Thành lập đoàn thanh tra

Thời sự | Kim Ngân | 16:41 12/03/2019

LDNA+ Theo thông tin mới nhất từ ông Hoàng Văn Thụ - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên: Hiện, phòng GD&ĐT đã phối hợp với UBND huyện thành lập đoàn thanh tra về làm việc trực tiếp tại nhà trường. Ngay khi có kết luận chính thức, phòng GD&ĐT sẽ thông tin cụ thể.

 
“Sơ suất” vì chưa lấy ý kiến phụ huynh
Trước đó, theo phản ánh của các bậc phụ huynh, đầu năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Hưng Nguyên) có thông báo mỗi học sinh phải đóng 200.000 đồng tiền học phí 12 buổi học kỹ năng sống do nhà trường tổ chức (dạy và học ngay sau ngày tựu trường 20/8/2018, trước thềm khai giảng năm học mới). Được biết, năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai có 963 học sinh/26 lớp. Ước số tiền thu khoảng 190 triệu đồng. Nhiều phụ huynh thắc mắc về khoản tiền nhưng vẫn nộp đầy đủ. Tuy nhiên, đến ngày 25/2/2019, giáo viên chủ nhiệm các lớp “bỗng nhiên” đồng loạt tổ chức họp để trả lại tiền cho phụ huynh. Việc thu tiền và trả lại như thế khiến nhiều phụ huynh bày tỏ sự băn khoăn về tính minh bạch trong thu - chi của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Hưng Nguyên - Ảnh: Kim Ngân

 

Qua làm việc, ông Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai thừa nhận có việc thu tiền của phụ huynh để phục vụ các hoạt động dạy kỹ năng sống cho học sinh trước khi bước vào năm học mới. Theo ông Tuấn: Sau ngày tựu trường (20/8), kết hợp với việc tập luyện, bồi dưỡng chuẩn bị cho kế hoạch khai giảng, nhà trường tổ chức giáo dục kỹ năng sống: Hòa nhập cộng đồng cho học sinh lớp 1, sinh hoạt tập thể, xây dựng kế hoạch, phòng chống đuối nước, điện giật, phòng chống xâm hại… đối với học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Việc dạy và học chương trình kỹ năng sống “hết sức cần thiết” nhằm chuẩn bị tâm thế, tạo điều kiện thuận lợi, phong thái tự tin cho các em học sinh trước khi chính thức bước vào năm học mới. Quan trọng hơn, nhà trường đang thực hiện chương trình sách, tài liệu VNEN, đòi hỏi và bắt buộc học sinh có các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng điều hành, kỹ năng làm hội đồng tự quản, kỹ năng điều hành tự học, tự rèn, tự làm… Vì vậy, nhà trường tổ chức cho các em học tập, rèn luyện những kỹ năng đó và vận động phụ huynh đóng số tiền 200.000 đồng/em để hỗ trợ các giáo viên.
Ông Tuấn cho biết: Các hoạt động giáo dục ngoại khóa này trong văn bản là chấp nhận được. Sơ suất của nhà trường là ở việc chưa tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh về việc đóng tiền dẫn đến một bộ phận phụ huynh chưa đồng thuận. Do phụ huynh chưa đồng thuận nên nhà trường tổ chức trả lại tiền đã thu cho phụ huynh. Về cơ bản, nhà trường đã tiến hành trả gần xong, chỉ một số ít phụ huynh vì một số lý do khách quan nên chưa đến nhận.
Thanh, kiểm tra hoạt động thu chi tại trường
Nhiều phụ huynh không nhất trí với lời giải thích của ông Nguyễn Văn Tuấn. Có ý kiến cho rằng: Theo Quyết định 3207/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 26/7/2018, ngày tựu trường của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong năm học 2018 - 2019 là ngày 20/8/2018. Văn bản cũng nêu rõ UBND tỉnh yêu cầu các trường có ít nhất 2 tuần (trước ngày 5/9/2018) để chuẩn bị cho năm học mới. Tức là từ ngày 20/8, các nhà trường tổ chức dạy học, triển khai các hoạt động và đây cũng là nhiệm vụ chuyên môn bắt buộc theo quy định đối với giáo viên. Ngoài ra, học sinh chuẩn bị vào lớp 1 thì thời gian học trước khai giảng gọi là tuần 0. Nhiệm vụ của tuần 0 là để giúp học sinh làm quen với cô giáo, nề nếp học tập, nội quy nhà trường cũng như các quy ước giữa cô và học sinh… Do đó, việc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức thu tiền hỗ trợ giáo viên là không đúng theo quy định và trái với các văn bản hướng dẫn.
Chiều 6/3, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Thụ - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên cho biết: Hiện, phòng GD&ĐT đã phối hợp với UBND huyện thành lập đoàn thanh tra về làm việc trực tiếp tại nhà trường. Ngay khi có kết luận chính thức, phòng GD&ĐT sẽ thông tin cụ thể. Khi phóng viên đặt câu hỏi: Liệu có phải vì thu tiền sai quy định nên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức trả lại tiền cho phụ huynh không? thì ông Hoàng Văn Thụ chia sẻ thêm: Việc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai tổ chức dạy chương trình kỹ năng sống cho học sinh trong thời gian tựu trường chúng tôi phải tiến hành kiểm tra thực tế mới biết được nội dung cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định nêu trên, dạy hay không thì việc thu tiền (trong thời gian tựu trường - PV) là chưa được. Bên cạnh đó, lại chưa có sự thống nhất, thỏa thuận với phụ huynh, có nghĩa việc thu chưa đúng quy định, quy trình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO