Thất lạc

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 14:16 11/05/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Câu chuyện thất lạc bản đồ kèm theo quy hoạch chung Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1996 đã làm phát lộ cả một nền hành chính vô cùng luộm thuộm, tùy tiện, thiếu nghiêm túc và đằng sau đó chắc chắn có nhiều sự thật khác đã và đang được che giấu.

Hai mươi mấy năm về trước, với tham vọng biến Thủ Thiêm thành một trung tâm đô thị mới, hiện đại, đẳng cấp, đích thân Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng thuộc cấp đã đi trực thăng thị sát và chỉ đạo việc xây dựng quy hoạch vùng đất này. Sau mấy năm chuẩn bị chu đáo, quyết định phê duyệt quy hoạch chung Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được chính ông phê duyệt. Những tưởng trong tương lai không xa, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có một khu đô thị mới gần 1.000 ha với đẳng cấp thế giới. Thế nhưng, ngay sau đó quy hoạch đã liên tục được lãnh đạo thành phố đề xuất điều chỉnh, sửa đổi. Và, lần điều chỉnh gần đây nhất là năm 2005, khi đó lịch sử hành chính thế giới đã ghi nhận một trường hợp chưa từng có: Phó Chủ tịch UBND thành phố kí quyết định thay thế quyết định của Thủ tướng!
Cùng với hàng loạt những khuất tất khác trong đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, hàng ngàn hộ dân ở Thủ Thiêm đã khiếu kiện. Người dân không thể chấp nhận tình trạng đền bù cho dân 200 nghìn đồng một mét vuông, để rồi sau đó nhà đầu tư bán lại với giá 200 triệu đồng, thậm chí có nơi đến hơn 300 triệu đồng một mét vuông. Cho đến nay vẫn có hàng trăm hộ gia đình không chịu nhận đền bù, vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài quy hoạch đã được phê duyệt. Hàng chục năm nay việc giải quyết khiếu kiện từ địa phương lên đến Trung ương gần như bế tắc, chỉ vì một lí do thật vớ vẩn mà có thật: Người ta không thể tìm thấy bản đồ kèm theo quyết định phê duyệt quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt để đối chiếu!
Ngay khi thông tin này được nêu lên trong cuộc họp báo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, báo chí đã tỏa đi tìm và phỏng vấn những người có trách nhiệm hoặc có liên quan. Và, thật kì lạ, mỗi ông phán mỗi kiểu. Trong lúc Chánh Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh nói: “Bản đồ này chưa tìm thấy chứ không phải không có”, thì Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) lại cho rằng: “Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có”. Giáo sư TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT dẫn ra hàng loạt văn bản pháp luật để khẳng định “không có bản đồ quy hoạch chung”, mà chỉ có “đồ án quy hoạch lập trên bản đồ”(!). Không biết người ta sẽ còn đưa ra những suy đoán hay lập luận gì nữa, nếu ngày 5/5 vừa qua, ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố thời kì này không đưa ra “nguyên đai nguyên kiện” bộ Đồ án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm với 13 loại bản đồ kèm theo. Đó là những tài liệu đã được ông đích thân báo cáo trước Thủ tướng và được phê duyệt.
Như vậy, bản đồ không thất lạc, cái thất lạc chính là đạo đức, là lương tâm, là trách nhiệm của những người lãnh đạo với dân, với nước.
Bản đồ thất lạc đã được tìm thấy, nhưng những khuất tất, những nhóm lợi ích khổng lồ đã và đang chia chác tài nguyên đất nước, đã và đang đẩy hàng nghìn người dân đến tình thế phẫn uất và phản kháng thì bao giờ mới được tìm ra?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO