Tạo môi trường sạch khói thuốc

Công đoàn | Hoàng Yến | 11:07 26/11/2018

LDNA+ Trước những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá gắn với xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho CNVCLĐ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và các bước triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá cho CNVCLĐ huyện Thanh Chương - Ảnh: Hoàng Yến

 

Nỗ lực tạo môi trường sạch khói thuốc
Anh Nguyễn Duy An (huyện Nghĩa Đàn) cho biết: Hơn 20 năm hút thuốc lá, sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều nhưng tôi cũng không tìm hiểu kỹ về tác hại của hút thuốc, bây giờ được nghe bác sĩ nói rõ về tác hại của thuốc lá và những người xung quanh bị ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động mới hiểu đầy đủ hơn về tác hại của thuốc lá. Vậy là bao năm qua, tôi hút thuốc đã làm cho vợ con tôi và biết bao người khác bị ảnh hưởng sức khỏe vì hít phải khói thuốc lá của tôi. Tôi không thể sống ích kỷ chỉ vì mình mà quên tác hại dành cho người thân của mình. Từ những hiểu biết này, tôi sẽ bỏ và vận động người thân, bạn bè bỏ thuốc lá.
Anh Nguyễn Hoài N. (huyện Quỳ Hợp) chia sẻ: Là công nhân khai thác đá, với đặc thù nghề nghiệp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, cộng với hút thuốc lá nhiều khiến tôi bị ho dai dẳng và sức khỏe ngày một giảm sút. Nguy hại hơn là con trai và vợ tôi cũng thường xuyên có biểu hiện ho. Trước đây tôi cứ nghĩ mình hút thuốc thì chỉ mình tôi bị ảnh hưởng sức khỏe, giờ thì tôi đã biết những người không hút thuốc nhưng ngửi khói thuốc còn độc hơn. Biết bỏ thuốc lá sẽ rất khó, nhưng vì sức khỏe của chính mình, gia đình và đồng nghiệp, những người sống bên tôi, tôi sẽ bỏ thuốc lá.
Tại Trường THCS Xuân Tường (huyện Thanh Chương), công đoàn trường đã tuyên truyền vận động giáo viên nam không hút thuốc lá và đưa nội dung này vào quy chế của nhà trường, nếu giáo viên hút thuốc không đúng nơi quy định và tại nơi làm việc thì sẽ bị phạt 50.000 đồng/lần. Từ khi đưa nội dung này vào quy chế đã không còn việc giáo viên hút thuốc lá trong nhà trường. Cô Phạm Thị Quân - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Xuân Tường cho biết: Công đoàn nhà trường đã tuyên truyền, vận động các giáo viên việc hút thuốc không chỉ làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng nghiệp và học sinh, nhưng tác hại hơn là không làm gương được cho các em học sinh. Hiện nay cán bộ, giáo viên và học sinh của trường được sống, học tập trong môi trường không khói thuốc lá.
Bà Hoàng Thị Nga - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương, cho biết: Các cấp công đoàn trong huyện đã nỗ lực tạo môi trường không khói thuốc lá bằng các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - Không hút thuốc lá tại nơi làm việc”. Đến nay, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học đã gắn biển “Không hút thuốc lá” tại phòng làm việc, phòng họp, phòng khách, bếp ăn tập thể, nhà thi đấu thể thao…; tổ chức cho CNVCLĐ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đưa nội dung này vào quy chế và xem là một tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Qua đó, đã giảm được tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc.
Đẩy mạnh tuyên truyền
Theo bác sĩ Thái Đình Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An, thuốc lá đã và đang là nguyên nhân trực tiếp gây tổn thất to lớn đối với sức khỏe con người và môi trường sống. Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe người hút mà còn gây bệnh tật và tử vong cho những người không hút thuốc, do hít phải khói thuốc thụ động. Nghiên cứu cho thấy trong thuốc lá có 7.000 chất hóa học độc hại và 69 chất gây ung thư, có 50% số người hút thường xuyên chết vì thuốc lá, người nghiện thuốc lá giảm thọ từ 8 đến 23 năm.
Để có một môi trường làm việc không khói thuốc lá nhằm bảo vệ mọi người không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động, từ đó nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc, Công đoàn Công ty TNHH Masan (Khu Kinh tế Đông Nam) đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, bên cạnh đó, công đoàn đã đưa tiêu chí cấm hút thuốc trong công ty này vào quy chế và có chế tài xử phạt nghiêm.
Ông Đinh Việt Hoàng - Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An cho rằng: Việc cấm công nhân, người lao động sử dụng thuốc lá trong công ty được xem là nội quy bắt buộc phải thực hiện. Bởi hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động mà còn là nguy cơ cao dẫn đến mất an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, công ty còn đưa nội dung này là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua cuối năm đối với cán bộ, nhân viên.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh, thông tin: Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tổ chức tuyên truyền và triển khai các biện pháp xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc. Từ đó, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, do chế tài xử phạt đối với người hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm hút thuốc thực hiện chưa nghiêm, vẫn còn một bộ phận CNVCLĐ xem nhẹ tác hại của thuốc lá nên tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng vẫn tiếp diễn. Do vậy, tổ chức công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bên cạnh đó, các đơn vị cần đưa ra những chế tài xử phạt đối với những trường hợp hút thuốc lá không đúng nơi quy định, nhằm xây dựng một môi trường không khói thuốc lá đảm bảo sức khỏe cho CNVCLĐ.
Năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 4 cuộc tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và các bước triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá cho CNVCLĐ thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Công đoàn ngành NN&PTNT và cán bộ chủ chốt của LĐLĐ các huyện, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc với số lượng gần 400 người.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO