Tham gia Bảo hiểm y tế được quyền lợi gì?

Pháp luật | 06:40 24/10/2016

Khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được:  cấp thẻ bảo hiểm y tế, được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào đầu mỗi quý…

Bạn đọc có địa chỉ email: hoangvandoan.hnhnvn@xxx hỏi: Em đang đi học, em có tham gia BHYT nhưng em không được khám và chữa bệnh trong trường thì có được khám ở ngoài không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định của pháp luật thì học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế và được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng.

Các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã bao gồm:

1. Trạm y tế xã, phường, thị trấn;

2. Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;

3. Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;

4. Trạm y tế quân - dân y, Phòng khám quân - dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo quy định này,thì Phòng y tế của trường học là đơn vị khám chữa bệnh ban đầu tuyến xã .

Khi bạn tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ được:  cấp thẻ bảo hiểm y tế, được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào đầu mỗi quý. Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học từ nguồn kinh phí do quỹ BHYT trích lại (kể cả số học sinh đã có thẻ BHYT khác).

Sau khi bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì bạn có quyền được hưởng các chế độ về bảo hiểm y tế cho việc khám, chữa bệnh ở trong các cơ sở  khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức hưởng chế độ sẽ khác nhau tùy thuộc vào bạn khám đúng tuyến hay không.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip luật sư nói về hành vi sử dung súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO