Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM đối với ông Tề Trí Dũng

Thời sự | 14:08 15/05/2019

Sáng 15/5, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM Trương Lâm Danh cho biết, Thường trực HĐND TP đã quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND đối với ông Tề Trí Dũng – người vừa bị bắt tạm giam tối qua (14/5).

Ông Tề Trí Dũng khi còn đương chức. (Ảnh: Kiều Phong)

Theo đó, ông Tề Trí Dũng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) vừa bị khởi tố để điều tra về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Vào cuối tháng 10/2018, TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Dũng.

Kết luận của Thanh tra thành phố cho thấy, trong năm 2016 và 2017, IPC đã chỉ định Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược của Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Việc chỉ định này là trái quy định, dẫn đến việc IPC mất quyền kiểm soát Sadeco, ảnh hưởng đến việc chi phối ra các quyết sách, từ đó gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cũng trong thời gian trên, Thanh tra TP kết luận ông Dũng đã đi nước ngoài 9 lần với 106 ngày.

Cơ quan thanh tra cho rằng số ngày đi nước ngoài của những người làm công tác quản lý trong 2 năm rất nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong số ngày làm việc, chưa thể hiện kết quả đạt được qua chuyến đi, gây lãng phí tiền của nhà nước tại IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

Trụ sở IPC (màu xanh) trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM.

Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng sinh năm 1981 tại TP.HCM. Ông là người tham gia chương trình đào tạo 300 Thạc sĩ - Tiến sĩ của thành phố.

 

Từ tháng 10/2007 đến tháng 12/2010 ông công tác tại Tổng Công ty Bến Thành, giữ các chức vụ: Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán (tháng 10/2007), Trưởng phòng Tài chính (tháng 6/2009); Đảng ủy viên Tổng Công ty Bến Thành (tháng 8/2010).

Tháng 5/2015, ông Tất Thành Cang (khi đó là Phó chủ tịch UBND TP) đã ký quyết định điều động ông Dũng về làm Tổng Giám đốc IPC.

Khoản 2 và 3 Điều 101 Luật tổ chức Chính quyền địa phương quy định:

- Trường hợp đại biểu Hội đồng nhân dân bị khởi tố bị can thì Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Hội đồng nhân dân đó.

Đại biểu Hội đồng nhân dân được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

- Đại biểu Hội đồng nhân dân bị kết tội bằng bản án, quyết định của Tòa án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Phong Vũ
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO