Thầy thuốc có duyên với công đoàn

Công đoàn | Hoàng Yến | 08:29 27/02/2019

LDNA+ Không chỉ là những thầy thuốc giỏi chuyên môn, mà những thầy thuốc kiêm “thủ lĩnh” công đoàn này còn rất đam mê và dành nhiều tâm huyết với hoạt động công đoàn.

Hạnh phúc khi được anh em tin tưởng
“Với người làm công đoàn, hạnh phúc nhất là được đoàn viên tín nhiệm” - bác sĩ Phan Thế Long, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, bày tỏ như vậy về cái nghề “làm dâu trăm họ”. Gần 30 năm gắn bó với bệnh viện, trải qua nhiều vị trí trong chuyên môn cũng như hoạt động đoàn thể nhưng với anh, Chủ tịch Công đoàn là một công việc đầy thử thách và thú vị.
Khi nhắc đến bác sĩ Phan Thế Long, mọi người đều nhớ đến đóng góp rất lớn của anh trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động khi bệnh viện có nhiều chính sách thay đổi như cải cách thủ tục hành chính số hóa bằng công nghệ thông tin, bệnh án điện tử; đặc biệt là phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; điều chỉnh mức lương tăng thêm cho đội ngũ bác sĩ... Khi nghe những chính sách này, nhiều cán bộ, y - bác sĩ băn khoăn, lo lắng vì thay đổi tư duy, nếp sinh hoạt đã bao nhiêu năm nay, lo lắng vì ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm…

Bác sỹ Phan Thế Long khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Trước tình hình này, anh Long cùng Ban chấp hành công đoàn đã gặp gỡ, tìm hiểu, lắng nghe những trăn trở, băn khoăn của anh em để động viên. Trước việc tăng lương cho đội ngũ bác sĩ, anh Long đã giải thích rằng: Có đảm bảo thu nhập cho bác sĩ thì mới thu hút được nhiều bác sĩ giỏi về bệnh viện, mà có bác sĩ giỏi thì sẽ có nhiều bệnh nhân tìm đến, qua đó bệnh viện mới có nguồn thu để chi cho những đối tượng còn lại.
Chị Nguyễn Thị Phượng - Điều dưỡng trưởng Khoa khám bệnh Bệnh viện cho biết: Chúng tôi làm ở phòng trực, thường phải đi làm sớm 30 phút để tiếp đón bệnh nhân. Anh Long đã kiến nghị với lãnh đạo bệnh viện trả lương ngoài giờ cho chúng tôi trong thời gian đến sớm. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sát của vị “thủ lĩnh” công đoàn tới tất cả đoàn viên.
Để có một đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, bệnh viện thường xuyên cử nhiều cán bộ, y, bác sĩ đi học và đào tạo tại Hà Nội. Nắm bắt tâm lý của anh chị em ra học phải thuê phòng trọ, bất tiện cho học tập và sinh hoạt, anh Long cùng Ban chấp hành công đoàn kiến nghị bệnh viện thuê nhà ở cho họ. Đặc biệt, các y, bác sỹ sau khi học tập về đều được thực hành tay nghề như nhau, không phân biệt bác sĩ “chính, phụ” - bác sĩ Long cho hay.
Trong ngành y, năng lực chuyên môn và y đức là những đòi hỏi hàng đầu. Để góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực giỏi tay nghề, giàu lòng nhân ái, tận tụy phục vụ bệnh nhân, anh Long cùng ban chấp hành công đoàn tổ chức các hội thi tay nghề. Các hội thi này nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên y tế. Không chỉ thế, anh còn là người năng nổ trong việc phát động phong trào sáng kiến, cải tiến của bệnh viện. Hằng năm, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến, cải tiến giúp cứu sống nhiều bệnh nhân, giảm thời gian và chi phí điều trị cho họ.
Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh nói: Gần 30 năm làm việc tại bệnh viện, anh Long đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bệnh viện. Ở vai trò là Chủ tịch Công đoàn, anh có những đóng góp lớn trong việc nắm bắt tư tưởng, tạo khối đoàn kết, chăm lo đời sống cán bộ, y - bác sĩ và tổ chức sân chơi cho người lao động.
“Máu” nghề công đoàn
Trên cương vị là thủ lĩnh công đoàn, chị Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Tâm thần Nghệ An luôn trăn trở, tìm tòi sáng tạo những cách thức để hoạt động của công đoàn thật mới mẻ, hấp dẫn.
Chị Tuyết nhớ lại: Tôi đã tham gia được 10 năm, ban đầu tính mình nhiệt tình, khéo lo việc vui chơi cho anh em cơ quan, dần dần được mọi người tín nhiệm và cứ thế đảm nhiệm các chức vụ từ ủy viên đến tổ trưởng, trưởng ban nữ công và hiện tại là Chủ tịch Công đoàn, rồi thành cái “nghề công đoàn” từ lúc nào không hay.

Bác sỹ Trần Thị Tuyết thăm bệnh nhân

Chị tâm sự, lâu nay nhiều người vẫn cho rằng việc của công đoàn là vô thưởng vô phạt, quanh đi quẩn lại cũng chỉ mấy việc “ma - chay - hiếu - hỉ” nhàm chán. Nhưng như thế đâu có đúng, cán bộ công đoàn trước hết phải có cái tâm, tâm ở đây là những người tốt, năng nổ quan tâm thực sự đến công việc, đời sống của đồng nghiệp, ngược lại cán bộ công đoàn tuyệt đối không phải người vụ lợi và mưu đồ chức quyền. Kết nối được tập thể đâu phải chuyện dễ dàng, không phải cứ ngồi nói là được.
“Mỗi cương vị, mỗi lĩnh vực công tác đều có những ý nghĩa riêng, công tác công đoàn đem tới cho tôi những đam mê và sự gắn bó sâu sắc hơn. Bởi lẽ, công đoàn không chỉ có nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần bảo vệ quyền cho đồng nghiệp cơ quan, mà còn tham gia quản lý, sát cánh với lãnh đạo chuyên môn để nâng cao tay nghề, tinh thần, thái độ làm việc của người lao động nhằm xây dựng bệnh viện ngày một phát triển”, chị Tuyết cho hay.
Cũng theo chị Tuyết, để duy trì thành nề nếp những hoạt động công đoàn, cán bộ công đoàn trước hết phải gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và không ngừng học hỏi nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là nắm vững các kiến thức pháp luật về lao động, đặc biệt là kỹ năng đối thoại, trong đó phải luôn gần gũi, sâu sát với đoàn viên, người lao động, lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ kịp thời với những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của họ. Khi cán bộ công đoàn vững chuyên môn, kiến thức, lại chuyển tải đúng tiếng nói của người lao động thì chắc chắn lãnh đạo bệnh viện sẽ ủng hộ những đề xuất công đoàn.
Niềm tự hào của chị Tuyết và của các thủ lĩnh công đoàn nói chung có lẽ không phải là những danh hiệu, những tấm bằng khen, giấy khen, mà chính là sự tin tưởng của tập thể dành cho chị và bên cạnh đó là một gia đình hạnh phúc, tràn đầy niềm vui và những tiếng cười.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO