Thay đổi người quản lí hay là bán trao tay?!

Thời sự | Vũ Toàn | 10:29 05/04/2019

LDNA+ Trước dư luận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) giai đoạn 2, nay gọi là Công ty CP Bệnh viện HNĐK đã bán cho một người quốc tịch Singapore, chúng tôi có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

Chiếc cầu nối hai bệnh viện đang lắp dở

P.V: Thưa BS Nguyễn Văn Hương, dự án xây dựng Bệnh viện HNĐK giai đoạn 2 đến nay vẫn chưa hoàn thiện nhưng dư luận xôn xao về việc Công ty CP Bệnh viện HNĐK vừa họp cổ đông và đã quyết định bán bệnh viện cho một đối tác là người Singapore?
BS Nguyễn Văn Hương: Nói bán là không phải, là sai. Không có chuyện mua bán ở đây. Vừa rồi, Công ty CP Bệnh viện HNĐK mới có một bước thay đổi bộ máy. Cụ thể là thay đổi người quản lí phần vốn góp của các cổ đông trong công ty và người quản lí vốn góp của Công ty CP đầu tư phát triển nhà đất Cotec Healthcare (công ty mẹ).
Theo đó, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện HNĐK trước đây là ông Đào Đức Nghĩa nay chuyển giao cho ông Nguyễn Văn Quân, 38 tuổi, trú tại Hà Nội (ông Quân còn là Tổng giám đốc “công ty mẹ”). Ông Trịnh Xuân Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Bệnh viện HNĐK chuyển giao cho ông Đàm Công Trực, 40 tuổi. Ông Goh Hsien Ming là BS, quốc tịch Malaysia đảm nhiệm chức vụ Uỷ viên HĐQT Công ty CP Bệnh viện HNĐK của ông Trịnh Xuân Hà kiêm giám đốc điều hành công ty. Ông Goh Hsien Ming được Công ty quản lí quỹ đầu tư (Tael) Singapore thuê.
P.V: Vì sao bệnh viện chưa hoạt động nhưng đã thay đổi người quản lí vốn các cổ đông và vốn góp của “công ty mẹ”. Phải chăng, đây là bước “chuyển giao” đầu tiên của mô hình bệnh viện công-tư mà Bệnh viện quốc tế Việt-Pháp ở Hà Nội là một dẫn chứng đau đớn?
BS Nguyễn Văn Hương: Thay đổi ở đây là thay người đại diện phần vốn 51% được quy định trong liên kết đầu tư với Bệnh viện HNĐK Nghệ An (40% giá trị thương hiệu và lợi thế vị trí địa lý). Trong hai đại diện mới là ông Quân và ông Goh Hsien Ming thì mỗi người được uỷ quyền 50% vốn của 51% nêu trên. Theo Luật Doanh nghiệp, sau 3 năm thành lập, họ có quyền thay đổi nhân sự để “gọi thêm vốn”. Vốn yếu thì họ phải gọi về cho đủ mạnh để tiếp tục đầu tư, phát triển. Việc này không phải như trường hợp Bệnh viện Việt-Pháp.

Chiếc cầu nối hai bệnh viện đang lắp dở

P.V: Dư luận rất quan ngại khi giám đốc điều hành được chuyển giao cho một người Malaysia do Singapore thuê. Bởi mức thu nhập của BS làm việc ở Singapore so với ở Nghệ An là chênh lệch rất lớn, thưa ông?
BS Nguyễn Văn Hương: Việc Công ty CP Bệnh viện HNĐK liên kết với Quỹ đầu tư Singapore trong khám chữa bệnh tại Nghệ An sẽ được bàn bạc kỹ trong kì họp HĐQT của công ty sắp tới. Tôi đã có đề xuất như vậy. Chúng tôi sẽ chọn một trong hai bệnh viện của Singapore sang đây hợp tác. Hợp tác lĩnh vực nào, trả lương theo ca bệnh, theo ngày hay theo tháng cũng sẽ được bàn rất kĩ lưỡng.
P.V: Có hay không, bốn tháng 1, 2, 3, 4 công ty CP này chưa có lương trả cho các cộng sự của công ty.
BS Nguyễn Văn Hương: Hiện Công ty CP Bệnh viện HNĐK đang nhận đào tạo 51 bác sĩ, 4 dược sĩ, 7 nữ hộ sinh, 12 kỹ thuật viên và 163 điều dưỡng. Bốn tháng nay, những người này chưa có lương “vì bộ máy quản lí của công ty thay đổi nên lương bị chậm. Tuần này sẽ trả lương tháng 1. Các tháng tiếp theo sẽ được hoàn trả đầy đủ theo chế độ.
P.V: Xin cảm ơn những chia sẻ bước đầu của bác sĩ, tuy nhiên chúng tôi vẫn không thực sự “yên ổn” với ý nghĩ về một kết cục ngoài mong đợi của mô hình bệnh viện công-tư như Công ty CP Bệnh viện HNĐK này.
 Khi nào mở lại đoạn đường Hồ Tông Thốc
Hiện đoạn đường Hồ Tông Thốc vẫn nguyên hiện trạng bị bịt kín. Chiếc cầu nối hai bệnh viện đang bắc dở. Phía bên Công ty CP Bệnh viện HNĐK, một phần khu nhà 8 tầng đã xây dựng trên thân đường Hồ Tông Thốc. Phía dưới nhịp cầu bên Bệnh viện HNĐK Nghệ An là nhà xe, nhà trực bảo vệ của bệnh viện trên 4.600m2. 
Đây là diện tích đang “chồng chéo” nhau sau 4 lần điều chỉnh quy hoạch vì vừa nằm trong bìa đỏ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An cấp năm 2016 nhưng lại thuộc quy hoạch “mềm” đã  được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2015. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó phòng Hành chính Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, trước đây Công ty CP Bệnh viện HNĐK có văn bản đề nghị tỉnh giao 4.600m2 này cho công ty theo quy hoạch nhưng không có kết quả vì vướng mắc nhiều quy định về đất đai và tài sản trên đất.
Về việc đoạn đường Hồ Tông Thốc không được mở trở lại trong quý 1 như thông báo ngày 20/9/2018 của UBND tỉnh, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Công ty CP Bệnh viện HNĐK nêu lí do đường của nhà nước thì chủ đầu tư dự án trả cho tỉnh thi công. Tất nhiên, còn có một lí do khác là công ty này không được giao thêm 4.600m2 như yêu cầu trước đây của họ”.
Trao đổi về tương lai của tuyến đường Hồ Tông Thốc sau hơn hai năm bị công ty này bịt kín, khi nào sẽ được mở trở lại theo ý nguyện không chỉ của người dân địa phương, ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh, nói: “Ngày 28/3 UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn về vấn đề này. Sau khi phân tích cặn kẽ mọi lẽ tình huống, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, giao UBND TP.Vinh đảm nhiệm thi công, mở lại tuyến đường này trong thời gian lâu nhất là hai tháng. Ngày 3/4, chúng tôi vừa nhận được thông báo về việc này của UBND tỉnh”.
Theo ông Tịnh, UBND TP.Vinh sẽ giao cụ thể việc này cho Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng (Ban A) của thành phố. Ít ngày tới, sau khi Công ty CP Bệnh viện HNĐK cắm mốc, san mặt bằng, Ban A sẽ có mặt tại hiện trường để trích lục, trích đo rồi triển khai thi công ngay. “Đoạn đường bị bịt dài 250m sẽ được trả lại nguyên hiện trạng mặt đường rộng 7m, vỉa hè hai bên đường rộng 1m. Thời gian thi công 2 tháng như quy định của UBND tỉnh là vừa đủ để hoàn thành”, ông Tịnh cho biết thêm.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO