Súng kíp, tàu ngầm & bộ đội Cụ Hồ

Mỗi tuần một chuyện | 15:04 23/12/2019

LDNA+ Một ngày cuối tháng 11 vừa qua, khi chúng tôi đang ở trong rừng già Cao Bằng để chuẩn bị tư liệu cho tuyến bài kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 22-12-1944/2019 thì cùng thời điểm ấy, tại Hà Nội, Bộ Quốc Phòng tổ chức lễ ra Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 (diễn ra vào ngày 25-11-2019).

 

 

Tôi nghe bản tin ấy trên radio của chiếc ô tô mình đang đi xuyên qua giữa cánh rừng già Trần Hưng Đạo của huyện Nguyên Bình, Cao Bằng - Khu rừng trứ danh với hình ảnh 34 người lính đội viên đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân trong buổi chiều 75 năm trước.

Đội VNTTGPQ với những người lính áo chàm,súng kíp ngày ấy, 75 năm sau đã trang bị tên lửa, tàu ngầm, phi cơ chiến đấu siêu thanh và rất nhiều vũ khí khí tài hiện đại khác được Việt Nam sản xuất. Những hình ảnh vũ khí hiện đại ấy được in rõ ràng trong Sách ảnh Quốc phòng Việt Nam đi cùng với cuốn Sách Trắng trong lần ra mắt này đã nói lên rất nhiều điều mà trước đây chúng ta chưa từng làm.

Trên radio, tôi nghe Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định trong buổi ra mắt Sách Trắng: “Chúng ta không ngần ngại giới thiệu trong Sách Trắng quốc phòng 2019 những vũ khí trang bị truyền thống cũng như hiện đại của quân đội ta để thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế”.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh cuốn Sách ảnh Quốc phòng Việt Nam phát hành kèm Sách Trắng quốc phòng 2019 lần này, tỉ lệ những trang bị vũ khí do Việt Nam tự sản xuất hay cải tiến ngày càng nhiều hơn, chứng tỏ sự độc lập tự chủ, tự lực cánh sinh của Việt Nam những năm qua ngày càng phát triển và tiến bộ.
Sách Trắng đã đề cập những lĩnh vực mới trong bối cảnh chiến lược hiện nay, đặc biệt là những vấn đề phức tạp, thách thức về quốc phòng với Việt Nam; đề cập đến những bước phát triển mới về mặt nghệ thuật quân sự, đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội phù hợp với yêu cầu hiện đại hóa.
Tất cả những biểu hiện ấy cho ta thấy điều gì? Rõ ràng chúng ta đang ở một tầm vóc khác, tâm thế khác, nội lực khác, mạnh mẽ và tràn đầy sinh khí.
Từ khu rừng già của châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, 75 năm trước đội quân áo vải tập hợp trong buổi chiều ngày 22/12/1944, chỉ 10 năm sau, vào tháng 5/1954, cả thế giới phải cúi đầu ngưỡng mộ đội quân đã đánh tan tác đạo binh thực dân thiện chiến bậc nhất thế giới, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”.
Rồi dài theo cuộc trường chinh kháng chiến, đi tới mùa xuân 1975 đại thắng, đánh bại những cuộc chiến tranh xâm lược ngay sau ngày hòa bình ở biên giới Tây Nam và biên cương phía Bắc.
Hôm nay, thế hệ cháu con của những người lính ấy đang sẵn sàng đương đầu với bất cứ thế lực nào lăm le đe dọa chủ quyền Tổ quốc.
Con người đã thay thế qua các thế hệ.
Vũ khí khí tài đã hiện đại lên gấp hàng vạn lần.
Riêng những người lính ấy thì vẫn được nhân dân gọi tên trìu mến: Bộ đội Cụ Hồ. Khi chỉ có khẩu súng kíp, họ là bộ đội Cụ Hồ. Khi có cả tàu ngầm, tên lửa, máy bay tối tân, họ vẫn là bộ đội Cụ Hồ.
Tên gọi thiêng liêng của lãnh tụ kính yêu trở thành tên gọi của lực lượng quân đội đó là điều mà không một quân đội nào khác trên thế giới có được. Và chính vì điều đó, cứ mỗi dịp như thế này, chúng ta lại thêm trĩu nặng tin yêu cùng các anh, những người lính Cụ Hồ!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO