Tăng cường cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:17 14/06/2018

LDNA+ Nhằm đánh giá những hiệu quả công tác hoạt động công đoàn và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình phối hợp hoạt động là những nội dung trọng tâm được đưa ra bàn thảo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh.

Đảm bảo quyền lợi cho công nhân
Thời gian qua, hai đơn vị đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, trong đó tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp trong việc tổ chức đối thoại với người lao động theo định kỳ, đảm bảo dân chủ công khai. Phối hợp chỉ đạo trong việc đảm bảo thu kinh phí công đoàn theo quy định; phối hợp tham gia 4 đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành tại 30 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn và các luật có liên quan đến quyền và lợi ích của công nhân và người lao động, qua đó kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động PCCN tại 18 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp giải quyết kịp thời có hiệu quả vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam; tổ chức gặp mặt Giám đốc và Chủ tịch công đoàn của 26 doanh nghiệp FDI trên địa bàn, qua đó giải quyết các khó khăn vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp. Tổ chức tốt các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, như là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, chung tay “xây dựng nông thôn mới”; đặc biệt là đợt thi đua chào mừng Đại hội XVIII Công đoàn Nghệ An tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam có hiệu quả. Phối hợp với các cấp, ngành vận động thành lập mới 55 công đoàn cơ sở với 3.382 đoàn viên...
 
Điều kiện làm việc, nhà ở rất bức thiết
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng, hiện nay điều kiện làm việc của công nhân lao động đang còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, không đảm bảo về an toàn lao động. Một số đơn vị, doanh nghiệp trang bị bảo hộ lao động cho người lao động không đầy đủ; không đầu tư đầy đủ trang thiết bị để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, do vậy, tại một số doanh nghiệp, người lao động còn phải làm việc trong điều kiện nóng, bụi, ồn. Một số sở, ngành chưa có sự phối hợp, trao đổi lại về chương trình công tác trong năm, gây nên những khó khăn cho hoạt động của tổ chức công đoàn.
Theo ông Phan Xuân Hóa - Phó ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam thì vấn đề nhà ở của công nhân ở các khu công nghiệp rất là bức thiết, cấp bách vì đời sống của công nhân quá khổ cực. Trong khi chúng ta muốn vận động công nhân vào tổ chức công đoàn, thì chúng ta phải làm được cái gì đó cho họ. Nếu chúng ta không ở bên họ, thì kẻ xấu sẽ thừa cơ nắm lấy họ. Vì vậy, tôi mong muốn tỉnh và Tổng Liên đoàn cần nhanh chóng triển khai dự án xây dựng thiết chế công đoàn, trong đó có xây nhà ở cho CNLĐ. Vấn đề đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho người lao động là cấp thiết khi các vụ ngộ độc thức ăn, tai nạn lao động thương tâm vẫn xảy ra.

Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Cần quan tâm tới đội ngũ người lao động, tăng cường tuyên truyền pháp luật lao động đến người lao động, chủ doanh nghiệp, đặc biệt là trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cần sự vào cuộc đồng bộ của các sở ban ngành trong “Tháng Công nhân” để chăm lo cho người lao động; đẩy mạnh việc kiểm tra, thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; phối hợp chỉ đạo thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên trong Khu công nghiệp Vsip. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT, Sở Tài chính thực hiện Thông tư 08 của Bộ GD&ĐT về quy định giảm mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn để đảm bảo quyền lợi. Về trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động tại một số đài huyện không đúng thẩm quyền, đề nghị tỉnh có ý kiến chỉ đạo giải quyết. Về thiết chế công đoàn, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cấp đất, Tổng Liên đoàn đã đưa vào kế hoạch xây dựng đến năm 2020.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã ghi nhận những kết quả mà LĐLĐ tỉnh đã thực hiện, đem lại hiệu quả cho hoạt động của tổ chức công đoàn, của tỉnh góp phần đảm bảo chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng. Về những kiến nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền giao các sở ban ngành phối hợp giải quyết. Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh và các sở ngành liên quan, trong đó tập trung chăm lo nâng cao đời sống, tăng cường cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật lao động để người sử dụng lao động và người lao động hiểu được các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, từ đó chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO