Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết

Công đoàn | HOÀNG YẾN | 19:54 28/11/2019

LDNA+ Hiện nay, nhiều chương trình chăm lo Tết cho người lao động, nhất là những trường hợp khó khăn đã được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chủ động lên kế hoạch và chuẩn bị triển khai với mong muốn giúp người lao động có một cái Tết đủ đầy, ấm áp, yên vui…

 
Đảm bảo Tết đủ đầy
Chủ t ịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn) Lê Văn Sơn cho biết: Sau một năm tận tuỵ cống hiến cho công ty, thưởng Tết là nguồn động viên thiết thực luôn được người lao động mong đợi, vì vậy công đoàn sẽ phối hợp với chủ doanh nghiệp để đưa ra những mức thưởng phù hợp, đồng thời tổ chức các hoạt động thăm tặng quà CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, biểu dương những lao động giỏi và tổ chức các hoạt động văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương trao quà cho CNLĐ Công ty Veture nhân dịp "Tết sum vầy" 2019 - Ảnh: Hoàng Yến

 

Ông Vương Thành Đức - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (huyện Nghĩa Đàn) cho biết: Năm nào Công đoàn nhà máy cũng dành tặng mỗi người lao động một suất quà Tết. Suất quà tuy không lớn, nhưng đó là tình cảm, trách nhiệm của công đoàn trong việc góp phần tạo không khí xuân ấm áp cho công nhân lao động. Hiện nay, ngoài hỗ trợ lương tháng 13, công ty đang cân đối nguồn kinh phí để quyết định mức quà Tết tặng người lao động. Đối với những lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh tật, công đoàn cũng sẽ trích kinh phí hỗ trợ thêm nhằm chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần, tạo khí thế làm việc hiệu quả, phấn khởi trong đoàn viên, người lao động.
Chủ t ịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Vương An Nguyên cho rằng, dịp cuối năm, người lao động thường nghỉ việc do doanh nghiệp chi trả các chế độ không tương xứng với công sức của họ. Vì vậy, năm nay, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp nên chủ động tổ chức các buổi đối thoại, trao đổi tình hình sản xuất kinh doanh, nắm bắt nguyện vọng của CNLĐ để có cách điều chỉnh lương và thưởng hợp lý, nhằm đảm bảo người lao động đón một cái Tết đủ đầy, ấm áp, yên vui. Khi đời sống người lao động được quan tâm thì họ sẽ tận tâm cống hiến lâu dài với công ty.
Chủ t ịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn Trần Văn Dương cho biết, để ổn định tình hình lao động, Công đoàn huyện đã phối hợp các đơn vị liên quan đến giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua giám sát, nhìn chung tình hình lao động tới thời điểm này khá ổn định. Về các chính sách liên quan đến người lao động, các doanh nghiệp thực hiện như trong thỏa ước lao động động tập thể. Công đoàn huyện, sẽ t ổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm và dự kiến trao gần 100 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo...
Theo Phó Chủ t ịch LĐLĐ t ỉnh Nguyễn Chí Công, cùng với hoạt động chăm lo Tết, các cấp công đoàn còn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tình hình sản xuất kinh doanh ở các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, đình công tự phát, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn để có phương án ổn định tình hình. Đồng thời, tham gia kiến nghị, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.
Cần sự chung tay của doanh nghiệp
Cũng theo Phó Chủ t ịch LĐLĐ tỉnh: LĐLĐ t ỉnh đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý - 2020. Hiện, các cấp Công đoàn đang tích cực vận động các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo Tết cho NLĐ với phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”. Trong đó, chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông CNLĐ, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo cho CNLĐ. Tập trung hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các gia đình chính sách, đoàn viên và người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp tết Nguyên đán.
Để việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được trọn vẹn, chu đáo, ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho rằng, cần sự chung tay, góp sức từ các doanh nghiệp trong việc phối hợp tổ chức “Tết sum vầy”, hỗ trợ kinh phí để tặng các phần quà cho đoàn viên, người lao động. Tết là thời điểm để tổ chức công đoàn cùng doanh nghiệp chăm lo mọi mặt đời sống người lao động sau 1 năm cống hiến cho doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp ngoài hỗ trợ kinh phí để CĐCS chăm lo Tết cho người lao động, cần tổ chức các hình thức khen thưởng người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm công khai, minh bạch, chú trọng lao động trực tiếp sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Hương Thuỷ - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương cho hay, tới thời điểm này, Công đoàn huyện đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết đến các CĐCS trực thuộc. Các CĐCS dựa vào kế hoạch, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng các chương trình chăm lo Tết cho người lao động. Để ổn định lao động dịp cuối năm, các doanh nghiệp cần công bố mức lương, thưởng sớm để động viên tinh thần làm việc của người lao động. Riêng Công đoàn huyện sẽ tổ chức các hoạt động chăm lo Tết sớm hơn so với năm ngoái để đoàn viên, người lao động có thời gian tham gia. Theo đó, Công đoàn huyện sẽ tổ chức chương trình Tết sum vầy với các hoạt động văn nghệ, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng...
Thực tế, thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất do sự biến động lao động mà nguyên nhân là do việc thực hiện các chính sách không đảm bảo. Vì vậy, việc doanh nghiệp quan tâm chăm lo Tết chu đáo cho người lao động rất quan trọng nhằm ghi nhận những đóng góp của họ trong một năm qua. Khi được chăm lo chu đáo, người lao động sẽ yên tâm làm việc, gắn bó với công ty dài lâu.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO