“Tận thu” đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội

Đời sống & Lao động | Thanh Nguyễn | 09:36 09/10/2017

LDNA+ Sự việc gây bức xúc dư luận này đang diễn ra tại một số xóm ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên. Các xóm nơi đây đã biện minh rằng, việc thu quỹ là theo nghị quyết xóm, trong khi đó lãnh đạo địa phương thừa nhận thu chưa phù hợp và không có tình.

Bà Lê Thị Huệ, 80 tuổi, nhà ở xóm 8 xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên là đối tượng hưởng chế độ tàn tật. Tuổi cao, sức yếu lại nằm liệt giường một chỗ nhiều năm nhưng bà vẫn không được tha khoản đóng góp quỹ xóm, mỗi khẩu 3kg lúa. Bà Huệ ở với con trai là Cao Văn Hướng. Tổng nhân khẩu trong gia đình là 5 người, và theo thông báo của xóm thì mỗi người phải đóng quỹ năm 2017 là 3kg lúa, vị chi cả nhà phải đóng 15kg. Như vậy là bà Huệ cũng không được tha.

Anh Hướng chăm sóc bà Huệ tàn tật liệt giường

Thông báo đóng góp quỹ của anh Hướng, con trai bà Huệ

Không riêng gì đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng chính sách cũng phải nộp các loại quỹ theo quy định của xóm đề ra. Tại xóm 7 xã Hưng Thông, chị Võ Thị An là đối tượng hưởng chất độc da cam. Tuy nhiên, chị An vẫn phải đóng nộp các loại quỹ xóm như quỹ phúc lợi 3kg lúa/khẩu, quỹ khuyến học 1kg lúa/khẩu. Ông Võ Đình Lục - bố đẻ của chị An bức xúc: Nhà tôi có 4 khẩu (gồm cả An) và phải đóng góp quỹ phúc lợi là 12kg lúa, quỹ khuyến học 4kg. Tổng phải đóng là 16kg, mỗi người đóng 4kg, kể cả con gái tôi.

Ông Lục và đứa con gái hưởng chế độ chất độc da cam  Võ Thị An

Thông báo đóng góp quỹ của ông Lục

Cũng tại xóm 7, chị Nguyễn Thị Như - đối tượng hưởng chế độ chất độc da cam cũng phải đóng góp các loại quỹ xóm như người bình thường khác từ nhiều năm nay. Theo ông Nguyễn Văn Cư - bố đẻ chị Như, năm 2016 chưa tách hộ (hộ chị Như), gia đình ông có 4 khẩu gồm vợ chồng ông và mẹ con của Như. Xóm thu quỹ phúc lợi mỗi khẩu 3kg lúa, quỹ khuyến học mỗi khẩu 1kg lúa thì cả 4 khẩu đều nạp đủ.

Thông báo đóng góp quỹ năm 2016 của ông Cư - Ảnh: Thanh Nguyễn

Ông Võ Văn Tài - Xóm trưởng xóm 7 xã Hưng Thông, nói: Có nghị quyết của xóm là thu, nhà ai cũng phải thu. Nhưng với việc đối tượng chính sách hưởng chế độ chất độc da cam vẫn phải đóng các loại quỹ xóm, ông Tài thừa nhận: Các khoản thu này là do xóm phó thu chứ tôi không thu. Thu là không phù hợp, họ thiệt thòi rồi nên nhà nước mới hỗ trợ.

Giải thích về khoản thu cào bằng mỗi khẩu 3kg lúa, xóm trưởng xóm 8 xã Hưng Thông Đoàn Văn Thành lý giải là để điều hành các hoạt động nội bộ như sửa loa đài, tổ chức các phong trào, hoạt động xóm khỏi phải vận động đóng góp. Ông Thành xác nhận: Việc thu có nghị quyết của chi bộ và xóm. Quy định của xóm là thu quỹ đối với trẻ từ lúc sinh ra cho đến người 100 tuổi, không giảm đối tượng nào. Sai hay không thì cả tổ chức cùng sai, tôi chỉ là người thực hiện.
Theo ông Võ Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông, quỹ xóm là quỹ đóng góp tự nguyện, do dân bàn bạc. Xã không có văn bản quy định thu thế nào, mà tất cả là do xóm họp bàn. Tuy nhiên, thu quỹ với cả đối tượng bảo trợ xã hội là không phù hợp, không đúng, còn với đối tượng tàn tật liệt giường mà cũng thu là không có tình bởi họ là những đối tượng nhà nước phải nuôi dưỡng, chăm sóc. Ông Hải cũng cho biết thêm: Sẽ triệu tập họp, yêu cầu các xóm báo cáo bằng văn bản và sẽ xử lý và làm nghiêm.
Hiện tại, thanh tra huyện đang vào cuộc tiến hành thanh tra các khoản thu đóng góp của dân tại ba đơn vị trường học và 11 đơn vị xóm của xã Hưng Thông.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO