Tai nạn giao thông dịp Tết tăng cao do uống rượu bia nhiều

Thời sự | 21:09 16/02/2018

Những ngày Tết các bác sĩ ở bệnh viện tuyến đầu đều căng mình vì các ca nhập viện cấp cứu, đặc biệt là các ca tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do bia rượu.

Ca cấp cứu do tai bạn tại Bệnh Viện Việt Đức

Bác sỹ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, ngay trong đêm 30, rạng sáng mồng 1 Tết, các bác sỹ Bệnh viện E đã tiến hành mổ cấp cứu 5 ca do chấn thương sọ não. Điều đáng nói, hầu hết các ca này đều do người bệnh trước đó có sử dụng rượu bia và gây tai nạn giao thông.

Tại khoa Hồi sức tích cực, theo báo cáo của Bệnh viện, có 32 bệnh nhân đang điều trị thì có tới 18 bệnh nhân nặng, phải thở máy nên các điều dưỡng, bác sỹ phải căng mình trong ca trực Tết.

Theo GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), những ngày qua, số bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông (TGNT) đều tăng hơn so với bình thường. BV Việt Đức đã phải duy trì trực 400 người với 60 bác sĩ. Số bệnh nhân tăng vọt, toàn bộ máy thở đều sử dụng hết, cán bộ và y, bác sĩ căng mình trực khám chữa bệnh trong dịp Tết.

Trong ngày 30 Tết đến sáng mùng 1 Tết (ngày 16/2), Bệnh viện tiếp nhận gần 130 trường hợp cấp cứu, trong đó hơn 60 bệnh nhân cấp cứu do TNGT và 80% số bệnh nhân này bị chấn thương sọ não. Trong số bệnh nhân nói trên có 12 trường hợp bác sĩ tiên lượng nặng, không thể cứu chữa nên gia đình đã xin về.

Trước đó, trong ngày 29 Tết, cũng có gần 150 bệnh nhân cấp cứu, 71 ca là TNGT, tai nạn sinh hoạt là hơn 50 ca. Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não. Do số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng vọt trong những ngày nghỉ lễ nên BV đã phải huy động thêm bác sĩ, tăng lên 42 ca/ngày, đồng thời mở thêm 1 phòng mổ phiên. Hiện tại, 9 máy thở ngoài phòng khám đã sử dụng hết, các máy thở tại phòng hồi sức sọ não cũng kín bệnh nhân.

Theo các bác sĩ trong số những bệnh nhân cấp cứu có những ca bệnh rất thương tâm. Điển hình là trường hợp tai nạn giao thông ở Bắc Giang, người bố chở 2 con bằng xe máy va chạm với ô tô, làm bé gái 9 tuổi tử vong tại chỗ. Người bố và cậu con trai nhỏ được chuyển đến BV Việt Đức cấp cứu. Người bố bị vỡ tụy, gan, thận đã được mổ cấp cứu khâu bảo tồn ngay trong đêm, tuy nhiên ruột non bị dập nát toàn bộ phải mổ cắt. Bé trai 4 tuổi bị chấn thương sọ não đang được theo dõi. Hiện các y, bác sĩ đang nỗ lực chăm sóc cho bệnh nhân.

Cũng trong rạng sáng mùng 1 Tết, các bác sĩ đã phải phẫu thuật cấp cứu 4 tiếng đồng hồ khâu vết thương rất sâu ở tim cho bệnh nhân uống rượu say rồi bị bạn bè khích nên đã tự cầm dao đâm vào ngực mình.

Tại các bệnh viện khác bác sĩ cũng gồng mình vì nhiều bệnh nhân nhập viện do tai nạn, đột quỵ, viêm hô hấp, xuất huyết tiêu hoá.

Thời tiết lạnh kéo dài và hàng loạt thay đổi trong sinh hoạt, vui chơi, đi lại dịp Tết khiến nhiều trẻ nhỏ bị rối loạn hệ tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường hô hấp hay hạ thân nhiệt, phải vào viện cấp cứu...

Thời tiết lạnh kéo dài và hàng loạt thay đổi trong sinh hoạt, vui chơi, đi lại dịp Tết khiến nhiều trẻ nhỏ bị rối loạn hệ tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường hô hấp hay hạ thân nhiệt, phải vào viện cấp cứu...

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO