Tại sao hồ sơ lưu ở huyện lại bị thay đổi?

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 16:30 11/06/2018

LDNA+ Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao hồ sơ lại chỉ bị sửa ở huyện mà ở xã và ở Sở TN&MT lại không thay đổi, cả ông Nguyễn Đình Linh - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nghi Lộc, và ông Mai Hồng Lê - Phó Giám đốc, người được giao kiểm tra vụ việc này vẫn không thể trả lời được. Còn việc ai sửa và sửa thời điểm nào, vì mục đích gì thì không biết.

 
Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài: “Một đám đất, 3 sổ đỏ, vay 2 ngân hàng”, và  bài “Sổ đỏ từ 250m2 bị sửa thành 600m2”, phản ánh câu chuyện xảy ra tại xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc). Từ ngày 28/10/1996, ông Trần Nguyên Thân và bà Bùi Thị Châu (trú tại xóm Tân Nghĩa), được UBND huyện Nghi Lộc cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gồm: 1 sổ mang số: I-457260, có diện tích 350m2, mang tên Trần Nguyên Thân; sổ thứ 2 là I - 457257, có diện tích 225m2 mang tên Bùi Thị Châu; và sổ thứ 3 là I-457255, diện tích 600m2, mang tên Trần Nguyên Thân.

Trong sổ cấp giấy CNQSDĐ lưu tại huyện Nghi Lộc diện tích đất của ông Thân có dấu hiệu sửa thành 600m2

Năm 2006 vợ chồng này mang sổ đỏ I-457255 diện tích 600m2 (trên đó có ngôi nhà 4 tầng), cầm cố vay nợ Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL chi nhánh Nghệ An (nay ngân hàng này đã sáp nhập về Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Vinh). Sau này khoản vay này đã không được thanh toán, buộc Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Vinh phải thông báo phát mãi tài sản.

Thậm chí trong sổ địa chính cũng ghi hai nét mực khác nhau và có dấu tẩy xóa với tổng diện tích là 600m2

Đến năm 2010, ông Thân và bà Châu, mang 2 sổ đỏ số hiệu I-457260 và I-457257 cũng xác định tài sản trên đất là một ngôi nhà 4 tầng đó để thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Vietcombank Vinh, nhưng rồi cũng không trả được nợ. Tháng 3/2018, Ngân hàng Vietcombank Vinh tiến hành xử lí tài sản thế chấp thì tá hỏa vì cả đám đất và ngôi nhà 4 tầng nói trên đã được Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Vinh bán đấu giá thành công cho ông Hoàng Văn Quyết (trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò), vào ngày 27/11/2017.

Sau khi phát hiện tài sản đang thế chấp tại ngân hàng đã bị đem bán đấu giá, Ngân hàng Vietcombank Vinh đã 2 lần gửi văn bản yêu cầu chính quyền địa phương làm rõ vị trí của các thửa đất để có căn cứ thực hiện việc thu giữ tài sản đảm bảo. Thế nhưng đến nay UBND huyện Nghi Lộc vẫn chưa đưa ra được câu trả lời.

Trong khi chính quyền địa phương chưa đưa ra được câu trả lời cho Ngân hàng Vietcombank Vinh thì ông Quyết đang cho sửa chữa ngôi nhà 4 tầng nói trên. Đồng thời qua xác minh, chúng tôi phát hiện, trong sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lưu tại UBND xã Nghi Xuân và lưu tại Sở TN&MT thì thửa đất mang số phát hành 457255 (tức là sổ đỏ mang số I - 457255) mà ông Thân dùng để thế chấp cho Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Vinh chỉ có 250m2, nhưng trên sổ đỏ lại được “thổi” lên 600m2, và trên sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lưu tại huyện cũng bị sửa từ 250m2 thành 600m2.

Hiện nay ngôi nhà 4 tầng đang được sửa chữa - Ảnh: Tiến Đông

Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao hồ sơ lại chỉ bị sửa ở huyện mà ở xã và ở Sở TN&MT lại không thay đổi, cả ông Nguyễn Đình Linh - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nghi Lộc, và ông Mai Hồng Lê - Phó Giám đốc, người được giao kiểm tra vụ việc này vẫn không thể trả lời được. Còn việc ai sửa và sửa thời điểm nào, vì mục đích gì thì không biết.

Liên quan đến hồ sơ vay vốn của vợ chồng ông Thân với Ngân hàng Vietcombank Vinh, một điều hết sức vô lý là vào năm 2010 khi làm hồ sơ vay vốn, UBND xã Nghi Xuân, mà trực tiếp là ông Hoàng Công Tuấn (hiện vẫn là cán bộ địa chính xã Nghi Xuân), đã vẽ sơ đồ định vị hai thửa đất số: I-457260, có diện tích 350m2, và I - 457257, có diện tích 225m2, liền kề với nhau trên cùng một khu vực, nên Ngân hàng Vietcombank Vinh đã lấy làm căn cứ để cho ông Thân, bà Châu vay vốn. Điều đáng ngạc nhiên là nếu xét theo hồ sơ thì hai thửa đất này trên sổ ghi là thửa số 46 và thửa số 1 (trên cùng bản đồ), không thể nằm sát nhau được.
Làm việc với chúng tôi, ông Hoàng Công Tuấn cho biết, hiện nay đang được giao hoàn thiện báo cáo để gửi cho huyện, và sắp tới cũng sẽ mời 2 ngân hàng về làm việc.
Ông Võ Khắc Thanh - Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Vinh khẳng định, ngân hàng này đang chờ huyện Nghi Lộc trả lời bằng văn bản rồi mới có bước xử lý tiếp theo. Tuy nhiên, hiện tại khi sự việc chưa giải quyết xong mà gia đình ông Quyết đã sửa chữa nhà thì ngân hàng cũng sẽ có văn bản yêu cầu chính quyền địa phương đình chỉ để xử lý vụ việc.
  • Một đám đất, 3 sổ đỏ, vay 2 ngân hàng
    LDNA+ Cũng đám đất đó, cũng ngôi nhà 4 tầng đó, nhưng lại được chia thành 3 sổ đỏ để thế chấp ở 2 ngân hàng. Chuyện hy hữu này xảy ra ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc.
    Thời sự2 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO