Tan hoang rú Lụi

Thời sự | Cao Sơn | 14:38 23/12/2018

LDNA+ Nhiều năm nay, núi Lụi (người dân địa phương hay gọi là rú Lụi) ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị đào phá tan hoang nhưng đến nay việc làm này vẫn chưa được ngăn chặn.

Các phương tiện xe, máy được huy động để đào trộm đất đá ở rú Lụi vào chiều 17/12/2018 - Ảnh: Cao Sơn

 

Rú Lụi… trơ “xương”
Núi Lụi nằm ở cánh đồng xóm 2, xã Nghi Diên, cách khu dân cư khoảng 500m. Núi có vị trí cạnh đường giao thông, trên nền địa hình bằng phẳng rất thuận tiện cho việc khai thác đất đá trái phép ở khu vực này. Nhiều năm trở lại đây, ngọn núi này liên tục bị khai thác đất đá bằng cơ giới có quy mô và tổ chức bài bản. Nhìn từ xa, nhiều người nhầm tưởng đây là mỏ vật liệu được cấp phép khai thác vì từ chân đến đỉnh núi đã nhuốm một màu bạc phếch bởi “lớp áo ngoài” của rú Lụi đã bị đào phá, bóc dỡ.
Vòng xung quanh chân núi có chu vi gần 1km, chúng tôi nhận thấy, chân và sườn núi đã bị đào khoét nham nhở. Sườn núi phía Tây bị máy múc gọt đẽo hết lớp đất phong hóa chỉ còn trơ phần đá khối. Dưới chân núi, có nhiều hố sâu hoắm do trước đây bị đào tận thu đất sét cho một cơ sở tư nhân sản xuất gạch.
Sườn núi phía Nam, hiện đang bị đào phá tan hoang. Cạnh đường vào khu vực khai thác, vẫn còn ngôi nhà cấp 4 bị bỏ hoang, theo người dân cho biết, trước đây là nơi để điều hành hoạt động đào đất đá.
Đi theo con đường cũ được mở dưới chân núi, chúng tôi thấy, dấu vết khai thác lẫn lộn cả cũ và mới. Chân núi đã bị máy múc ngoạm hết phần đất, chỉ còn lại những tảng đá lớn. Trên lưng chừng núi, một con đường mới được mở cho máy múc và xe tải lên để chở đất. Việc khai thác ở sườn phía Nam rú Lụi khá bài bản vì những kẻ đào trộm đất đá vẫn làm giật cấp, phân tầng trong quá trình khai thác để tránh bị đổ sập các tầng đất đá ở cao.
Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đã có mặt tại điểm khai thác trộm vật liệu xây dựng này vào nhiều thời điểm khác nhau và đều thấy các phương tiện tổ chức khai thác rầm rộ giữa ban ngày. Cụ thể, vào sáng 4/12/2018, tại đây có 6 xe tải và 1 máy xúc đang đào trộm đất đá; chiều 17/12/2018, có khoảng 10 chiếc xe tải và 1 máy múc đang đào trộm đất đi đổ công trình tại xã Nghi Diên.
Một người dân ở xóm 2 cho biết, tại rú Lụi, nhiều năm về trước có 1 doanh nghiệp đã tổ chức khai thác đất đá rất quy mô. Vài năm trở lại đây, doanh nghiệp này đã nhường lại cho ông Nguyễn Đức Sinh, là người địa phương khai thác để đổ cho các công trình trong xã.
Bà Nguyễn Thị T. ở xóm 1, xã Nghi Diên còn cho biết thêm, “mới đây, xã mua về đổ đất đắp nền để xã phân lô bán đấu giá ở xóm 2 và đắp đường làm nghĩa trang ở xóm 1 vì đất ở rú Lụi là đất sạch”.
 
Huyện phát hiện khai thác trộm, xã mới lập tờ trình xin phép
Mặc dù bị đào phá trộm trong một thời gian dài, nhưng đến chiều 20/11/2018, UBND huyện Nghi Lộc mới phát hiện và lập biên bản về hành vi khai thác đất đá trái phép tại rú Lụi. Tại hiện trường hôm đó, có 2 máy múc và 5 xe tải đang trộm đất.
Đặc biệt, chỉ vài giờ sau khi lập biên bản, Phòng TN&MT huyện Nghi Lộc đã nhận được báo cáo của xã Nghi Diên đề nghị UBND huyện cho phép xã được khai thác để làm công trình nông thôn mới và không chở đất đi bán hay phục vụ mục đích riêng cho cá nhân.
Làm việc với chính quyền xã Nghi Diên, ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã thừa nhận có tình trạng khai thác đất trái phép ở rú Lụi nhiều năm nay, nhưng để đổ làm mặt bằng cho các công trình giao thông, thiết chế thể thao - văn hóa ở các xóm.
Chủ tịch UBND xã còn khẳng định không có chuyện tư lợi trong vấn đề này. Xã thuê một cá nhân đứng ra huy động máy xúc, xe ô tô tải chở đất từ rú Lụi đến chân các công trình trong xã, 1m3 đất đá nhân dân chỉ phải trả 40 ngàn đồng là quá rẻ.
Ông Nguyễn Bá Điệp, Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc cho biết, rú Lụi là nơi không được cấp phép khai thác đất đá. Tháng 10/2018, UBND huyện đã có văn bản gửi các xã, thị trấn yêu cầu chấn chỉnh tình trạng san lấp mặt bằng, khai thác đất đá trái phép khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Với những địa phương làm nông thôn mới có thể linh động tạo điều kiện để khai thác nguồn đất tại chỗ để làm nông thôn mới nhưng không được tư lợi. Đối với những xã san lấp mặt bằng các công trình nông thôn mới thì phải có ý kiến của UBND huyện.
Tại khu vực rú Lụi, vừa rồi, UBND xã Nghi Diên có văn bản xin phép được khai thác đất đá nhưng đến nay huyện vẫn chưa có văn bản trả lời. Còn việc dân các xóm ở Nghi Diên đóng tiền để mua 40.000 đồng/m3 đất, huyện chưa nghe xã báo cáo vấn đề này - ông Điệp nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO