Tạm dừng việc sử dụng tài sản công đối ứng cho dự án xây dựng cầu Hiếu 2

Thời sự | 16:41 13/07/2018

LDNA+ Cầu Hiếu 2 (bắc qua sông Hiếu đoạn qua thị xã Thái Hòa), xây dựng theo hình thức Hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), giữa UBND thị xã Thái Hòa và Công ty CP tập đoàn Cienco4 (Cienco4) đã chính thức thông xe đưa vào sử dụng. Thế nhưng cho đến nay nhiều vấn đề liên quan đến thu hồi đất để đối ứng xây dựng cầu và xác định giá đất của 5 khu vực nhà đầu tư đề xuất thanh toán cho Hợp đồng BT vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tránh gây thiệt hại cho nhà nước
Dự án xây dựng cầu Hiếu 2 đã được tiến hành xây dựng theo hình thức BT, với tổng mức đầu tư 212 tỷ 942 triệu đồng. Nhà nước sẽ thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất khoảng 395.945m2, tại 5 khu vực, để nhà đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị: Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3, Long Sơn 4 và Khu đô thị Tây Hiếu.

Hiện nay chủ đầu tư đã tiến hành lập quy hoạch tại các khu đất đối ứng để xây dựng khu đô thị - Ảnh: Tiến Đông

 

Qua tìm hiểu, việc xác định giá đất để tính chi phí đối ứng cho nhà đầu tư đã được Sở Tài chính nêu trong văn bản phúc đáp vấn đề thẩm định đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu theo hình thức BT, gửi Sở KH&ĐT, ngày 27/2/2017. Theo đó, Sở Tài chính đã có ý kiến về chi phí bồi thường, GPMB để thực hiện dự án. Trong đó tính cho chủ đầu tư giá bồi thường và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp tại các vị trí đối ứng. Cụ thể như dự án Khu đô thị Long Sơn 1, có tổng diện tích là 152.086m2, trong đó diện tích giao thông hạ tầng không phải bồi thường là 7.640,3m2, còn lại là 144.481,7m2 phải bồi thường hỗ trợ. Trong số này, bồi thường 15.525m2 đất ở với giá mỗi mét vuông là 1 triệu đồng, số diện tích còn lại bồi thường đất nông nghiệp với giá 180.000 đồng/m2. Tiền sử dụng đất phải nộp là 1,6 triệu đồng nhân với 70.649m2 và tiền thuê đất phải nộp là 800.000 đồng nhân với 2.826m2. Một số khu vực khác thì tiền sử dụng đất phải nộp chỉ 1,3 đến 1,4 triệu đồng. Khi được hỏi về phản ứng khi được tính mỗi mét vuông đền bù đất ở chỉ 1 triệu đồng tại khu vực dự án Khu đô thị Long Sơn 1, nhiều người dân tỏ ra rất ngạc nhiên. Họ cho rằng với giá bồi thường như vậy sau khi nhà đầu tư bán ra với giá từ 10-15 triệu đồng/m2, thì liệu ai có thể có đủ tiền mà mua.
Việc đưa ra 395.945m2 với số tiền sử dụng đất phải nộp chỉ từ 1,3 đến 1,6 triệu đồng, để đối ứng cho nhà đầu tư được nhiều người cho là không tương xứng với giá trị đầu tư của cầu Hiếu 2. Và điều này chỉ có làm lợi cho nhà đầu tư, còn nhà nước sẽ bị thiệt.
Đem thắc mắc này trao đổi với đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở này cho rằng, đó mới chỉ là giá tạm tính, quyết định cuối cùng phải sau khi Hội đồng giá của tỉnh họp bàn thống nhất ý kiến, và khả năng giá sau khi được phê duyệt sẽ cao hơn. Cũng theo ông Dũng, hiện nay việc này đang tạm dừng lại vì ngày 28/5/2018 Bộ Tài chính đã có Văn bản 6178/BTC-QLCS gửi UBND tỉnh về việc thực hiện thủ tục giao đất để thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng cầu Hiếu 2 và đường dẫn hai đầu cầu. Văn bản này nói rõ rằng, Hợp đồng BT giữa UBND thị xã Thái Hòa với Cienco4 được ký kết ngày 17/8/2017, lúc này đang thực hiện theo quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định quy chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BT. Tuy nhiên quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2015 đến trước ngày 1/1/2018 - khi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực. Hiện nay Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghị định thay thế Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg, nhưng chưa được thông qua. Chính vì vậy, hiện nay đang tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi có nghị định mới quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức BT có hiệu lực thi hành.
 
Ý kiến trái chiều liên quan đến đề xuất của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An
Liên quan đến việc thực hiện dự án BT này, chính quyền địa phương dự kiến thu hồi 41.648m2 đất của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An để bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Hiếu. Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An trình bày quan điểm xin giữ lại diện tích đất của Nhà máy chế biến để phục vụ cho mục tiêu phát triển sau khi cổ phần hóa.
Sau khi được UBND tỉnh giao tham mưu trả lời kiến nghị của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An, ngày 8/6/2018, Sở KH&ĐT đã tổng hợp ý kiến của các sở, ban ngành liên quan để trình UBND tỉnh xem xét. Trong đó UBND thị xã Thái Hòa có ý kiến để lại 12.000m2 đất thuộc xưởng chế biến mủ cao su cho công ty, còn 29.648m2 trên tổng số 41.648m2 vẫn đưa vào đối ứng. Nhưng Sở TN&MT lại có ý kiến rằng việc UBND thị xã Thái Hòa đề xuất để lại 12.000m2 đất là không hợp lý, do khu đất của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An đề nghị để lại được xếp vào danh mục các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường cần phải xử lý triệt để theo quyết định từ năm 2010 (hiện nay công ty này đã có phương án di dời xí nghiệp sản xuất, chế biến đi nơi khác).
Sở Tài chính thì có vẻ “trung dung” hơn khi cho rằng Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An là doanh nghiệp nhà nước thuộc đối tượng phải sắp xếp lại, nhưng hiện nay chưa thực hiện, vì vậy đề nghị công ty thực hiện chủ trương di dời xí nghiệp sang vị trí mới đã được phê duyệt, đồng thời căn cứ Nghị định 167/2017/NĐ-CP về quy định sắp xếp lại tài sản công và quy hoạch sử dụng đất của thị xã Thái Hòa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để lập phương án tổng thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Riêng Sở Xây dựng và Sở NN&PTNT thì đề nghị không đưa phần đất thuộc Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An vào quỹ đất đối ứng cho dự án BT xây dựng cầu Hiếu 2, mà đề nghị UBND thị xã Thái Hòa nghiên cứu, giới thiệu một địa điểm khác để đối ứng cho nhà đầu tư.
Có thể thấy rằng, giữa lúc các sở đang có ý kiến trái chiều về việc cho Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An giữ lại đất để phục vụ sản xuất kinh doanh sau khi cổ phần hóa, hay bàn giao cho nhà đầu tư để phân lô bán nền thì UBND tỉnh cần phải là trọng tài công minh đứng ra xử lý, nhằm đảm bảo mục đích cuối cùng là để tài sản công không bị thất thoát.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO