Thanh Chương: Con kênh “ngủ quên” 12 năm

Thời sự | Tiến Đông | 10:44 22/08/2019

LDNA+ Kể từ khi hoàn thành đến nay đã 12 năm, tuyến kênh N1 tại xã Thanh Đức không những không phát huy hiệu quả mà ngược lại còn gây cản trở đến việc sản xuất của người dân. Cũng chừng ấy năm, các cấp ngành địa phương đang loay hoay chưa xử lý được con kênh “vô tích sự” này…

 
Làm kênh tưới lúa khi đã chuyển sang… trồng chè
Kênh N1 xã Thanh Đức được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật từ năm 2002 với tổng mức đầu tư là 1 tỷ 490 triệu đồng, đến năm 2006 thì điều chỉnh lên 1 tỷ 496 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình 135. Công trình do UBND huyện Thanh Chương làm chủ đầu tư, có chiều dài 1.481m (gồm kênh bê tông 885m và ống thép D600mm dài 596m), được khởi công từ tháng 12/2006, đến tháng 9/2007 thì hoàn thành. Tuy nhiên sau lần chạy thử, kênh này chỉ nằm “đắp chiếu”.

Sau 12 năm kênh N1 không phát huy hiệu quả  - Ảnh: Tiến Đông

 

Qua quan sát, chúng tôi thấy hiện nay đường ống thép của kênh N1 đã bắt đầu hoen rỉ; ngay điểm nối giữa ống hút từ trạm bơm với đường ống D600mm cũng đã bị rơi ra; mương bê tông thì một số đoạn thành mương và đáy đã bị sạt lở, xuống cấp. Ông Đặng Đức Huế - Bí thư Chi bộ xóm 3, cho biết: Kênh này không phát huy hiệu quả vì không có nước để tưới. Hiện tại có bãi Dầu rộng 20 ha người dân trồng ngô, khi thu hoạch ngô sữa bán cho trang trại do vướng ống thép nên xe ô tô không qua được. Bây giờ dân chỉ mong thanh lý hoặc cắt đường ống để bà con đi lại sản xuất được thuận lợi.
Kênh N1 được đấu nối lấy nước tại trạm bơm Cầu Sến, đặt tại khe Trảy (được xây dựng từ trước), mục đích là để tưới cho 50 ha đất lúa nằm phía Tây Bắc của trạm bơm, gồm các xóm 1, 2, 3. Tuy nhiên, theo như ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Đức thì: Thời điểm xây dựng, diện tích đất của các xóm 1, 2, 3 đã chuyển đổi sang trồng chè. Vì thế, mục đích xây dựng để tưới lúa ngay khi nó triển khai đã bất hợp lý, hiện nay cây chè có nhu cầu tưới khác, hệ thống đường ống nằm trên cao chỉ gây bất tiện cho người dân khi đi lại sản xuất.
Giữ lại hay tháo dỡ?
Cũng theo ông Vĩnh, ngay khi tuyến kênh hoàn thành không lâu, xã đã lấy ý kiến của người dân khu vực hưởng lợi, nhưng người dân trả lời không có nhu cầu và đề nghị tháo dỡ. Tuy nhiên đã nhiều năm nay, vẫn chưa được xử lý. Nếu giữ lại để chuyển mục đích tưới thì cũng không thể vì khe Trảy từ lâu đã không có nước, do thượng nguồn đã bị ngăn nhiều bậc. Lâu nay trạm bơm Cầu Sến cũng đã không hoạt động, xã đã cắt điện vào trạm, hàng tháng đang bỏ ra 120.000 đồng để thuê người trông coi.

Trạm bơm Cầu Sến nơi hút nước cho kênh N1 từ lâu đã không sử dụng

 

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cũng khẳng định, nếu để tuyến kênh này lại để chuyển mục đích tưới thì cũng không có nước. Vì thế huyện đã đề xuất phương án thanh lý và sử dụng toàn bộ ống thép cấp cho các xã trên địa bàn huyện có nhu cầu làm cầu máng, ống dẫn nước phục vụ tưới và thay thế ống bơm của các trạm bơm hư hỏng. Tuy nhiên hiện nay do tỉnh chưa quyết định cho thanh lý hay không nên chưa thông báo cho các xã được biết.
Ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi cho rằng: Sở cũng từng đề nghị huyện Thanh Chương chuyển đổi nhu cầu dùng tưới lúa sang tưới màu, tưới cây công nghiệp. Tuy nhiên nếu huyện vẫn muốn thanh lý thì cần phải thành lập hội đồng để đánh giá, trong đó cần phải có ý kiến của đơn vị tư vấn, bởi đây chính là sản phẩm của đơn vị tư vấn.

Đoạn nối giữa ống D600mm với ống hút từ trạm bơm lên đã bị rụng mất phần nối

 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 3/12/2018 Sở Tài chính đã có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh, giao UBND huyện Thanh Chương thành lập Hội đồng đánh giá hiệu quả dự án để báo cáo tỉnh và các cơ quan có liên quan xem xét xử lý. Ngày 4/3/2019 UBND huyện Thanh Chương đã thành lập Hội đồng đánh giá hiệu quả dự án xây dựng kênh N1, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO