Tập trung chăm lo cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 17:00 11/04/2019

LDNA+ Đó là một trong những nội dung trọng tâm mà LĐLĐ tỉnh và UBND tỉnh đã bàn thảo tại buổi làm việc đánh giá kết quả phối hợp năm 2018, triển khai chương trình phối hợp năm 2019, được tổ chức vào ngày 8/4.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Xây dựng, TN&MT, Nội vụ, Y tế, LĐTB&XH, Văn phòng UBND tỉnh, BHXH, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam. Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đồng chủ trì.

Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2018, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến sản xuất, đời sống, việc làm của của công nhân, viên chức, người lao động. Thông qua đó đã động viên được công nhân, viên chức, người lao động cùng với doanh nghiệp phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh. Năm qua, thành lập mới được 46 công đoàn cơ sở, phát triển được gần 8.500 đoàn viên. Tổ chức “Tết sum vầy” năm 2019 cho công nhân lao động tại 6 đơn vị, doanh nghiệp và trao 925 suất quà trị giá 383 triệu đồng; phối hợp với các sở ban ngành triển khai thực hiện xây dựng thiết chế công đoàn...
Tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng tình trạng doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH, các chế độ của người lao động ngày càng tăng do chế tài của chúng ta chưa nghiêm. Công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến CNVCLĐ trong doanh nghiệp mới chỉ có tổ chức công đoàn vào cuộc. Một số sở, ngành chưa có sự vào cuộc trong chương trình phối hợp công tác. Công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH còn vướng về mặt tố tụng nên đến nay chưa khởi kiện được doanh nghiệp nào. Ông Nguyễn Chí Công cũng đề nghị UBND tỉnh nên có tổng kết đánh giá sự phối hợp của các ban ngành về vấn đề đình công, lãn công trong thời gian qua; cần tổ chức đối thoại định kỳ về chính sách tại cấp huyện...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương phát biểu tại buổi làm việc

Ông Lê Viết Thức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Những doanh nghiệp mới thành lập chưa có tổ chức công đoàn, người lao động chưa tham gia BHXH nhiều, mong tổ chức công đoàn đồng hành cùng BHXH để bảo vệ quyền lợi cho người lao động về lĩnh vực BHXH; số lượng doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài là vi phạm pháp luật nhưng chế tài xử phạt không nghiêm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; số lượng doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương ít, đề nghị công đoàn quan tâm vấn đề này.
Tại buổi làm việc, các thành viên đánh giá kết quả trong thực hiện quy chế phối hợp cũng như chỉ ra các hạn chế, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp năm 2019. Trong đó một số nội dung được tập trung làm rõ như: Việc tổ chức “Tháng Công nhân” hàng năm cần có sự vào cuộc chung tay của các cấp, ngành; công tác đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, vấn đề cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, chăm lo sức khỏe lao động nữ còn hạn chế...
Theo ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cần tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người lao động nhất là lao động trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước; cần tổ chức đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp và người lao động để tiếp nhận và giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động, đặc biệt là người lao động tại các doanh nghiệp có đông công nhân. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các ban ngành quan tâm công tác hậu kiểm tra.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh, đánh giá cao việc LĐLĐ tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt quy chế phối hợp, đem lại hiệu quả cho hoạt động của tổ chức công đoàn, của tỉnh góp phần đảm bảo an ninh chính trị, kinh tế quốc phòng. Việc chăm lo giải quyết quyền lợi cho người lao động tốt hơn đã tạo môi trường đầu tư tốt cho tỉnh, thu hút được các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào tỉnh. Về những ý kiến đóng góp vào các mặt còn hạn chế trong quá trình thực hiện quy chế phối hợp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận để tiếp tục hoàn chỉnh chương trình hoạt động phối hợp giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh, trọng điểm là tiếp tục tham gia xây dựng và thực hiện tốt các chính sách đối với CNVCLĐ và thường xuyên tổ chức, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, trong đó đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh và các sở ngành liên quan thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp hoạt động; trong đó đặc biệt chú trọng việc đưa chính sách đến người lao động; tập trung chăm lo nâng cao đời sống cho người lao động; tăng cường tuyên truyền pháp luật lao động để người sử dụng lao động và người lao động hiểu được các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; chỉ đạo các cấp ngành, các doanh nghiệp nhất là khối doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Đồng thời chỉ đạo các cấp tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) và các ngày lễ lớn của đất nước... Về các kiến nghị của LĐLĐ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh giao các sở, ngành phối hợp với LĐLĐ tỉnh để có các giải pháp giải quyết hiệu quả.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO