THAO THỨC HOÀNG SA…

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 14:56 29/03/2018

LDNA+ Hôm qua, ngày 28/3/2018, Đà Nẵng khánh thành nhà trưng bày Hoàng Sa.

Đất nước mình có hàng trăm bảo tàng và nhà trưng bày nhưng có lẽ không một công trình nào có số phận như nhà trưng bày này, bởi cho dù trên bản đồ hành chính có tên huyện Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng, có chủ tịch huyện, có chánh văn phòng, có nhân viên… nhưng huyện này không có phường, khu phố, dân cư sinh hoạt theo đúng nghĩa. Bởi mảnh đất có tên huyện Hoàng Sa ấy, là quần đảo xinh đẹp và giàu có tài nguyên hiện vẫn còn đang trong tay Trung Quốc, bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép hoàn toàn từ tháng 1/1974.

Cho dù câu nói “Hẹn ngày mai gặp lại Hoàng Sa” là một câu nói ở thì tương lai, nhưng đêm đêm, trên bản đồ dự báo thời tiết của đài truyền hình hay mỗi ngày ở góc thời tiết trên báo, quần đảo yêu thương vẫn hiện ra bằng những chấm đảo trên nền xanh của biển. Hoàng Sa ở đó, với chuyện nắng mưa, nhiệt độ thời tiết. Hoàng Sa nằm đó, phần máu thịt của quê hương còn chưa về được với đất mẹ vì dã tâm của ngoại bang.
Cho dù như thế, thì có một nhà trưng bày để Hoàng Sa hiện diện là một nỗ lực lớn của những người dân luôn thao thức với quần đảo ở ngoài khơi Đà Nẵng! Những ngày này trong tôi luôn hiện ra căn phòng nhỏ ở Sở Nội vụ Đà Nẵng. Nhiều năm qua, cứ mỗi lần dịp 19/1, ngày Hoàng Sa bị giặc xâm chiếm, tôi lại lặng lẽ ghé vào căn phòng đó, nằm chung trong căn nhà của Sở Nội vụ. Căn phòng vài chục mét vuông, mang vác sứ mệnh nhắc nhở người Việt không quên nỗi đau mất mát.
Giờ đây, từ căn phòng bé nhỏ ấy, Hoàng Sa đã có một cơ ngơi bề thế nằm trên đường Hoàng Sa, hướng mặt ra Biển Đông, hướng vọng về những hòn đảo sau mù khơi sóng nước. Công trình mang dáng dấp của con dấu chủ quyền mà triều Nguyễn đã đóng lên những chiếu chỉ về việc lập “đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” và cử quân binh ra trấn giữ. Tiếp nối tiền nhân, những người lính Việt Nam đã có mặt ở Hoàng Sa cho đến ngày 19/1/1974, Trung Quốc nổ súng cướp đảo. Bảy mươi tư người lính đã ngã xuống. 
Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, giờ đây tên tuổi của họ và trận hải chiến bi hùng đã được tái hiện qua các hình ảnh tài liệu trong nhà trưng bày. 
Hoàng Sa lại một lần nữa dậy sóng khi mùa hè 2014, Trung Quốc đem giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép tại đây. Những ngư dân và những người lính đã mấy tháng trời đấu tranh can trường buộc chúng phải rút đi. Trang sử ấy, giờ cũng được giữ gìn qua hình ảnh, câu chuyện và cả hiện vật sinh động là con tàu đánh cá mang số hiệu Đna 90152TS bị tàu Trung Quốc dã man đâm chìm!
Hoàng Sa, đó sẽ là cuộc chiến đấu dai dẳng, sẽ trường kỳ cho đến khi nào chúng ta đòi lại được mảnh đất thấm máu cha ông bao nhiêu đời giữa trùng dương sóng gió.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO