“Tháng Công nhân” năm 2020: Tập trung chăm lo, ổn định đời sống người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:24 27/04/2020

LDNA+ Tiếp tục hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các hoạt động, việc làm; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn để mỗi công đoàn cơ sở có một hoạt động thiết thực chăm lo lợi ích cho đoàn viên. Các hoạt động trên cũng hướng đến chủ đề chính của Tháng Công nhân năm 2020 “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”.

 
Nhiều hoạt động hướng về người lao động
Với phương châm hướng về người lao động, “Tháng Công nhân” năm nay, ngoài một số hoạt động thường niên như chăm lo đời sống, phúc lợi cho đoàn viên, CNVCLĐ; thăm, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho gia đình đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở, LĐLĐ tỉnh còn đặc biệt chú trọng vào các hoạt động thi đua nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho công nhân, lao động; tích cực giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động; tập trung các nguồn lực để phòng chống dịch và hỗ trợ CNLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đảm bảo trong “Tháng Công nhân”, không để bất cứ một người lao động nào gặp khó khăn ở địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp mà không được công đoàn, chuyên môn quan tâm thăm hỏi động viên, trợ cấp, giúp đỡ.
 

Chương trình “Thay dầu xe máy miễn phí cho CNLĐ” là hoạt động trong “Tháng Công nhân” năm 2019 - Ảnh: Hoàng Yến

Bà Trần Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra khiến hàng nghìn lao động bị thiếu việc làm, mất việc, vì vậy “Tháng Công nhân” năm nay, ngoài việc thăm hỏi, tặng quà CNLĐ bị bệnh nan y, tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam sẽ thành lập tổ tư vấn để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động nhằm hướng dẫn thưc hiện gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và tư vấn việc chấm dứt HĐLĐ, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương theo quy định của pháp luật.
Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu Tô Văn Thắng thì, “Tháng Công nhân” năm nay các cấp công đoàn huyện sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho công nhân lao động; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chủ doanh nghiệp có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân, đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động sau dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, Công đoàn huyện sẽ tổ chức tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong đợt thi đua “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; các doanh nghiệp chăm lo tốt quyền lợi cho công nhân lao động; các công đoàn cơ sở tổ chức tốt các hoạt động chăm lo quyền lợi cho công nhân lao động trong “Tháng Công nhân” 2020.
Chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, CNLĐ cũng là một trong những nội dung được LĐLĐ thị xã Thái Hoà quan tâm thực hiện trong “Tháng Công nhân”. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động tổ chức đối thoại; tham gia xây dựng thỏa ước lao động tập thể để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca...; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung tuyên truyền Luật ATVSLĐ, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
LĐLĐ TP. Vinh chọn chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, trong đó chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động, quan tâm đến công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, LĐLĐ thành phố phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, như: ký kết hợp đồng lao động, chế độ chính sách liên quan đến người lao động, tập huấn và giám sát về an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong “Tháng Công nhân”; trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở... Ông Đỗ Đình Quang - Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh cho biết: Do điều kiện dịch bệnh, “Tháng Công nhân” năm nay sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, mà LĐLĐ thành phố sẽ tập trung vào những việc làm thiết thực đối với doanh nghiệp và người lao động.
Đảm bảo sức khoẻ, đời sống cho CNLĐ
Để “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 có tác động trực tiếp đến công nhân lao động, mang lại hiệu quả tích cực, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các cấp công đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho công nhân lao động. Tuy nhiên hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát cao, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn triển khai các hoạt động trong “Tháng Công nhân” phải hướng về cơ sở và người lao động, có các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, như: thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật cho người lao động bằng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, điện thoại… nhất là các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động như việc làm, tiền lương, tiền công, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Bên cạnh đó, các hoạt động trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động sẽ chú trọng vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động về công tác ATVSLĐ, nhất là lao động, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người lao động, không để dịch bệnh lây lan trong công nhân lao động. Vì vậy, các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 đến tận đoàn viên và người lao động.
Chủ tỉnh LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương cho biết: Chúng tôi kỳ vọng “Tháng Công nhân” 2020 sẽ tạo ấn tượng đẹp để đội ngũ CNVCLĐ xem đó thật sự là ngày hội của mình, từ đó có ý thức tự giác nâng cao năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Ngoài ra, điều quan trọng mà các cấp công đoàn muốn hướng tới và kiên quyết thực hiện bằng được là các hoạt động của “Tháng Công nhân” sẽ không mang tính thời điểm, mà được duy trì liên tục trong năm nhằm chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO