Thanh Hóa: Xót xa hàng nghìn gốc mướp đắng nghi bị kẻ gian phá hoại trong đêm

Đời sống & Lao động | 21:28 11/04/2018

Hàng ngàn gốc cây mướp đắng, cây lặc lày, mướp hương chuẩn bị đến kỳ thu hoạch của người dân ở xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị kẻ gian nhổ khỏi luống trong đêm, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hàng ngàn gốc Mướp đắng, mướp hương bị kẻ gian phá hoại.

Ngày 11/4, ông Lê Văn Dự - Trưởng Công an xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, làm rõ hàng nghìn gốc mướp đắng, cây lặc lày, mướp hương của người dân trên địa bàn bị nhổ trong đêm.

“Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc; sau đó Công an huyện cũng đã cử các đơn vị nghiệp vụ về địa phương lấy lời khai các hộ để làm rõ, các hộ cũng đã kê khai thiệt hại lên đến hơn 100 triệu đồng với hơn 8 sào bị phá hoại” - ông Dự cho biết thêm.

Nhiều gốc cây nhổ trắng hàng.

Trước đó, theo phản ánh của gia đình anh Phạm Văn Định và nhà anh Phạm Quang Lục (trú thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân, huyện Yên Định) về việc 2 gia đình bị kẻ gian nhổ hơn 8 sào mướp đắng, cây lặc lày và mướp hương trong đêm.

Theo lời ông Định: “Vào khoảng 6h30’ sáng 9/4, khi tôi ra đồng thì phát hiện kẻ gian nhổ hết gốc 6 sào mướp và cây lặc lày của gia đình, ước tính thiệt hại khoảng 70 triệu. Bây giờ chúng tôi mới bắt đầu thu hoạch với mỗi sào cây lặc lày thiệt hại từ 12-12,5 triệu/sào”.

Những quả mướp héo dần.

Tôi thấy xót xa quá, gia đình tôi không mâu thuẫn thù oán với ai mà lại xảy ra sự việc thế này tôi cũng bất ngờ, tôi mong các cơ chức năng sớm tìm ra kẻ gian để gia đình tôi ổn định sản xuất, ông Định cho hay.

 

Cũng tương tự như nhà ông Định, gia đình ông Phạm Quang Lục cũng bị kẻ gian nhổ hơn 2 sào mướp hương.

Có mặt tại cách đồng, những hàng mướp đang đến thời kỳ phát triển nhất héo hon, gốc cây nhổ lên trắng cả mặt đất, những hoa vàng, quả non, quả đến kỳ thu hoạch cũng đang héo dần khiến ai cũng xót xa.

Ông Định thất thần nhìn ruộng mướp chết dần.

Ông Định chia sẻ: Năm nay do mùa đông kéo dài nên việc chăm sóc rất khó khăn, chúng tôi xuống giống từ tháng 10/2017 (Âm lịch). Qua quá trình chăm sóc, 3 tháng sau đến ngày chuẩn bị thu hoạch lứa đầu tiên thì bị kẻ gian phá hoại. Tôi đầu tư vào đây nhiều quá rồi, mất 47 - 48 triệu nên rất xót xa.

Được biết, đây là lần đầu tiên sự việc xảy ra tại xã Định Tân khiến cho nhiều người dân địa phương vô cùng hoang mang, lo lắng.

Hoa đang chớm nụ cũng héo hon.

Cũng theo các chủ hộ, bây giờ việc nhổ cây khỏi giàn mới là một khó khăn lớn vì khi cây già thì nhổ nó dễ, bây giờ cây vừa non vừa héo nó giai nên việc nhổ bỏ gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, vào khoảng tháng 1/2018 tại xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hóa) một hộ gia đình cũng đã bị kẻ gian phun thuốc cỏ cháy lên 4 sào ớt của gia đình đến kỳ thu hoạch gây thối quả, cháy cành lá phải nhổ bỏ gây thiệt hại khoảng 70 triệu đồng.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO