Thấy gì qua hồi âm bài báo gây dư luận tại huyện Thanh Chương

Thời sự | LĐNA | 14:51 05/07/2018

LDNA+ Ngày 25/5, Báo Lao động Nghệ An đăng bài “Thu hồi đất ở xã Thanh Sơn-Thanh Chương: O ép dân”. Mới đây, Sở NN&PTNT hồi âm về bài báo này.

Trong Công văn số 223/BC-SNN-KL ngày 25/6 của Sở NN&PTNT gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở TT&TT và Báo Lao động Nghệ An, nêu rõ lí do việc Ban quản lí rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Thanh Chương thu hồi hơn 129 ha đất rừng do người dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ phát xẻ để trồng keo, sắn cải thiện đời sống. Tiếp đó là kiến nghị của sở này về khắc phục sự cố đã xảy ra.
Đọc kĩ công văn, chúng tôi thấy Sở NN&PTNT mới chỉ nhìn được một phần nhỏ hạn chế của việc thu hồi đất rừng do người dân tái định cư phát xẻ để cải thiện đời sống sau khi họ rời bản quán của mình từ vùng sâu, vùng xa của huyện Tương Dương về xã mới tái định cư ở huyện Thanh Chương, cách hơn 200km. Tuy nhiên, trong phần kiến nghị, Sở NN&PTNT cũng đã nêu được nội dung chính do bài báo phản ánh. Đó là, việc thu hồi đất do người dân phát xẻ rồi đem chia cho cán bộ, công nhân BQLRPH huyện là chưa đúng. Theo đó, đã kiến nghị cơ quan chức năng chia loại đất này cho người dân tái định cư là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.
Nhưng trong kiến nghị này, ngoài việc chia đất rừng phòng hộ cho dân bản thì Sở NN&PTNT còn đề xuất chia cho cả số cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng là không đúng như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Báo cáo của Sở NN&PTNT giải trình các nội dung báo nêu 

Trước đó, bài báo phản ánh trong đợt hai, BQLRPH huyện Thanh Chương đã dùng 129 ha đất rừng phòng hộ chia cho 23 cán bộ, nhân viên dưới quyền. Bình quân 1 người/5,5 ha. Riêng trong đợt 1, BQLRPH huyện này đã chia 165 ha cho 16 người. Bình quân, 1 người/hơn 10 ha. Riêng ông Lê Văn Thượng, Trạm trưởng Trạm quản lí, bảo vệ rừng Khe Trơn hiện có tới 28,5 ha. Trong lúc đó dân bản tái định cư chưa được chia đủ đất (đất da báo) theo quy định của Nhà nước khi nhường lại bản quán quê hương của mình để làm lòng hồ thủy điện tìm đất phát xẻ trồng keo, sắn cải thiện đời sống thì bị thu hồi.
Trước khi có công văn nêu trên, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi trao đổi với PV về vụ việc đang gây dư luận này. Ông Điền nêu quan điểm: “Việc thu hồi 129 ha của người dân tái định cư để giao khoán cho cán bộ, nhân viên BQLRPH huyện Thanh Chương là chưa hợp lý. Lý do, người dân tái định cư là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, cần được ưu tiên để ổn định cuộc sống. Thực tế xảy ra tạo dư luận không tốt, báo chí phản ánh đưa tin. Vì vậy, BQLRPH huyện Thanh Chương cần phải rút kinh nghiệm”.
Quan điểm của ông Điền đúng như bài báo đã dẫn Quyết định 44/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng”. Tại điểm C, Điều 4 của nội dung “Tổ chức lực lượng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách”, nêu rõ: “Ưu tiên đối với người là đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sinh sống tại địa bàn…”.

 

 

 

 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO