Thành phố Hà Giang chìm trong biển nước

Thời sự | 14:39 21/07/2020

Thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) ngập nặng do trận mưa diễn ra vào đêm 20 kéo dài đến sáng 21/7. Khu vực miền núi xảy ra lũ quét, sạt lở khiến 2 người chết.

Rạng sáng 21/7, thành phố Hà Giang mưa lớn kéo dài nhiều giờ, gây tình trạng ngập nặng. Xe cộ nhiều nơi bị nhấn chìm trong biển nước.

Trao đổi với phóng viên,ông Nguyễn Đức Vinh -Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, cho biết chỉ vài giờ sau khi mưa bắt đầu trút xuống, lượng mưa đo được tại đây đã ở mức trên 100 mm. Mưa lớn xuất hiện trong thời gian ngắn khiến nhiều tuyến đường ngập úng cục bộ.

Trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến thành phố Hà Giang chìm trong biển nước.
Trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến thành phố Hà Giang chìm trong biển nước.

Hiện, quốc lộ 2 bị ùn tắc ở một số điểm do đá sạt lở rơi xuống chắn ngang đường. Việc đi lại của người dân trên tuyến đường này gặp khó khăn do lực lượng chức năng chưa thể khắc phục được sự cố.

"Chúng tôi đã huy động lực lượng có mặt ở nhiều địa bàn khác để chỉ đạo công tác khắc phục tình hình. Mưa trút xuống bất ngờ với lượng mưa quá lớn khiến nhiều người dân không kịp chuẩn bị phương án ứng phó, nước mưa tràn vào nhà", ông Vinh nói.

Vụ lở đất ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã vùi lấp 2 người.
Vụ lở đất ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã vùi lấp 2 người.

Trước đó, Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã lên phương án di dời người dân ra khỏi các khu vực xung yếu. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh cho biết mưa lớn và sạt lở xảy ra ở một số địa điểm không nằm trong danh mục khu vực xung yếu cần di dời.

Do đó, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã đốc thúc lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Mưa lớn đã xuất hiện ở một số huyện miền núi gây lũ quét, sạt lở.

Thống kê ban đầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết mưa lớn ở huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) khiến 2 người bị vùi lấp, 10 ngôi nhà hư hại, 18 ha lúa bị ngập úng.

Hiện, mưa lớn cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều tỉnh miền núi khác như: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn. Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa rào và dông cho các khu vực trên.

Tính đến 7h sáng nay, lượng mưa ghi nhận được ở Hà Giang đã lên đến 244 mm, Lào Cai 81 mm, Sơn La 49 mm... Cơ quan khí tượng dự báo mưa sẽ tiếp diễn liên tục trong 2 ngày tới trên khắp các tỉnh miền núi Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến 40-80 mm/ngày. Có nơi mưa lớn trên 150 mm/ngày.

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO