Tạo nhiều sân chơi cho lao động nữ

Công đoàn | Hoàng Yến | 11:00 07/03/2019

LDNA+ Đảm trách tốt công tác chuyên môn, có nhiều sáng kiến và “đầu tàu” trong các hoạt động nữ công, đoàn thể, xã hội… Đó là những nhận xét của mọi người đối với chị Hoàng Thị Hiền - Trưởng ban Nữ công, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Thanh Đồng (huyện Thanh Chương). Đặc biệt, tháng 2/2019, chị là đại biểu duy nhất của tỉnh được Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương tại Hội nghị tôn vinh cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc.

 Tạo nhiều sân chơi bổ ích

“Cũng là phụ nữ nên tôi hiểu, ngoài áp lực công việc, về nhà chị em lại tất bật lo toan cho gia đình nên hầu hết chị em không có thời gian để chăm sóc cho chính bản thân mình, chứ đừng nói đến việc tham gia các hoạt động khác. Vì vậy, tôi nghĩ mình phải tạo ra một sân chơi bổ ích cho chị em được “quậy” để giải tỏa những áp lực và nạp thêm năng lượng để sống vui hơn, tốt hơn” - là chia sẻ của chị Hoàng Thị Hiền khi mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Chương trình “Phụ nữ với thể thao”, “Bát cháo tình thương” là những hoạt động được chị Hoàng Thị Hiền tạo ra và được nữ cán bộ, giáo viên tham gia nhiệt tình

Theo chị Hiền, hầu hết ở những miền quê vẫn còn mang nặng suy nghĩ lạc hậu. Bố mẹ chồng còn nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Chị em khi tham gia các hoạt động xã hội còn gặp khó khăn, người phụ nữ phải làm hết việc gia đình rồi mới được tham gia các hoạt động xã hội. Có thể nói rằng mong muốn của nữ đoàn viên công đoàn tại trường tôi cũng là mong muốn của nhiều nữ giáo viên ở vùng sâu vùng xa vùng khó khăn, đó là được bình đẳng, được gia đình chồng con chia sẻ nhiều hơn, có nhiều điều kiện để học tập và phát triển hơn. Nắm bắt được tâm tư tình cảm đó của nữ đoàn viên, tôi đã tham mưu với Ban chấp hành Công đoàn trường thành lập Câu lạc bộ gia đình chuẩn mực 4 tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” - chị Hiền cho biết.
Để câu lạc bộ sinh hoạt có hiệu quả, chị Hiền cùng Ban chủ nhiệm đã đưa ra nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn như mời chuyên gia nói chuyện, tư vấn trực tiếp những vấn đề thiết thực cho thành viên câu lạc bộ. “Để bố mẹ chồng và chồng của các thành viên chia sẻ, cảm thông, tôi mời các chú rể và bố mẹ chồng họ cùng tham gia. Và quả nhiên rất hiệu quả. Sau mỗi cuộc sinh hoạt câu lạc bộ thì hầu như các gia đình đều có sự thay đổi về mặt tinh thần, cuộc sống mẹ chồng nàng dâu gần gũi hơn, chồng chia sẻ việc nhà, giúp vợ nhiều hơn” - chị Hiền chia sẻ.
Chị Phạm Thị Việt Hải - thành viên Câu lạc bộ gia đình chuẩn mực 4 tiêu chí, cho biết: “Tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, chúng tôi được giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình và phụng dưỡng người cao tuổi. Bên cạnh đó, tư vấn hôn nhân, chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh. Qua đó, chúng tôi được nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng để làm một người vợ, người mẹ, người con hoàn hảo hơn”.
“Phụ nữ với thể thao” là một hoạt động được chị Hiền khởi xướng và được Ban nữ công nhà trường tổ chức, sau mỗi giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc chị em lại gặp nhau thi đấu trên sân bóng. Theo chị Hiền, lúc đầu mới khởi xướng phong trào thể thao, nhiều chị em muốn tham gia nhưng không có thời gian. Chị Hiền đã tâm sự, chia sẻ với chị em về cách bố trí, sắp xếp việc gia đình khoa học, một thời gian sau đi vào nề nếp, các chị em tham gia đầy đủ và tích cực. Đến nay, phong trào thể thao của trường luôn nằm tốp đầu của huyện.
“Đầu tàu” trong chăm lo lao động nữ
Là tổ trưởng tổ chuyên môn, chị Hiền luôn đi đầu và gương mẫu trong công tác chuyên môn, trong đồng nghiệp và trước học sinh, phụ huynh. Chị Hiền đã tích cực đưa ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm, chia sẻ cùng đồng nghiệp để giải quyết công việc. Hàng năm chị Hiền đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp và có SKKN bậc 3 và bậc 4 cấp tỉnh. Trường Tiểu học Thanh Đồng, huyện Thanh Chương với số cán bộ giáo viên nữ chiếm trên 80%, với vai trò là Trưởng ban Nữ công, Phó Chủ tịch Công đoàn, chị Hiền đã tham mưu, đề xuất tổ chức các hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ, cán bộ nữ; các vấn đề về công tác gia đình, về giới, bình đẳng giới; các chính sách, pháp luật liên quan đến nữ CNVCLĐ... Trên cương vị nào, chị Hiền cũng luôn thực hiện và hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ.

Chương trình “Phụ nữ với thể thao”, “Bát cháo tình thương” là những hoạt động được chị Hoàng Thị Hiền tạo ra và được nữ cán bộ, giáo viên tham gia nhiệt tình

Chị Võ Thị Hồng - giáo viên Trường Tiểu học Thanh Đồng cho biết: Cô Hiền luôn là người “đầu tàu” trong mọi hoạt động, nói là làm, có nhiều sáng tạo trong hoạt động công đoàn, trong đó có chăm lo cho lao động nữ, được đoàn viên công đoàn tin tưởng, tạo mối đoàn kết trong nhà trường. Ngoài ra, chị Hiền còn tổ chức các hoạt động từ thiện được chị em, đoàn viên ủng hộ như nấu cháo cho bệnh nhân, quyên góp giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường và giúp đỡ học sinh nhân dịp lễ Tết…
Chị Hiền nhớ lại câu chuyện mà chị không bao giờ quên, đó là kỷ niệm về tình tương thân, tương ái của tổ ấm công đoàn, là câu chuyện về gia đình một cô giáo trẻ - cô Nga. Chồng cô Nga bị bệnh hiểm nghèo và mất đi để lại cho cô hai đứa con còn nhỏ dại. Thời điểm đó, cô Nga tưởng chừng không đủ sức để tiếp tục công tác và chăm sóc 2 cháu. Trước hoàn cảnh đó, tôi đã tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường giúp đỡ mẹ con cô Nga không những về vật chất mà cả tinh thần. Chúng tôi quyên góp ủng hộ, dạy thay, cắt cử chị em trong trường thay phiên nhau đến nhà để hỗ trợ việc nhà, chăm sóc hai cháu… Đến nay, cháu đầu đã học Đại học Bách khoa, cháu thứ hai là học sinh giỏi xuất sắc của Trường cấp 3 Thanh Chương 1. Niềm vui đó đã giúp cô Nga mỉm cười. Và chúng tôi rất hạnh phúc khi được nhìn thấy nụ cười đó - chị Hiền tâm sự.
Thầy Trần Đình Hợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Đồng, cho biết: Chị Hoàng Thị Hiền luôn là nòng cốt trong các phong trào hoạt động của nhà trường cũng như công đoàn, quan tâm, gần gũi và kịp thời động viên, thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Chị luôn tạo cho mình tác phong làm việc chủ động, sắp xếp khoa học, có kế hoạch, hài hòa giữa các nhiệm vụ được phân công và tận tụy, trách nhiệm với công việc.
Bên cạnh việc phấn đấu hoàn tốt nhiệm vụ chuyên môn, công tác xã hội, chị Hiền cũng như bao người phụ nữ Việt Nam khác đều xác định rõ thiên chức và vị trí quan trọng của người phụ nữ trong gia đình. Chị luôn là chỗ dựa tin cậy và vững chắc cho các con, vun vén công việc chu toàn để gia đình luôn là tổ ấm, bến đỗ bình yên của mỗi thành viên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO