Thanh Hoá: Không thể xác định dinh cơ của đại uý công an là nhà ở hay nhà kho

Thời sự | 14:09 06/05/2018

Được thuê đất để kinh doanh nông sản, tuy nhiên trong khu đất lại xuất hiện một căn biệt thự hoành tráng được cho là của Đại úy Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Cổng vào biệt thự của gia đình Đại úy Phạm Văn Công.

Biệt thư hoành tráng "mọc" lên trong khu đất thuê

Theo tìm hiểu của PV, ông Phạm Văn Công (là Đại uý, hiện đang công tác tại Công an huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được UBND huyện này cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 523m2 tại thửa số 87, tờ bản đồ số 11, ở thôn 7 xã Vĩnh Thành với thời hạn cho thuê 50 năm (đến tháng 6/2067 ) và nộp thuế 1 lần để xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp.

Sau khi được đồng ý thuê 523m2 đất và được UBND huyện Vĩnh Lộc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp với ranh giới phía Bắc giáp QL217 còn phía Tây, Đông, Nam giáp với đất sản xuất nông nghiệp với diện tích mặt bằng quy hoạch các hạng mục nhà điều hành, nhà bảo vệ, công trình vệ sinh 80m2; nhà kho chứa vật tư nông nghiệp 80m2; nhà kho chứa nông sản 90m2; bãi tập kết nông sản, vật tư nông nghiệp 63m2; đất trồng cây xanh 74m2; đường giao thông nội bộ 96m2; rãnh thoát nước 40m2.

Căn biệt thự được xây dựng trong khu đất rộng hàng ngàn mét vuông.

Mặc dù chưa được UBND huyện Vĩnh Lộc phê duyệt hồ sơ và chưa có quyết định giao đất, cũng như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông Công tiếp tục thực hiện dự án trồng cây ăn quả lâu năm kết hợp với nuôi trồng thủy sản với diện tích 4.592m2 tại các thửa đất số 71, 72, 73, tờ bản đồ số 11. Thế nhưng ông Công đã tự ý thỏa thuận nhượng lại số đất hoang hóa quanh khu vực này với số diện tích trên để sử dụng.

Điều đáng nói thời gian gần đây, trong khu đất được ông Công xây bờ bao (phía Nam cầu Công) "mọc" lên một căn biệt thự hoành tráng trên diện tích hàng ngàn m2, có tường bao xung quanh, trong khuôn viên ngôi biệt thự có hòn non bộ, vườn cây cảnh, ao cá, hồ bơi... khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng.

Được biết, vào cuối năm 2017, gia đình ông Công đã bị xử phạt 3 triệu đồng về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được sự đồng ý và bị yêu cầu tháo dỡ ngôi nhà 2 gian trong khuôn viên vì vi phạm hành lang an toàn giao thông (Quốc lộ 217).

Dù chưa được ký quyết định cho thuê đất nhưng ông Công đã tự thỏa thuận với các hộ dân nhượng lại đất trồng cây ăn quả.

Chưa khẳng định được là nhà ở hay nhà kho?

Trao đổi vế vấn đề này, ông Nguyễn Văn Công - Trưởng phòng TN&MT huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Đến bây giờ kiểu dáng thì là nhà ở nhưng công năng thì cũng không ai xác định được, nó không phục vụ được cho kinh doanh. Chưa có quy định nào rành mạch giữa nhà quản lý và nhà ở.

Việc san lấp, xây tường bao và trồng cây ở mảnh đất đó là sai rồi vì đây là đất hoang bằng của xã quản lý thì xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý về đất đai và đầu tư trên địa bàn.

Ao nuôi cá khoảng 1.000m2.

Sau khi thấy sự việc xảy ra chúng tôi cũng đã yêu cầu xã làm rõ và xử lý, nếu không xử lý được thì đoàn đến tiến hành kiểm tra và xác định mức độ vi phạm và yêu cầu tháo dỡ các hạng mục sai phạm.

Hiện tại, gia đình ông Công cũng đã làm đơn xin phép đề nghị xin thuê đất nhưng tất cả dự án hộ gia đình trước khi được huyện chấp thuận phải xin ý kiến của tỉnh nên đến bây giờ khi gia đình gửi hồ sơ lên chúng tôi tạm dừng xem xét thì gia đình đã tiến hành san lấp và trồng cây lâu năm trên đó. Hiện tại chúng tôi cũng đang chuyển hồ sơ lên tỉnh và chưa được tỉnh chấp thuận thì đó là sai (khi đã xây tường bao, trồng cây).

Huyện đã thành lập đoàn công tác và yêu cầu xử lý, sau hôm nay sẽ kiểm tra, đo lại tất cả các phần vi phạm đến mức nào sẽ tham mưu xử lý đến đó”.

Do vi phạm hành lang an toàn giao thông nên gia đình đã phải tự tháo dỡ ngôi nhà 2 gian nằm trong khuôn viên.

Còn ông Lê Văn Thao – Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Hiện huyện đang thành lập đoàn kiểm tra xuống đo đạc, có một số hạng mục thừa không đúng với quy hoạch như mái tôn ở đường sau. Hiện chúng tôi đang vận động gia đình tháo dỡ.

Còn về ngôi nhà thì cũng chưa khẳng định được là nhà ở, hay nhà kho. Theo thiết kế cũng chưa đúng với thiết kế thì đó cũng sai, nhưng bây giờ mình xác định đấy nhà kho hay nhà ở chúng tôi đang xác định”.

“Hòn non bộ nhất định sẽ phá bỏ, còn về hồ bơi chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại xem trong quy định có được phép xây không, nếu không cũng phải phá bỏ”, ông Thao nói.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO