Tập trung chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 08:44 04/04/2017

LDNA+ Nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và UBND tỉnh trong việc phát huy vai trò và nâng cao chất lượng phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng của tỉnh.

Sáng 27/3, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác phối hợp năm 2016 và ký kết chương trình phối hợp năm 2017. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Nội vụ, Y tế, Tư pháp, LĐTB&XH, Văn phòng UBND tỉnh, BHXH, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo UBND tỉnh - LĐLĐ tỉnh ký chương trình công tác phối hợp năm 2017 - Ảnh: Hoàng Yến

Sau 1 năm thực hiện quy chế phối hợp, với thẩm quyền và chức năng của mình, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã tích cực thực hiện những nội dung của quy chế phối hợp, giúp mối quan hệ công tác giữa hai bên ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Công - Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh cho rằng tình trạng dân chủ trong doanh nghiệp chưa cao; doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH của người lao động ngày càng nhiều do chế tài của chúng ta chưa nghiêm; phong trào thi đua trong công nhân lao động khối doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến CNVCLĐ trong khối doanh nghiệp FDI lâu nay mới chỉ có tổ chức công đoàn vào cuộc. Một số sở, ngành chưa có sự vào cuộc trong chương trình phối hợp công tác trong năm. Công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH còn vướng về mặt tố tụng, đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện phối hợp cùng tổ chức công đoàn để giải quyết; đối với những doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH mà không có khả năng chi trả thì đề nghị cho doanh nghiệp phá sản theo luật.
Đồng quan điểm về tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH, ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Đối với những doanh nghiệp nợ đọng BHXH mà đã áp dụng hết tất cả các biện pháp nhưng vẫn không thu hồi được nợ thì đề nghị cho doanh nghiệp phá sản theo luật.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao việc UBND tỉnh giải quyết các kiến nghị của LĐLĐ tỉnh về hỗ trợ kinh phí như: Học cao cấp, trung cấp chính trị, quản lý nhà nước; thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; thăm hỏi, động viên CNLĐ trong dịp “Tháng Công nhân”, “Tết sum vầy”. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành trong công tác phối hợp với LĐLĐ tỉnh. Trong quy hoạch xây dựng, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo dành quỹ đất xây dựng nhà ở và các thiết chế văn hóa cho công nhân…
Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người lao động trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước; đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp và người lao động để tiếp nhận và giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động, đặc biệt là người lao động tại các khu công nghiệp. Công tác hòa giải trong khởi kiện nợ BHXH đang bị hạn chế do UBND cấp huyện còn “ngại” làm, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo UBND cấp huyện phối hợp cùng tổ chức chức công đoàn. Đề nghị tỉnh cấp cho một khu đất sạch để Tổng Liên đoàn đầu tư xây dựng khu thiết chế văn hóa cho công nhân.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, đánh giá cao việc LĐLĐ tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt quy chế phối hợp, đem lại hiệu quả cho hoạt động của tổ chức công đoàn, của tỉnh góp phần đảm bảo an ninh chính trị, kinh tế quốc phòng. Việc chăm lo giải quyết quyền lợi cho người lao động tốt hơn đã tạo môi trường đầu tư tốt cho tỉnh, thu hút được các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào tỉnh. Về những ý kiến đóng góp vào các mặt còn hạn chế trong qua trình thực hiện quy chế phối hợp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận để tiếp tục hoàn chỉnh chương trình hoạt động phối hợp giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh trong năm nay, trọng điểm là tiếp tục tham gia xây dựng và thực hiện tốt các chính sách đối với CNVCLĐ và thường xuyên tổ chức, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, trong đó đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh và các sở ngành liên quan thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp hoạt động; trong đó tập trung chăm lo nâng cao đời sống cho người lao động; tăng cường tuyên truyền pháp luật lao động để người sử dụng lao động và người lao động hiểu được các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO