch kính đòi hỏi phải có kỹ thuật và các máy móc hiện đại đi kèm. Lúc bấy giờ, Bệnh viện Mắt Nghệ An còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, để đầu tư được hệ thống phẫu thuật cắt dịch kính bài bản không hề dễ dàng (tổng chi phí khoảng 4 tỷ đồng). Sau khoảng một năm nghiên cứu, cuối năm 2016, bác sỹ Nam đã cho ra đời sáng kiến “Hệ thống cắt dịch kính cải tiến bằng máy mổ phaco centurion” - sử dụng máy phẫu thuật thủy tinh thể đơn thuần vào phẫu thuật cắt dịch kính điều trị võng mạc dịch kính. Sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật và có giá thành thấp (giảm từ 10 - 15 triệu đồng nếu phẫu thuật tại Hà Nội, xuống còn 2 - 2,5 triệu đồng) nên giảm bớt gánh nặng chi phí cho người bệnh. Trong 2 năm 2018 - 2019, bác sỹ Dư Hải Nam đã phẫu thuật thành công cho hơn 400 ca bệnh dịch kính võng mạc bằng hệ thống cắt dịch kính cải tiến.
Ngoài thực hiện tốt công tác chuyên môn, từ năm 2015 - 2019, bác sỹ Nam đã chủ trì nghiên cứu 5 đề tài khoa học như: Đánh giá kết quả lâu dài của phẫu thuật lỗ hoàng điểm, Đánh giá kết quả phẫu thuật bong võng mạc tại Bệnh viện Mắt Nghệ An... Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên tham gia các hoạt động khám chữa bệnh, khám sàng lọc bệnh nhân và tư vấn điều trị bệnh miễn phí tại các địa phương vùng sâu vùng xa. Mỗi năm, bác sỹ Dư Hải Nam phẫu thuật khoảng 1500 ca thủy tinh thể mang lại ánh sáng cho người già. Bác sỹ trẻ đã không ít lần lặn lội vào nhà các đồng bào dân tộc để thuyết phục họ xuống TP. Vinh điều trị các bệnh lý về mắt. Trong đó có 2 trường hợp bị bong võng mạc nặng, tại Quỳ Châu và Đô Lương, bệnh nhân gần như không còn khả năng nhìn. Tuy nhiên, sau khi được phẫu thuật thành công, họ đã ôm chầm lấy anh trong niềm hạnh phúc. Bác sỹ Nam chia sẻ: Người xưa có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, đôi mắt chính là một trong những tài sản quý giá nhất của con người. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng hết sức để giúp người bệnh có cơ hội được nhìn ánh sáng, được sống cuộc đời trọn vẹn nhất.
 
Góp màu xanh cho cuộc sống
Gắn bó với công tác nông nghiệp, Đoàn Thị Hải Yến - Trung tâm Giống Cây trồng Nghệ An luôn nỗ lực, tìm tòi thử nghiệm các giống, nguồn gen cây trồng nông, lâm nghiệp đạt hiệu quả để có cây giống, chất lượng cây trồng ngày càng đạt chất lượng cao.

Kỹ sư lâm nghiệp Đoàn Thị Hải Yến tham gia các hoạt động xã hội

 

Thật vậy, dạo một vòng quanh vườn ươm, Hải Yến giới thiệu với chúng tôi đây là dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất sản xuất lạc theo hướng bền vững ở tỉnh Nghệ An” mà cô đang tham gia cùng các đồng nghiệp. Nhìn những luống cây giống xanh tươi mơn mởn dưới cái nắng oi ả của những ngày đầu hè, mới hiểu để có được màu xanh ấy, một phần công sức thuộc về những cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An, trong đó có cô kỹ sư trẻ Hải Yến.
Hải Yến tâm sự: Tất cả các khâu, từ chuẩn bị đất gieo, chọn thời vụ gieo ươm, xử lý hạt giống, gieo hạt, tạo bầu, cấy cây mầm, chăm sóc cây con, phòng trừ sâu bệnh gây hại, đến khi cây con xuất vườn, đòi hỏi các cán bộ nông nghiệp phải chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ mới thành công. Vì vậy, thành quả của kỹ sư nông, lâm nghiệp không phải ngày một ngày hai mà phải tính hàng năm trời, rồi qua từng mùa vụ. Công sức không chỉ của một cá nhân mà luôn là cả tập thể.
Ngoài dự án trên, Hải Yến còn tham gia 3 dự án cấp bộ, như: Dự án ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình chuỗi giái trị trong sản xuất rau hữu cơ tại Nghệ An; sản xuất giống lạc, đậu tương giai đoạn 2015-2025 và dự án xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản xuất Bưởi đỏ.
Không chỉ giỏi chuyên môn, cô kỹ sư trẻ còn tích cực trong các hoạt động đoàn thể. Với thông điệp “Rác đã phân loại cũng là tài nguyên”, Hải Yến mong muốn mọi người nhận thức được rằng rác cũng có giá trị và nó hoàn toàn tái sử dụng được nếu chúng ta biết cách phân loại.
Hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường sống, Hải Yến đã sáng tạo mô hình “Đổi phế liệu, rác thải nhựa lấy cây xanh”, góp phần giữ gìn màu xanh cho cuộc sống. Nhiều loại sách báo, giấy loại, nhựa, pin, phế liệu điện tử… được mọi người hào hứng đem đến đổi lấy cây xanh. Số phế liệu này sẽ được các bạn tình nguyện viên phân loại, tiếp tục sử dụng với mục đích khác nhau thân thiện với môi trường. Với thành quả, hơn 500 chậu cây xanh được đổi cũng là hàng tấn giấy loại, phế liệu được thu gom; số tiền thu được từ việc bán phế liệu sẽ là nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện ở các bệnh viện, trường học. Hoạt động đổi phế liệu, rác thải lấy cây này còn có ý nghĩa hướng tới những giải pháp sống xanh cũng như để mọi người có hiểu biết sâu rộng hơn về bảo vệ môi trường về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay - Hải Yến chia sẻ.
 
Gieo sáng kiến, gặt thành công
Anh Trần Văn Thưởng - Trưởng dây chuyền tẩy rỉ là một trong những điển hình trong phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Tôn Hoa Sen Nghệ An.

Anh Trần Văn Thưởng có nhiều sáng kiến không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp mà còn cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

 

Thưởng đã cùng các đồng nghiệp đề ra phương châm “Tận dụng mọi khả năng hiện có về người và máy móc thiết bị vật tư để chủ động sáng tạo trong và sản xuất”. Với quyết tâm đó, năm 2015, anh đã có cùng lúc 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty. Cụ thể: Trong quy trình sản xuất tôn, sau khi thép được cán nóng trên các băng thép sẽ được đưa qua dây chuyền tẩy rỉ. Axit HCL sẽ được sử dụng để tẩy bỏ lớp rỉ sét trên băng thép cán nóng, sau đó rửa sạch bằng nước. Các cuộn cán nóng đi qua dây chuyền tẩy gỉ, nơi mà dung dịch axit hydrochloric được sử dụng để loại bỏ các lớp gỉ, làm cho bề mặt băng thép sạch trước khi qua các công đoạn tiếp theo. Đồng thời, Thưởng đã lên ý tưởng cải tiến hệ thống xả đơn lẻ ở đáy từng bồn lắng rửa, tiến hành thay đổi lưu trình công nghệ bơm nối tiếp giữa các bồn lắng rửa ra hồ bùn đỏ theo thiết kế thành bơm tuần hoàn dòng đáy của từng bồn lắng rửa. Những sáng kiến này không chỉ làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mà còn cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.
Trần Văn Thưởng chia sẻ: Khi làm việc, tôi luôn để ý, quan sát tìm hiểu để phát hiện ra những điều có thể cải tiến được trong quá trình sản xuất, với mong muốn hiệu quả công việc đạt được cao nhất, cải thiện môi trường làm việc để sức khỏe của người lao động được đảm bảo. Theo tôi, muốn thành công thì đầu tiên phải thực sự có niềm đam mê và sự nhiệt huyết. Đồng thời, phải chịu khó học hỏi ở đồng nghiệp, sau đó chủ động nghiên cứu tài liệu phục vụ cho công tác chuyên môn, áp dụng vào công việc một cách chủ động, sáng tạo.
Với vai trò là trưởng dây chuyền, Thưởng còn động viên anh em trong tổ hăng hái thi đua, tham gia lao động sản xuất và có nhiều đóng góp cải tiến kỹ thuật với mục tiêu nâng cao hiệu suất công việc. Với những đóng góp tích cực trong công việc, Trần Văn Thưởng được nhận nhiều giấy khen, bằng khen. Những giải thưởng, phần thưởng là niềm vui, sự khích lệ để chàng trai trẻ Trần Văn Thưởng cố gắng hơn trong công việc. Song có lẽ được công tác ở lĩnh vực mình yêu thích mới là phần thưởng mà Thưởng mong muốn nhất, bởi đó chính là điểm tựa giúp anh chắp thêm đôi cánh ước mơ, thỏa niềm đam mê nghiên cứu, khám phá, sáng tạo của mình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO