Tăng cường dân chủ cơ sở

Công đoàn | Hoàng Yến - Hà An | 15:57 15/10/2018

LDNA+ Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong trường học là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng dạy và học, hóa giải gút mắc trong quan hệ lao động. Với ý nghĩa quan trọng đó, các trường học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của LĐLĐ các huyện, thành, thị, CĐGD tỉnh, đã triển khai tổ chức hội nghị khá bài bản, nghiêm túc và dân chủ.

 
Cần thực chất
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một hình thức thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhằm phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để CBCCVC, NLĐ được biết, được tham gia ý kiến, được quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình; nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu, người quản lý đối với công chức, viên chức, người lao động... Thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, công đoàn các cấp đã phối hợp chuyên môn đồng cấp ban hành công văn hướng dẫn cụ thể, đồng thời có sự phân công cán bộ chỉ đạo việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, người lao động trong các trường học nhằm đảm bảo nội dung, thời gian và các yêu cầu đề ra.

Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và người lao động Trường THCS Kỳ Tân (Tân Kỳ) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Trường THCS Bình Chuẩn (Con Cuông) tổ chức hội nghị cán bộ công chức, người lao động, với 19 cán bộ giáo viên, người lao động nhưng đã có 24 lượt ý kiến tham gia. Thầy Võ Như Hùng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Hội nghị sẽ rất “nhạt”, đôi lúc trở thành “độc thoại”, nếu lãnh đạo nhà trường không biết khuyến khích cán bộ, giáo viên, người lao động mạnh dạn trình bày chính kiến, giải bày tâm tư, đóng góp ý kiến. Để hội nghị thực chất, tôi nghĩ, việc tổ chức phải trên tinh thần xây dựng, dân chủ, lắng nghe, chia sẻ, có như vậy mới đưa ra được những kế hoạch, chỉ tiêu, quy chế sát thực tế, từ đó có tác động tích cực tới hiệu quả công tác cũng như chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên.
Trường THCS Lạng Khê (Con Cuông) tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đúng quy trình, các báo cáo trình hội nghị cơ bản đầy đủ, đảm bảo nội dung. Tuy nhiên, hội nghị còn chú trọng thảo luận các vấn đề chuyên môn, chỉ có 2 ý kiến tham luận về nội dung dạy và học, chưa có ý kiến góp ý về quy chế chi tiêu nội bộ, các chỉ tiêu, kế hoạch cho năm học tới... Thầy Lô Minh Thanh - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Lạng Khê cho biết: Năm nay, lần đầu tiên LĐLĐ huyện trực tiếp hướng dẫn thì thủ tục tổ chức hội nghị đơn giản và rút ngắn thời gian hơn. Tuy nhiên, hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động trong trường học thường tập trung thảo luận nhiều về các nội dung chuyên môn và hạn chế về các hoạt động công đoàn. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ quan tâm hơn nữa các nội dung về hoạt động công đoàn, trong đó chú trọng chăm lo bảo vệ quyền lợi cho CBCCVC, NLĐ của nhà trường.
Theo cô Lê Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Tân Kỳ: Để hội nghị có hiệu quả, lãnh đạo cần lắng nghe, chia sẻ với những mong muốn của cán bộ, giáo viên, người lao động. Bên cạnh đó, người lao động cũng phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của lãnh đạo nhà trường về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Về phần công khai tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ là những nội dung được cán bộ giáo viên nhà trường quan tâm, vì vậy chúng tôi luôn làm kỹ phần này, để những thắc mắc, kiến nghị được giải đáp thỏa đáng. Vai trò của cán bộ công đoàn là phải hiểu được nguyện vọng của cả hai bên.
Tăng cường trao đổi, mạnh dạn đề xuất
Làm việc tại một cơ quan, đơn vị, người lao động quan tâm đến lợi ích chính đáng mà họ mong muốn được hưởng như: Môi trường làm việc, thu nhập, được học tập nâng cao trình độ, cơ hội thăng tiến... Muốn biết lợi ích của mình có được đảm bảo hay không, NLĐ phải được biết, được bàn, được làm, nghĩa là mọi hoạt động của đơn vị phải “công khai, dân chủ, minh bạch”. Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là dịp để chuyên môn cùng cán bộ công đoàn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị của người lao động. Chỉ khi kiến nghị của người lao động được giải đáp thỏa đáng, quyền lợi được đảm bảo, họ sẽ yên tâm, gắn bó với cơ quan và sẵn sàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Vì vậy, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các trường học cần tăng cường đối thoại, trao đổi, mạnh dạn đề xuất của cả hai phía.
Cô Cao Thị Hồng Thúy, giáo viên Trường THCS Kỳ Tân (Tân Kỳ) cho biết: Hội nghị là dịp để cán bộ giáo viên, người lao động được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, nêu lên những mong muốn liên quan đến chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi của mình. Vì vậy, nếu không mạnh dạn đưa ra chính kiến, rồi những khúc mắc không được giải quyết kịp thời thì lâu ngày “cái sảy nảy cái ung”, sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ lao động.
Theo ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh, việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, người lao động tại các trường học cơ bản đầy đủ, đảm bảo nội dung, dân chủ. Tuy nhiên, một số đơn vị chất lượng hội nghị cán bộ công chức, người lao động chưa cao, tại một số nơi nội dung báo cáo đánh giá của chuyên môn chưa toàn diện; ý kiến tham gia góp ý hội nghị còn ít; việc tham gia sửa đổi nội quy, quy chế còn hạn chế. Để việc tổ chức hội nghị người lao động có hiệu quả, tránh hình thức thì phải tăng cường dân chủ cơ sở, người sử dụng lao động cần “lắng nghe” khi tiếp nhận ý kiến và người lao động phải mạnh dạn trao đổi, nêu kiến nghị và đề ra những giải pháp cho đơn vị.
Theo ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Đến nay, các đơn vị trường học tổ chức hội nghị người lao động cơ bản đúng quy trình, thời gian, các ý kiến tham gia phát biểu, thảo luận những nội dung thiết thực như: góp ý về quy chế chi tiêu nội bộ, các chế độ chính sách, tiền thưởng, các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học... Việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, người lao động trong các trường học là rất quan trọng vì đây chính là cơ hội để hai bên giải tỏa những vướng mắc và xây dựng môi trường làm việc dân chủ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO