"Tất cả các vấn đề tiêu cực, tôi biết sẽ phát biểu, không trừ một loại nào!"

Thời sự | 15:10 20/11/2017

Là vị đại biểu có nhiều phát ngôn gây "sốc' nghị trường, thiếu tướng Sùng Thìn Cò (ĐBQH tỉnh Hà Giang) đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội hôm nay (20/11) về nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò

Trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề không thu hồi được tài sản quan chức dù kiểm tra  kết luận tài sản này không rõ nguồn gốc, thiếu tướng Sùng Thìn Cò (ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa đúng thì mới chính xác.

“Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác”- ĐBQH Sùng Thìn Cò nêu.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ việc thu hồi tài sản của những vụ án tham nhũng rất thấp. Phân tích nguyên nhân của việc này, ĐBQH Sùng Thìn Cò cho rằng,  “chủ yếu là do mình chưa cương quyết thôi. Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay. Nó chỉ có vào những người thân, người quen, vào những chỗ quen biết chứ chả đi đâu”.

Về việc Ủy ban Tư pháp cũng từng  chỉ ra có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng, ĐB Sùng Thìn Cò thừa nhận điều “điều đó là điều đương nhiên” không tránh khỏi bởi “cái gì cũng có 2 mặt”.

 

Do đó, vị thiếu tướng quân đội cho rằng “lực lượng đi xác minh các tài sản đã bị tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư mới làm được còn nặng về vấn đề, mục đích gì đó sẽ không làm được.

Ví dụ, ngày xưa tôi ở đơn vị, các đoàn kiểm toán, thanh tra lên thanh tra, tôi rất liêm khiết, các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý nhưng ngược lại các anh không được đòi hỏi cái gì và nếu đòi hỏi tôi sẽ xử lý các anh. Thế là hai bên thông cảm, hiểu nhau nên qua các lần thanh tra, kiểm tra, đưa ra tập thể, cán bộ chiến sỹ công khai thì thừa nhận không có vấn đề và nếu có vấn đề thì xử lý ngay”.

Cũng theo ĐB Sùng Thìn Cò nếu phát hiện những trường hợp tiêu cực thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được.

ĐBQH Sùng Thìn Cò là một đại biểu có nhiều phát ngôn thẳng thắn trước nghị trường về việc đấu tranh phòng chống tham nhũng như “kê khai tài sản 3 đời”, “ phát phiếu thăm dò tín nhiệm” , “cán bộ phải không thích tiền, không đòi gái đẹp”… Ông khẳng định “mình phải liêm khiết còn mình đã không liêm khiết thì nói sao được.”.

Ông Sùng Thìn Cò cũng cho biết, sau các phát biểu ông chưa gặp áp lực gì. Tuy nhiên, ông chia sẻ “trong cuộc chiến cũng phải có cái được, cái không chứ không phải được hết. Và tất cả các vấn đề tiêu cực, tôi biết được, tôi sẽ phát biểu, tôi không trừ một loại gì, kể cả tệ nạn xã hội”.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO